Support:(+84) 903 662 420

Bánh vắt vai của người Cao Lan

Bánh vắt vai của người Cao Lan

Bánh vắt vai của người Cao Lan

Bánh vắt vai được làm từ gạo nếp cái hoa vàng nổi tiếng, có vị thơm ngon, ngọt bùi là món ăn dân dã của người Cao Lan ở Bắc Giang.

Bánh hấp dẫn bằng chính cái tên lạ và hình thức của nó. Tên gọi này xuất phát từ việc bánh có thể vắt lên vai khi đi đường và thưởng thức bất kỳ thời điểm nào. Đây là loại bánh truyền thống của người Cao Lan nên ngay từ nhỏ, các thiếu nữ đã được bà, mẹ truyền dạy cách làm.

Thoạt nhìn, nguyên liệu làm món này giống như bánh chưng, bánh tét gồm gạo nếp, đậu xanh. Ngoài ra còn có lá chuối, đường và đặc biệt không thể thiếu rau ngải cứu. Chính thứ rau này mang đến mùi vị khác lạ và đặc biệt cho bánh.

Thoạt nhìn, nguyên liệu làm món này giống như bánh chưng, bánh tét gồm gạo nếp, đậu xanh
Thoạt nhìn, nguyên liệu làm món này giống như bánh chưng, bánh tét gồm gạo nếp, đậu xanh

Không phải gạo nếp nào cũng làm được bánh ngon mà phải là nếp Phì Điền nổi tiếng ở huyện Lục Ngạn. Nhờ chất đất và khí hậu đặc trưng, nếp cái hoa vàng Phì Điền có vị dẻo, hương thơm.

Bánh vắt vai thường có trên bàn thờ của người dân tộc Cao Lan mỗi dịp lễ, Tết
Bánh vắt vai thường có trên bàn thờ của người dân tộc Cao Lan mỗi dịp lễ, Tết

Gạo nếp được xay nhỏ bằng cối đá. Ngải cứu luộc cùng với nước vôi cho bớt vị chát và đắng rồi xay nhỏ, trộn cùng với bột gạo nếp. Sau đó, người làm nặn thành những viên bột, nhân gồm đậu xanh được xào qua với đường.

Để bánh ngon và dậy vị thơm, phải chọn lá chuối tươi, non mỡ màng rồi nướng qua trên bếp lửa, sau đó đem gói. Bánh được đặt ở hai bên đầu lá chuối, để có thể gập vào được và vắt lên vai. Bánh cho vào nồi luộc khoảng 2 tiếng là được, mùi thơm của ngái cứu lan tỏa. Trong những dịp lễ, Tết, người Cao Lan vắt vai đi biếu họ hàng nội ngoại ở xa.

Để bánh ngon và dậy vị thơm, phải chọn lá chuối tươi, non mỡ màng rồi nướng qua trên bếp lửa, sau đó đem gói
Để bánh ngon và dậy vị thơm, phải chọn lá chuối tươi, non mỡ màng rồi nướng qua trên bếp lửa, sau đó đem gói

Bánh vắt vai có vị của đậu xanh, vị ngọt của đường, bùi của gạo nếp và chút hương ngai ngái của ngải cứu khiến món bánh trở nên đậm đà, quyến rũ. Đến Lục Ngạn vào mùa tháng 3 âm lịch hay dịp gần Tết, bạn sẽ dễ dàng tìm mua bánh trong các chợ quê hoặc được người Cao Lan mời ăn trong mỗi dịp lễ hội.

Nguồn : Sưu Tầm

 
 
 
 

Khách sạn nổi bật tại Bắc Giang

Xem tất cả (8)
Ravatel Inn Hotel
8.5 Rất tốt Bắc Giang
 
Khách sạn Mường Thanh Bắc Giang
8.2 Rất tốt Bắc Giang
 
An Binh Super Hotel
8.4 Rất tốt Bắc Giang
 
Ravatel Home Hotel
7.4 Tốt Bắc Giang
 
An Binh Hotel 2
Bắc Giang
 

Bạn nên xem thêm những điểm du lịch liên quan

Bắc Giang Bắc Giang Bắc Giang, Việt Nam

Xem thêm về Du Lịch Bắc Giang

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Bắc Giang

Cái thú vị của du lịch Bắc Giang là có thể đi bụi "thót tim" với những cung đường dành riêng cho dân đi rừng hay thong thả với những con đường nhựa thẳng tắp.
Bắc Giang

Giới Thiệu Du Lịch Bắc Giang

Cái thú vị của du lịch Bắc Giang là có thể đi bụi "thót tim" với những cung đường dành riêng cho dân đi rừng hay thong thả với những con đường nhựa thẳng tắp.
Bắc Giang
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.