Support:(+84) 903 662 420

Hội vật cầu bùn làng Vân

Hội vật cầu bùn làng Vân

Hội vật cầu bùn làng Vân

Lễ hội vật cầu bùn tại thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) vào ngày 27/5 (tức 14/4 âm lịch). được nhân dân làng Vân khôi phục lại sau nhiều năm gián đoạn. Đây là một hoạt động văn hóa truyền thống hết sức độc đáo và ý nghĩa biểu hiện tinh thần đoàn kết, thượng võ của nhân dân trong xóm, ngoài làng

Lễ hội cầu bùn được nhân dân làng Vân khôi phục lại sau nhiều năm gián đoạn. Đây là một hoạt động văn hóa truyền thống hết sức độc đáo và ý nghĩa biểu hiện tinh thần đoàn kết, thượng võ. Hội thi đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách gần xa đến tham quan.

 

Lễ hội kéo dài trong ba ngày, thu hút đông đảo nhân dân và khách thập phương tới xem. nhưng đông vui nhất vẫn là hôm chung kết và cũng là ngày kết thúc hội thi 27/5 (tức 14 tháng 4 âm lịch).

 

Di tích lịch sử Đền Chùa Vân là nơi diễn ra lễ hội. Sân thi đấu là sân hành lễ trước cửa đền rộng hơn 200m2 được tạo đầy bùn lỏng. Hai đầu sân đấu có hai hố sâu khoảng 80cm, rộng 50cm để các quan cầu ôm cầu đẩy xuống hố trong tình huống cướp cầu dưới bùn nước nhão.

 

Hội thi được tổ chức trong ba ngày 12, 13 và 14 tháng 4 âm lịch. Ngày 12 đánh hai cầu (một lần đẩy cầu xuống hố được coi là một cầu), ngày 13 đánh ba cầu, ngày 14 đánh bốn cầu. Các quan cầu của hai đội tranh cướp một quả cầu bằng gỗ, đường kính khoảng 40cm rồi tìm cách đẩy vào hố ở phần sân đối phương.

 

Hàng năm làng thường tổ chức thi đánh cầu bùn tưởng nhớ Đức Thánh Tam Giang và được tổ chức rất trang trọng. Cả thôn có bốn giáp, mỗi giáp chọn ra bốn thanh niên trai tráng thi tài. Bốn giáp được chia làm hai đội có tên là giáp trên và giáp dưới.

 

 

Các quan cầu đóng khố, đánh cầu dưới sân được đổ nước và bùn nhão lấp đến mắt cá chân. Cuộc thi kéo dài trong vòng ba giờ đồng hồ, bắt đầu từ 14 giờ đến 17 giờ giữa hai giáp đấu quyết liệt.

 

Tương truyền, lễ hội vật cầu bùn ở làng Vân (nay là thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, Bắc Giang) có từ thời Lý Bôn, Lý Bí đánh quân Lương. Sự tích bốn anh em Trương Hống, Trương Hách, Trương Lừng, Trương Lẫy thắng lũ quỉ trong trận vật cầu ở đầm lầy quy phục nhân tâm lũ quỉ và được muôn đời sau truyền kể luôn in đậm trong lòng người dân làng Vân.

 

Sau ngày bốn anh em tuẫn tiết vinh danh hiển thánh, dân làng Vân đã lập đền thờ. Người anh cả được sắc phong là Đức Thánh Tam Giang. Để tỏ lòng thương nhớ Đức Thánh Tam Giang, cứ vào ngày rằm tháng 4 và tháng 8 âm lịch, thôn Yên Viên lại tổ chức lễ hội đánh cầu bùn và rước kiệu.

 

 

sau phần nghi lễ vào đền làm lễ tế Đức Thánh Tam Giang, các quan cầu uống mỗi người ba lưng bát rượu, ăn dưa hấu và xuống sân đấu ra mắt dân làng. Vừa đi vừa hô vang biểu lộ tinh thần thượng võ quanh quả cầu đã đặt sẵn khu vực giữa sân.

Tiếp đến, hai giáp cử những chàng trai khỏe nhất ra ràng, xe đai đấu vật giữa sân bùn nhão nhoét. Nếu đô vật nào thắng thì giáp đó sẽ được giao cầu. Việc làm này giống như hình thức giao bóng trong các trận túc cầu.

 

 

Quả cầu gỗ có trọng lượng khoảng 20kg tròn to hơn quả bóng đá được cất kín trong hậu cung của nhà đền và chỉ được lấy ra khỏi hậu cung sử dụng mỗi khi tổ chức hội thi vật cầu bùn hai năm một lần.

 

 

Sau phần hiệu lệnh của ông Trưởng ban khánh tiết nhà đền, trống hội giục giã, hai giáp lao vào cướp cầu và đẩy cầu về sân đối phương trong bùn, nước nhão nhoét, trơn trượt đầy kịch tính và phấn khích.

 

 

Ngày chung kết hội thi 14/4 âm lịch bao giờ cũng kịch tính và quyết liệt nhất bởi đây là ngày chính hội. Cả sân đền chật cứng nhân dân và du khách gần xa tới xem và cổ vũ. Nước bùn bắn lên lấm lem tất cả những người ngồi cổ vũ do các quan cầu tranh cầu bắn tung tóe. Mặc dù bị bắn bẩn bùn đất nhưng ai cũng vui vì coi đó là mình đã có lộc.

 

 

Lễ hội đánh cầu bùn được nhân dân làng Vân khôi phục lại sau nhiều năm gián đoạn. Đây là một hoạt động văn hóa truyền thống hết sức độc đáo và ý nghĩa biểu hiện tinh thần đoàn kết, thượng võ của nhân dân trong xóm, ngoài làng. Hội thi đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách gần xa đến tham quan cổ vũ lễ hội./.

 

Khách sạn gần Hội vật cầu bùn làng Vân

Xem tất cả (3)
Bắc Giang
8.2 Rất tốt
Bắc Giang
8.5 Rất tốt
Bắc Giang
7.4 Tốt
Bắc Giang
8.2 Rất tốt
Bắc Giang
8.5 Rất tốt
Bắc Giang
7.4 Tốt
 

Top điểm du lịch xung quanh Hội vật cầu bùn làng Vân (24)

Xem tất cả (24)
Mộc bản Kinh phật Thiền phái Trúc Lâm chùa Vĩnh Nghiêm Mộc bản Kinh phật Thiền phái Trúc Lâm chùa Vĩnh Nghiêm xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang
Làng Vân Làng Vân Việt Yên, Bắc Giang
Cây Dã Hương nghìn tuổi Cây Dã Hương nghìn tuổi xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, BắcGiang
Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ Lục Nam - Bắc Giang - Việt nam
Khu du lịch Khuôn Thần Khu du lịch Khuôn Thần Lục Ngạn - Bắc Giang - Việt nam
Chùa Bổ Đà Chùa Bổ Đà Việt Yên - Bắc Giang - Việt nam

Xem thêm về Du Lịch Bắc Giang

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Bắc Giang

Cái thú vị của du lịch Bắc Giang là có thể đi bụi "thót tim" với những cung đường dành riêng cho dân đi rừng hay thong thả với những con đường nhựa thẳng tắp.
Bắc Giang

Khách sạn gần Hội vật cầu bùn làng Vân

 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.