Support:(+84) 903 662 420

Lễ hội cầu mùa của người Dao

Lễ hội cầu mùa của người Dao

Lễ hội cầu mùa của người Dao

Múa cầu mùa là một nét văn hoá rất đặc trưng của người Dao.Lễ cúng được diễn ra trên một khu đất bằng phẳng, ở một khu ruộng hoặc trên một quả đồi nơi có không gian thoáng đãng thuận lợi cho việc tổ chức.

Múa cầu mùa là một nét văn hoá rất đặc trưng của người Dao. Trước đây lễ cầu mùa của người Dao được tổ chức trang trọng, có sự tham gia của cả cộng đồng, đồng bào dân tộc sinh sống tại một bản, một vùng vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới. Già làng, trưởng bản, các thầy mo và bà con trong bản họp bàn nhau lại để chuẩn bị cho lễ cúng với các công việc cụ thể như: chọn thầy cúng, chuẩn bị lễ vật, chọn địa điểm và ngày cúng. Lễ cúng thường được tổ chức vào ngày Thìn hoặc ngày Sửu vì theo quan niệm của đồng bào Dao tổ chức lễ cúng vào ngày này làng bản sẽ gặp nhiều may mắn.

Lễ cúng được diễn ra trên một khu đất bằng phẳng, ở một khu ruộng hoặc trên một quả đồi nơi có không gian thoáng đãng thuận lợi cho việc tổ chức. Bằng các nghi lễ truyền thống, múa cầu mùa của người Dao cũng thể hiện sự tôn kính với thần rừng, thần núi, thần trời và thần đất. Đây không chỉ là nơi thể hiện nét đặc sắc trong truyền thống của bà con dân tộc Dao mà còn là nơi thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong đời sống văn hoá của họ.

Tuy nhiên tại các bản người Dao ở địa phương Bắc Kạn ngày nay không còn diễn ra các lễ hội cầu mùa với sự gắn kết của cả cộng đồng người Dao nữa. Bởi vì để tổ chức được một lễ cầu mùa cần phải có đầy đủ các chức sắc trong bản nhưng các bản người Dao ở Bắc Kạn hiện nay hầu như không còn người có chức sắc cao nên việc tổ chức là rất khó. Người ta chỉ còn thấy múa cầu mùa xuất hiện rất ít trong các lễ hội lồng tồng đầu năm ở các địa phương có người Dao cư trú.

Mặc dù lễ hội cầu mùa ngày nay chỉ được sân khấu hoá trong lễ hội lồng tồng nhưng vẫn mang ý nghĩa tâm linh là cầu mong vụ mùa bội thu sẽ được duy trì trong năm mới, cầu mong năm sau các loài sâu hại ngô, hại lúa không đến phá ruộng. Người Dao tin rằng cầu mưa được mưa, vụ mùa năm sau mưa sẽ thuận, gió sẽ hoà, cây cối tốt tươi cho nhiều bông, nhiều quả, lợn gà đầy chuồng, thóc lúa đầy bồ, làng bản đông vui, no ấm.

Do các yếu tố chủ quan và khách quan việc khôi phục lễ hội cầu mùa của người Dao hiện nay là rất khó. Có lẽ cần phải có những nhà nghiên cứu là người Dao yêu mến dân tộc mình để sưu tầm và dịch lại toàn bộ lễ cầu mùa. Chỉ có sưu tầm, bảo tồn được thì mới có thể khôi phục lại được một cách đầy đủ lễ hội này. Nét đẹp văn hoá này vẫn rất cần được duy trì trong các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương. Đây không chỉ là dịp để cầu may trong năm mới mà còn là dịp giáo dục tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng, đồng bào dân tộc Dao.


 

Khách sạn gần Lễ hội cầu mùa của người Dao

Xem tất cả (11)
Ba Bể
9.1 Tuyệt vời
Ba Bể
9.0 Tuyệt vời
Ba Bể
8.9 Rất tốt
Ba Bể
8.2 Rất tốt
Ba Bể
8.3 Rất tốt
Ba Bể
8.5 Rất tốt
 

Top điểm du lịch xung quanh Lễ hội cầu mùa của người Dao (42)

Xem tất cả (42)
Hồ Ba Bể Hồ Ba Bể xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn
ATK (Bắc Cạn) ATK (Bắc Cạn) thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn
Chùa Thạch Long Chùa Thạch Long xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn
Thác Đầu Đẳng Thác Đầu Đẳng Ba Bể - Bắc Kạn - Việt nam
Ðộng Puông Ðộng Puông Ba Bể - Bắc Kạn - Việt nam
Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ Na Rì - Bắc Kạn - Việt nam

Xem thêm về Du Lịch Bắc Kạn

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Bắc Kạn

Tận hưởng bầu không khí trong lành ở hồ Ba Bể, hòa mình vào thiên nhiên của đất trời Bắc Kạn là một trong những cách để bạn tránh xa những ồn ào của phố thị.
Bắc Kạn

Khách sạn gần Lễ hội cầu mùa của người Dao

 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.