Dulich24.com.vn

Du lịch Điện Biên đừng bỏ lỡ những món ngon nổi tiếng

Du lịch Điện Biên đừng bỏ lỡ những món ngon nổi tiếng
Măng đắng, rau hoa ban, pa pỉnh, thịt trâu hun khói... là những món ăn không thể lẫn vào đâu được của tỉnh Tây Bắc Điện Biên

1. XÔI NẾP NƯƠNG

Nói đến Điện Biên, người ta nghĩ ngay đến nếp nương với những hạt nếp căng tròn, mềm dẻo. Cách đồ xôi nếp nương khá công phu, gạo nếp phải được ngâm trong nhiều giờ liền khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi phải được đồ trong chõ gỗ đặc biệt của dân tộc, chín bằng hơi, mềm dẻo chứ không dính tay, qua hai lần đồ mới dẻo thơm. Sau khi đồ lần thứ nhất, người ta đổ ra rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau lại cho vào chõ và tiếp tục đồ cho đến khi xôi xín đều.

Đặc sản Điện Biên - Xôi nếp nương
Đặc sản Điện Biên - Xôi nếp nương

Ngoài xôi trắng, để tạo màu sắc cho sặc sỡ cho xôi, người ta còn lấy các loại cây rừng để tạo màu xanh đỏ, tím, vàng làm  cho món xôi càng trở nên hấp dẫn. Vo từng nắm xôi trên tay, nhẩn nha thưởng thức mới thấy hết được hương vị dẻo thơm của loại xôi này.

2. THỊT TRÂU HUN KHÓI

Thịt trâu gác bếp là một những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc ở Điện Biên. Để làm món thịt trâu ngon, người ta phải lọc cẩn thận hết gân, lọc sạch bạc nhạc, sau đó thái miếng dọc thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát rồi để khoảng 2-3 tiếng, sau đó lấy que xiên và sấy trên than củi, để xa cho thịt chín từ từ, chín đều. 

Thịt được sấy cho đến khi vừa chín để không làm mất vị ngọt của thịt. Khi ăn, người ta hay cho vào chõ hấp lại khoảng 30 phút. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao.

Đặc sản Điện Biên - Thịt trâu hun khói
Đặc sản Điện Biên - Thịt trâu hun khói

3. PA PỈNH (CÁ NƯỚNG)

Đặc sản Điện Biên - Món cá nướng hấp dẫn.
Đặc sản Điện Biên - Món cá nướng hấp dẫn.

Với sự pha trộn khéo léo và kết hợp giữa các loại gia vị độc đáo, món cá nướng là món ăn mang đậm hương vị Tây Bắc. Để làm món cá nướng, người ta dùng các loại cá như cá chép, trôi, mè trắm, khoảng hơn 1kg được mổ ở dọc phía lưng, rồi rửa sạch để ráo nước, xoa một ít muối rang vào bên trong cá để thêm đậm đà. 

Hỗn hợp để tẩm ướp gồm mắc khén, ớt tươi nghiền nát, hành tươi, rau thơm, rau mùi thái nhỏ...trộn đều rồi nhồi vào bụng cá. Sau đó, cá được gập đôi lại rồi dùng nẹp tre nẹp cá nướng lên than hồng.

Khi cá chín vàng, con cá được gỡ ra phải nguyên vẹn, không vỡ nát, dậy mùi gia vị bên trong, khi ăn cảm nhận được vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt, mắc khén, màu xanh của hành, rau thơm lẫn màu vàng của thịt da cá trông rất hấp dẫn.

4. MĂNG ĐẮNG

Măng đắng là sản vật và là món ăn rất phổ biến của người Điện Biên. Với măng đắng, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào, luộc, nướng, hầm xương. Đơn giản nhất là món măng đắng chấm với chẩm chéo (thứ nước chấm độc đáo đặc trưng của người Thái) khiến nhiều người mê mẩn.

Với nhiều người lên Điện Biên lại thích món măng đắng nướng vì nó vẫn còn giữ được nguyên vị đắng, chát. Khác với các loại măng tươi khác khi chế biến cần phải ngâm muối để khử hết vị đắng, cái ngon ở măng đắng Điện Biên chính là vị đắng khó quên.

Đặc sản Điện Biên - Măng đắng
Đặc sản Điện Biên - Măng đắng

5. RAU HOA BAN

Những du khách lên Điện Biên vào tháng 3 sẽ thấy ngập sắc ban trắng, ban đỏ, ban tím. Người Thái ở đây thường sử dựng loại hoa và lá ban non để chế biến thành các món ăn phục vụ cho bữa ăn hàng ngày như hoa ban xào thịt lợn rừng, nộm hoa ban củ riềng, hoa ban nộm vừng... Các món ăn này đều rất ngon và rất dễ ăn, vị ngon ở từng món ăn cũng rất khác nhau, mang lại những hương vị đặc biệt.

Rau hoa ban - Đặc sản điện biên
Rau hoa ban - Đặc sản điện biên

Địa chỉ ăn uống tham khảo:

- Quán gà đồi lợn bản gần sân bay;
- Quán dê Minh Bục gần sân vận động;
- Quán lẩu mắm gần nghĩa trang A1; 
- Quán Mai giảng gần quảng trường;
- Bánh béo nóng hổi đối diện Lâm Anh, khu nhà văn hóa.
- Bánh bèo - ngã 3 đường mới.
- Quán ốc Cây bàng ( có món ốc xào dừa ngon)_ đường ra trường THPT Thành phố.
- Bánh gối ngã ba đường Mới.
- Chè cóc chợ trung tâm I (đi thẳng dãy bán len là tới)
- Bánh Pháp gần Thanh Bình (Ngon rẻ, và được phục vụ trà xanh miễn phí)
- Trà đá bờ hồ hoặc chân tượng đài hoặc trà đá ở quảng trường Him Lam.
- ăn sáng : chợ Nam thanh, các loại bánh: cuốn, rán, có khoai ran, chuối rán, bánh rán mặn, banhs rán ngọt, bánh bao rán......
- Quán bánh cuốn, bún chả ngay chân cầu Trắng ( giao giữa Nam Thanh và Mường Thanh)
- Quán xôi ở đối diện UBND phường Nam thanh ( cạnh xưởng gỗ, bán từ 5h - 7h là hết)
- Quán bánh mì pate ngay ngã tư đường 15m vào cầu mường thanh cũ