(+84) 903 662 420

Khó kềm lòng với măng sặt chua cay Sa Pa

Khó kềm lòng với măng sặt chua cay Sa Pa
 
 

Khó kềm lòng với măng sặt chua cay Sa Pa

Nếu có dịp ghé thăm Sa Pa (Lào Cai) khoảng thời gian này, bạn đừng bỏ qua món măng sặt chua cay tuyệt ngon của vùng Tây Bắc xinh đẹp.
 

Lọ măng sặt chua cay hấp dẫn
Lọ măng sặt chua cay hấp dẫn - Ảnh: H.L.Đ.H

Khi tháng hai âm lịch ùa đến cũng là lúc thời tiết bắt đầu ấm lên dần, thời điểm thích hợp cho những cây măng sặt đâm chồi nảy nở. Lúc này măng mới bắt đầu nhú, vẫn còn tươi, non và những người dân ở đây lại cùng nhau vào rừng để hái.

Thế nhưng mùa măng sặt chỉ kéo dài vỏn vẹn hai tháng cho đến tháng tư âm lịch, bởi nếu để lâu, khi ngọn măng đã lên cao, cây măng xanh thì sẽ bị đắng và khó ăn.

Khác với các loại măng đắng, măng vẩu, măng sặt thon nhỏ cỡ bằng gang tay, trắng nõn và mềm. Đi kèm với đó là vị ngọt, luộc lên ăn mềm và thơm phức mùi của núi rừng.

Một cô bán hàng ăn trong chợ Sa Pa cho biết để chọn được cây măng ngon cũng không quá khó, trước tiên măng phải múp, thân màu trắng và nhất thiết còn tươi.

Vào đúng mùa, măng sặt rất dễ bóc, không có vị hen. Chọn được những cây măng ngon thì việc chế biến các món ăn ngon càng dễ dàng.

Chua cay mặn ngọt giòn tươi là những cảm nhận của tôi về món ăn này
Chua cay, mặn ngọt, giòn tươi là những cảm nhận của tôi về món ăn này - Ảnh: H.L.Đ.H

Măng sặt có thể làm được nhiều món từ luộc, om, xào... Nhưng theo người dân ở đây, có lẽ hấp dẫn nhất vẫn là món măng sặt chua cay bởi món này làm dễ và cũng rất dễ ăn kèm với những món ăn khác, từ món khô cho đến món nước.

Công đoạn làm măng sặt chua cay khá tỉ mỉ, những đọt măng mới nhú được chọn mang về rửa sạch rồi xắt lát mỏng, thả vào chậu nước sạch để không bị thẫm màu. Sau đó vớt ra rổ để ráo, cho muối sống vào xốc đều rồi cho vào chum đậy kín.

Khoảng 3-4 ngày sau khi chum măng muối bắt đầu nổi váng trên mặt thì đem măng ra rửa lại thật sạch, để ráo. Lúc này măng đã có vị chua chua và mằn mặn. Cắt thêm vài trái ớt hiểm đỏ, cho muối và một ít đường vào nén thật chặt và đậy kỹ.

Sau vài ngày, món măng ớt sẽ “chín” và múc ra từng lọ nhỏ ăn dần.

Trong các hàng quán ăn đều để sẵn lọ măng sặt chua cay cho thực khách
Trong các quán ăn đều để sẵn lọ măng sặt chua cay cho thực khách - Ảnh: H.L.Đ.H.

Tôi được thưởng thức món măng sặt chua cay khi đang nhâm nhi món bánh đa cá. Cô bán hàng đã không quên nhắc tôi hãy cho thêm món măng sặt này vào tô bánh đa cùng lời nói: "Ăn món gì trên này cũng nên bỏ món này vào cháu nhé. Ở dưới xuôi không có măng giống vậy đâu". 

Tôi nhoẻn miệng cười và bắt đầu kiểm chứng sau khi nhanh nhảu múc từng muỗng măng cho vào bát bánh đa cá nghi ngút khói của mình.

Thú thật, khi múc từng muỗng măng sặt chua cay từ lọ ra đúng là dạ dày cứ xốn xang, từng miếng măng thái mỏng, vàng nhạt lốm đốm trên đó là những miếng ớt đỏ cắt nhỏ, vị chua thanh thanh của giấm cũng thoang thoảng lướt qua.

