Dulich24.com.vn

Những món ngon nổi tiếng Mộc Châu

Những món ngon nổi tiếng Mộc Châu
Mộc châu nổi tiếng với rất nhiều sản vật phong phú, bạn sẽ phải ngỡ ngàng, trầm trồ trước văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng núi Tây Bắc này.

Món ngon ở Mộc Châu

Món ngon ở Mộc Châu rất nhiều, những món ngon ở đây làm nức lòng bất kỳ du khách nào ghé đến đây, những món ngon nổi tiếng phải kể ,Bê chao, cá suối, thịt trâu gác bếp, ốc đá, nậm pịa…

Bê Chao

Những chú bò non ở Mộc Châu khi mới sinh ra (gọi là bê) được xác định giới tính, nếu là bê cái sẽ giữ lại nuôi để lấy sữa, còn bê đực không cho sinh sản sẽ bị loại.

Khi bê con bị loại, người dân ở cao nguyên Mộc Châu đã biến nó thành một món ăn giàu chất dinh dưỡng, ngon và hấp dẫn – món bê chao.

Bê Chao - đặc sản Mộc Châu.
Bê Chao - đặc sản Mộc Châu.

Cách chế biến món bê chao không cầu kỳ, từ nguyên liệu là thịt bê được xắt thành từng miếng nhỏ, đem ướp sả, gừng, gia vị rồi chao qua dầu sôi. Vì thịt bê còn non nên món ăn mềm, mang vị ngọt, không ngấy, không béo.

Cách chế biến món bê chao không cầu kỳ, từ nguyên liệu là thịt bê
Cách chế biến món bê chao không cầu kỳ, từ nguyên liệu là thịt bê

Cải Mèo đắng

Cải mèo Mộc Châu chỉ có vào mùa đông và mùa xuân. Thứ cải này vốn được bà con ở đây trồng tự nhiên quanh các nương, rẫy để phục vụ nhu cầu của gia đình và thết đãi khách khứa.

Giữa thu đến cuối thu, mang hạt giống ra rải quanh vườn, quanh rẫy mà chẳng cần rào giậu, luống bãi, cũng chẳng cần chăm bón, tưới tắm gì, ấy thế mà cây cải cứ xanh, cứ cao, cứ non mượt non mà, nhìn thôi đã thích mắt.

Cải Mèo - đặc sản Mộc Châu.
Cải Mèo - đặc sản Mộc Châu.

Vài năm trở lại đây do nhu cầu ăn cải mèo của khách du lịch thập phương tăng cao, nên bà con dân tộc đã biết trồng để bán, để kinh doanh, trồng thành hàng, thành luống. Dù vậy cách thức trồng vẫn còn nhiều thô sơ nên cải mèo Mộc Châu vẫn giữ được những hương vị đồng nội hoang dã của nó.

Cải Mèo - đặc sản Mộc Châu.
Cải Mèo - đặc sản Mộc Châu.

Cá suối Mộc Châu

Những chú cá suối Mộc Châu tròn lẳn, miệng cũng tròn vo. Có con bé xíu như ngón tay út, có con nhỉnh hơn hai ngón tay. Cá được rửa sạch rồi cho lên chảo chiên giòn, khi ăn có thể nhai cả thịt lẫn xương cá.

Cá suối rán giòn - đặc sản Mộc Châu.
Cá suối rán giòn - đặc sản Mộc Châu.

Cá hồi Mộc Châu

Là giống cá vốn chỉ sống ở vùng lạnh như châu Mỹ, châu Âu mới được nhập về nuôi thành công ở Mộc châu. Với vị ngon đậm đà, thịt có màu hồng đẹp, giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi đang là món ăn sang trọng của du khách khi đến với Mộc châu.

Cá Hồi - đặc sản Mộc Châu.
Cá Hồi - đặc sản Mộc Châu.

Nổi bật nhất là các món như lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng… Trong cái lạnh của Mộc châu, bên chén rượu ngô mà được thưởng thức nồi lẩu cá hồi bốc hơi nghi ngút và những loại rau rừng còn đọng sương mai chắc hẳn thực khác sẽ có được ấn tượng khó quên.

Cá Hồi - đặc sản Mộc Châu.
Cá Hồi - đặc sản Mộc Châu.

Khoai sọ Mán Mộc Châu

Nhiều người quen gọi món khoai sọ này là khoai sọ mán do người Dao vùng đất Mộc Châu (Sơn La) trồng. Một số vùng đất khác cũng có món khoai này nhưng xét về độ thơm ngon thì khoai do của người Dao là đúng chất và ngon nhất.

Khoai sọ - đặc sản Mộc Châu.
Khoai sọ - đặc sản Mộc Châu.

Dâu Tây Mộc Châu

Cách khu vực bản Áng chừng một km, có một khu vực mà tại đó vườn hoa lan và dâu tây hấp dẫn được ươm trồng thử nghiệm và cho ra trái từ vài năm nay. Nhiều nhà vườn hiện đang mở rộng diện tích trồng để xuất về các thành phố và chế biến thành mứt, rượu…

Dâu tây được ươm trồng thử nghiệm tại Mộc Châu trong vài năm nay và thu hoạch được kết quả khả quan do phù hợp với chất đất cao nguyên cùng khí hậu miền núi mát mẻ quanh năm. Giống với thời tiết ở Đà Lạt nhưng ít mưa hơn, cao nguyên Mộc Châu đã bước đầu cho ra những trái dâu ngon lành.

Dâu Tây - đặc sản Mộc Châu.
Dâu Tây - đặc sản Mộc Châu.

Chè Mộc Châu

Hiện nay, huyện Mộc Châu có khoảng 3.000 ha chè các loại khác nhau. Những đồi chè mơn man, bát ngát đã biến Mộc Châu trở thành một viên ngọc xanh thơ mộng. Cây chè cũng ngày càng gắn bó với cuộc sống của các dân tộc nơi đây. Đến nay, loại cây này là một trong những biểu tượng của cao nguyên Mộc Châu.

Chè - đặc sản Mộc Châu.
Đặc sản chè Mộc Châu

Các loại trà nổi tiếng nhất của cao nguyên Mộc Châu. Đó là San Tuyết – loại trà được chế biến từ cây chè vài trăm tuổi ở đây, ngoài ra còn có trà Ô Long, trà Kim Tuyên… mỗi loại đều có vị ngon khác nhau.

Đặc sản San Tuyết Mộc Châu.
Đặc sản San Tuyết Mộc Châu.

Sữa bò Mộc Châu

Với hàng trăm con bò sữa được nuôi ngay trên nông trường, các sản phẩm làm từ sữa là một trong những thứ bạn nên thử khi đặt chân tới Mộc Châu. bạn có thể mua những sản phẩm này trong bất kỳ nhà hàng nào trên đường vào Thị trấn.

Nếu có cơ hội hãy tận hưởng 1 ly sữa tươi nguyên chất đun nóng ngay khi vừa được vắt. Những sản phẩm làm từ sữa bò khác mà bạn cũng nên thử là sữa chua (không phải loại đóng hộp bán trong siêu thị), bơ hoặc váng sữa …

Sữa bò - đặc sản Mộc Châu.
Các sản phẩm làm từ sữa bò Mộc Châu