Support:(+84) 903 662 420

Hát Lượn

Hát Lượn

Hát Lượn

Hát Lượn — một hình thức sinh hoạt văn hóa đặc sắc ở Bắc Kạn.

Hát Lượn — một hình thức sinh hoạt văn hóa đặc sắc ở Bắc Kạn: Lượn có 3 thể khác nhau là lượn Cọi, lượn Slương, lượn Nàng ới. Trên địa bàn cư trú của người Tày Bắc Kạn, lượn Cọi phổ biến hơn cả, đậm dần từ vùng giữa sang phía Tây, nhạt dần từ phía Đông lên Đông Bắc. Lượn Slương thịnh hành ở mạn Đông, Đông Nam và lan đến vùng Trung, Trung Nam. Lượn Nàng ới chủ yếu phát triển ở vùng Bằng Khẩu — Ngân Sơn.


Các bài hát lượn thường phản ánh về lịch sử của các tộc người, có phần thuộc truyền thuyết xa xưa, có phần thuộc về thế giới thần linh, lại có cả phần phản ánh về cuộc sống lao động sản xuất, chỉ ra những nét sinh hoạt xã hội cúng như là các lễ hội dân gian. Đây là thể loại hát giao duyên phổ biến nhất của dân tộc Tày — Nùng, gồm hai phía hát đối nhau: một bên nam-một bên nữ, hoặc một bên chủ — một bên khách diễn ra ngay trong nhà, thu hút già trẻ, trai gái đến thưởng thức.


Trong dân ca dân gian của dân tộc Tày tỉnh Bắc Kạn, có hai loại lượn giao duyên chính, đó là lượn Cọi và lượn SLương. Nội dung của lượn Cọi và lượn SLương gần giống nhau, đề tài phản ánh chủ yếu là hình ảnh con người, ca ngợi con người với tình yêu nam nữ, ca ngợi thiên nhiên và cảnh vật, cuộc sống lao động sản xuất, hay hát về 4 mùa trong năm. Cũng có khi hát các bài lượn mượn cốt của một số truyện cổ tích. Hình thức diễn xướng là sự đối đáp giữa chủ và khách. Cả hai loại đều mang tính công khai, hội lượn ở trong nhà, bất kể ngày đêm.
Hai loại lượn này đều vận dụng thể thất ngôn nhưng thanh điệu và vần bằng, trắc khác nhau. Ở lượn Cọi thì từ thứ 5 câu sau vần với từ cuối của câu trước, nhờ đó các cung lượn cứ kéo dài thành bài bản. Còn lượn SLương laị sử dụng lối thơ 4 câu, các từ cuối câu1,2,4 đều vần bằng với nhau. Về giọng ngâm cũng khác hẳn, một đằng thì vút cao hạ nhẹ (lượn Cọi), một đằng thì trầm lắng ưu tư (lượn SLương). Cả hai loại lượn này đều phục vụ việc xướng hát giao duyên, như một nhịp cầu mắc nối để hai bên trai gái tìm hiểu nhau từ lúc xa lạ ban đầu, rồi có thể nên bạn, nên duyên sau này. Đôi khi gia đình chủ động tổ chức các đôi trai gái hát cho vui cửa, vui nhà, để gia đình làng bản thưởng thức. Hiếm khi họ hát ngoài đường, ngoài chợ. Lượn Cọi và lượn SLương đã từng được đồng bào Tày sáng tạo, lưu truyền, hát và thưởng thức, tồn tại với cuộc sống sinh hoạt của họ.

 

 

Khách sạn gần Hát Lượn

Xem tất cả (11)
Ba Bể
9.1 Tuyệt vời
Ba Bể
9.0 Tuyệt vời
Ba Bể
8.9 Rất tốt
Ba Bể
8.2 Rất tốt
Ba Bể
8.3 Rất tốt
Ba Bể
8.5 Rất tốt
 

Top điểm du lịch xung quanh Hát Lượn (42)

Xem tất cả (42)
Hồ Ba Bể Hồ Ba Bể xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn
ATK (Bắc Cạn) ATK (Bắc Cạn) thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn
Chùa Thạch Long Chùa Thạch Long xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn
Thác Đầu Đẳng Thác Đầu Đẳng Ba Bể - Bắc Kạn - Việt nam
Ðộng Puông Ðộng Puông Ba Bể - Bắc Kạn - Việt nam
Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ Na Rì - Bắc Kạn - Việt nam

Xem thêm về Du Lịch Bắc Kạn

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Bắc Kạn

Tận hưởng bầu không khí trong lành ở hồ Ba Bể, hòa mình vào thiên nhiên của đất trời Bắc Kạn là một trong những cách để bạn tránh xa những ồn ào của phố thị.
Bắc Kạn
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.