Support:(+84) 903 662 420

Tịnh Xá Ngọc Thành

Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 
 

Tịnh Xá Ngọc Thành

Những ai đã một lần đi qua thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Daklak, không thể không biết đến tịnh xá Ngọc Thành hiển hiện giữa một ngọn đồi trải dài trên con đường Lê Duẫn hướng về trung tâm thành phố. Mọi người không khỏi ngạc nhiên khi bước vào khuôn viên tịnh xá, một khung cảnh rộng rãi, thoáng mát với ngôi Chánh điện khang trang thanh tịnh. Xung quanh tịnh xá là khu vườn cây ăn trái, những chậu kiểng và những chậu hoa đang khoe sắc trước sân với muôn hồng ngàn tía trong nắng gió cao nguyên.
 

Giới thiệu Tịnh Xá Ngọc Thành

 
Tịnh Xá Ngọc Thành

  Những ai đã một lần đi qua thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Daklak, không thể không biết đến tịnh xá Ngọc Thành hiển hiện giữa một ngọn đồi trải dài trên con đường Lê Duẫn hướng về trung tâm thành phố. Mọi người không khỏi ngạc nhiên khi bước vào khuôn viên tịnh xá, một khung cảnh rộng rãi, thoáng mát với ngôi Chánh điện khang trang thanh tịnh. Xung quanh tịnh xá là khu vườn cây ăn trái, những chậu kiểng và những chậu hoa đang khoe sắc trước sân với muôn hồng ngàn  tía trong nắng gió cao nguyên.

    Ngược dòng lịch sử, có mấy ai biết rằng 38 năm trước, nơi đây chỉ là một rừng tre cằn cỗi với nhũng trảng cỏ tranh bao phủ um tùm. Bỗng đâu chánh pháp hiện trong trần, Cố Đệ nhị Ni Trưởng Thích Nữ Bạch Liên đã ghi dấu ấn đầu tiên trên mảnh đất này.Ngày xưa đây là phần đất thuộc khu gia binh, do hội đủ thiện duyên nên gia đình bà Triệu Thị Lai và bà Châu Hảo phát tâm mua đất cúng dường, thỉnh cố Đệ nhị Ni Trưởng chứng minh, và từ đây ngôi tịnh xá được bắt đầu khai sinh, với diện tích đất chùa khoảng 4.485m2

    Giữa đồi núi hoang du Ni sư Tốn Liên được sụ chỉ giáo của Ni Trưởng, đã nỗ lực khai phá và xây dựng hình thành ngôi tịnh xá trang nghiêm. Tịnh xá được kiến trúc theo hình bát giác biểu tượng "Bát chánh đạo", ban đầu với vách ván mái tôn đơn sơ, giản dị nhưng tràn đầy nếp sống thiền môn.

    Hệ phái Khất Sĩ do Tổ sư Minh Đăng Quang khai sinh, Ngài đã vạch ra đường lối tu hành cho hệ phái là mỗi vị tu ở một tịnh xá không quá 3 trăng, cho nên từ  năm 1965 đến năm 1973 đã lần lượt thay đổi 9 vị trụ trì: Ni trưởng Bạch Liên, Ni sư Tốn Liên, Ni sư Kinh Liên, Ni sư Tập Liên, Ni sư Nguyễn Liên, Ni sư Phát Liên và Ni sư Phan Liên, từ năm Quý Sửu 1973 đến nay, đến nay, đương kim trụ trì là Ni sư Thích Nữ Phan Liên.

Thời gian âm thầm trôi tịnh xá đã trải qua bao mưa nắng dãi dầu, cũng đã bị hư mục theo năm tháng. Ý thức trách nhiệm  duy trì và bảo tồn ngôi Tam bảo, hầu thắp sáng ngọn đuốc Minh Quang trang nhiêm đạo tràng, chư Ni tại trú xứ đã xin phép chính quyền và Giáo hội  trùng tu ngôi tịnh xá.

    Ngôi chánh điện được bắt đầu khởi công từ ngày 12 tháng 3 năm Quí Dậu, Với bao công sức của chư Ni và Phật tử ngày đêm gian khổ chẳng quản, khó khăn chẳng sờn và nổ lực không ngừng, mãi đến ngày 17 tháng 03 năm Ất Hợi, chánh điện mới đuợc kánh thành, giờ đây ngôi tịinh xá đã được xây dựng bằng tường xây, mái ngói, khi đặt chân đến cổng, ta thấy ngay chính giữa là giảng đường, bên phải là dãy nhà chư Ni, bên trái là điện Quan Âm lộ thiện, phía sau là trai đường, tầng trên là chánh điện uy nghi, bên phải là nhà Cửu huyền thoáng mát.

    Ngôi tịnh xá là nơi tu học của Ni chúng và cũng là nơi tạo điều kiện tốt cho hàng Phật tử thập phương về đây chiêm ngưỡng lễ bái. Mỗi tháng Phật tử tề tựu về đây cúng hội 2 lần và tụng kinh, sám hối 4 lần vào các ngày: 14, rằm, 30, và mùnng 1. Tục lệ đầu xuân, vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch, tịnh xá tổ chức tu thọ Bát quan trai nhằm khuyến khích Phật tử biết qui hướng về Phật pháp, sau đó cầu cho gia đình trong năm mới được mọi sự an lành. Phật tử khắp nơi đã tập triung về thọ bát vào ngững  ngày chủ nhật, một số Phật tử phát nguyện ăn chay trường, đặc biệt nhất là tu tập hạnh "tịnh khẩu nghiệp chơn ngôn", được khoảng vài chục vị.

    Ngày nay, ngôi tam bảo được khang trang, thanh tịnh để chư Ni và Phật tử nương tựa tu học là nhờ thắng duyên của các bậc tiền bối đã khai từ, sự giúp đở của các cấp chánh quyền, sự ủng hộ nhiệt tình của quí Ni truởng, Ni sư các tịnh xá trên toàn quốc và các Phật tử gần xa. Chư Ni tịnh xá nguyện chứng nghiệm tự thân qua việc hành trì, ứng dụng giáo pháp vào đời sống thực tiễn và mãi mãi nối gót cùa cố Ni trưởng Thích Nữ huỳnh Liên:


 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (74)
Buôn Ma Thuột
9.7 Tuyệt vời
Buôn Ma Thuột
9.7 Tuyệt vời
Buôn Ma Thuột
9.0 Tuyệt vời

Xem thêm về Du Lịch Buôn Ma Thuột

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Buôn Ma Thuột

Được xem là trung tâm của văn hóa Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột quyến rũ du khách nhờ những cánh đồng cà phê bạt ngàn, những con thác cao ngất hùng vĩ hay vẻ đẹp của dòng Sêrêpôk huyền thoại
Buôn Ma Thuột

Chỗ nghỉ gần Tịnh Xá Ngọc Thành

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.