Support:(+84) 903 662 420

Hội Đền Thác Bờ

Đà Bắc - Hòa Bình - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Đà Bắc, Hòa Bình
 
 

Hội Đền Thác Bờ

Năm nào cũng vậy, cứ sau dịp Tết Nguyên đán, khách thập phương từ khắp trong Nam, ngoài Bắc lại nô nức trẩy hội Đền Bờ cầu may và vãn cảnh sông nước hồ thuỷ điện Hoà Bình.
 

Giới thiệu Hội Đền Thác Bờ

 
Hội Đền Thác Bờ

 

Cảng Bích Hạ là điểm đầu tiên của chuyến hành hương. Du khách rời bến, lướt sóng trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình ngắm cảnh sắc thiên nhiên hai bên bờ hay những hòn đảo nhỏ lô nhô tô điểm cho cảnh sắc nơi đây. Sau chuyến du lịch vãn cảnh sông nước ấy là đền Chúa Thác Bờ đông đúc và nhộn nhịp trong ngày hội.
 

 

 


Tương truyền rằng, Đền Bờ gắn liền với chuyến đi dẹp giặc phản loạn đèo Cát Hãn của vua Lê Lợi vào năm 1431. Bà Đinh Thị Vân, người Mường ở Hào Tráng và một bà người Dao ở Vầy Nưa đã đứng ra lo liệu quân lương, thuyền mảng giúp vua vượt qua con thác dữ. Khi hai bà mất, vua truy phong công trạng, ban chiếu cho dân lập đền thờ trên núi đá đoạn ngang giữa Thác Bờ xưa.

 


Khi công trình thuỷ điện Hoà Bình được xây dựng, chính quyền và nhân dân địa phương đã dựng lại ngôi đền tại hai địa điểm mới thuộc xã Vầy Nưa, Đà Bắc và xã Thung Nai, Cao Phong. Nhân dân địa phương thường gọi là đền “Chúa Thác Bờ”. Dân trong vùng thường xuyên hương khói và mở hội vào ngày mồng 7 tháng Giêng hàng năm. Ngôi đền có 38 pho tượng lớn, nhỏ, trong đó có 2 pho tượng đồng là tượng thờ chính. Tấm bia khắc bài thơ của vua Lê Lợi được di chuyển về Bảo tàng Hoà Bình để lưu giữ.

 

 

 

 

Đến trẩy hội Đền Bờ, du khách không chỉ được tưởng nhớ bà Chúa Thác Bờ, cầu an khang, thịnh vượng, thưởng thức cảnh đẹp sơn thuỷ hữu tình mà còn được tìm hiểu những sản vật của địa phương như: măng đắng, lặc lày, chuột hun khói... và thưởng thức món cá nướng thơm phức. Nhiều loại cá đặc sản như: cá dầm xanh, cá lăng, trắm, chép... đã làm hài lòng những du khách sành điệu.

 

 

   

Những sản vật của địa phương

Đặc sản cá lòng hồ nướng

 

Năm nay, hội được tổ chức quy củ hơn. Cơ sở hạ tầng đền Bờ từng bước được nâng cấp, không diễn ra cảnh chen lấn, lộn xộn. Môi trường được giữ gìn, ANTT được đảm bảo. Đây là tuyến du lịch sinh thái -văn hoá-tâm linh hấp dẫn. Nhất là khi hồ Hoà Bình đã được đưa vào điểm du lịch trọng điểm quốc gia.
 

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (71)

Điểm du lịch gần Hội Đền Thác Bờ

Xem tất cả (26)

Xem thêm về Du Lịch Hòa Bình

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hòa Bình

Du lịch Hòa Bình hấp dẫn du khách bởi những nét văn hóa dân tộc vô cùng đặc sắc. Sự đa dạng của các dân tộc nơi đây đã tạo nên những nét quyến rũ độc đáo. Bên cạnh đó du lịch Hòa Bình còn đưa đến cho bạn những góc nhìn khác lạ về Phong Cảnh hùng vĩ tráng lệ.
Hòa Bình

Chỗ nghỉ gần Hội Đền Thác Bờ

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.