Ôi chao, măng tươi giòn, sực sực, xen lẫn chút vị ngòn ngọt của đường, vị mặn của muối ngâm thấm vào măng, vị chua của giấm và đặc biệt là vị cay đậm của những quả ớt hiểm của người vùng cao phải nói kích thích miệng ăn vô cùng.

Chẳng mấy chốc tôi đã chén xong tô bánh đa cá và lọ măng sặt chua cay cũng vơi đi gần một nửa. Vậy mà miệng vẫn cứ thòm thèm...

Từ món khô đến món nước đều có thể ăn kèm với món ăn này
Từ món khô đến món nước đều có thể ăn kèm với món măng này - Ảnh: H.L.Đ.H

Chỉ là món ăn kèm giản dị, mộc mạc nhưng măng sặt chua cay lại hội tụ đầy đủ sự tinh túy của nét ẩm thực độc đáo Sa Pa nói riêng và Tây Bắc nói chung. Để rồi ai có may mắn nếm thử đều không thể nào kìm lòng như tôi. 

Có vẻ như cái chua - cay - mặn - ngọt - giòn hòa quyện vào nhau để làm người ta say mê hơn, khó quên hơn về vùng đất Sa Pa tình tứ này. Để rồi dù có xa Sa Pa tôi sẽ nhớ mãi về món ăn "phụ" nhưng chẳng hề "phụ" với vùng đất này chút nào.

Nguồn: tuoitre.vn

 

Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (413)
Sa Pa Nổi bật
8.9 Rất tốt
Sa Pa Được gợi ý
9.1 Tuyệt vời
Sa Pa Được gợi ý
8.5 Rất tốt
Sa Pa
10.0 Tuyệt vời
Sa Pa
9.1 Tuyệt vời
Sa Pa
9.4 Tuyệt vời

Bạn nên xem thêm những điểm du lịch liên quan

Sa Pa Sa Pa Tp Sapa, Lào Cai, Việt Nam

Xem thêm về Du Lịch Sa Pa

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Sa Pa

Nhắc đến Sa Pa du khách sẽ nghĩ ngay đến những cung đường uốn lượn giữa đại ngàn núi non hùng vĩ, thị trấn bồng bềnh trong những biển mây đẹp như tiên cảnh, nét văn hóa độc đáo của các bản làng vùng vao, và ẩm thực phong phú đa dạng
Sa Pa
 
 

Khách sạn nổi bật tại Sa Pa

Giới Thiệu Du Lịch Sa Pa

Nhắc đến Sa Pa du khách sẽ nghĩ ngay đến những cung đường uốn lượn giữa đại ngàn núi non hùng vĩ, thị trấn bồng bềnh trong những biển mây đẹp như tiên cảnh, nét văn hóa độc đáo của các bản làng vùng vao, và ẩm thực phong phú đa dạng
Sa Pa
 
 
 

Vì sao nên chọn chúng tôi

  • Hơn 8 Năm kinh nghiệm

  • Ưu đãi giá tốt cho khách hàng

  • Bồi hoàn nếu chất lượng không đúng

  • Tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm

  • Phục vụ 10.000 khách/tháng

Công ty TNHH Dulich24 Việt Nam

Đ/c: Số 10C/196, đường Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.

Số ĐKKD: 0108370327

Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.

Lĩnh vực: Sàn TMĐT, Đại lý du lịch.

Bạn cần trợ giúp? hãy gọi ngay

(+84) 903 662 420

Lienhe@dulich24.com.vn

Từ 7h đến 21h hàng ngày

Đối tác TMĐT

Hợp tác Tour

Đối tác lữ hành có nhu cầu hợp tác bán Tour và Tour ghép đoàn, vui lòng liên hệ hợp tác với chúng tôi.

Dulich24 Việt Nam luôn cam kết với đối tác về chất lượng, tin cậy, và năng lực tốt nhất.

Hợp tác nhà cung cấp

Nhằm đa dạng sản phẩm du lịch phụ vụ cho khách hàng, Dulich24 Việt Nam liên tục tìm kiếm các đối tác cung cấp dịch vụ.

Đối tác chỗ nghỉ, nhà hàng, vận tải, vé tham quan vui lòng liên hệ gửi báo giá để hợp tác.

Liên hệ hợp tác

Hotline/Zalo (+84) 903 662 420

Lienhe@dulich24.com.vn

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.