Support:(+84) 903 662 420

Núi Cậu - Hồ Dầu Tiếng

xã Định An, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương Thắng cảnh được yêu thích tại Dầu Tiếng, Bình Dương
 
 

Núi Cậu - Hồ Dầu Tiếng

Nhắc đến Bình Dương, bạn thường nghĩ đến hàng loạt các khu công nghiệp, các nhà máy hiện đại một cách khô khan. Thế nhưng bạn sẽ hết sức ngạc nhiên khi biết rằng Bình Dương còn có khá nhiều cảnh đẹp thiên nhiên làm bạn một khi đã đến đây rồi thì sẽ quyến luyến không muốn rời. Đó là địa danh Núi Cậu – Hồ Dầu Tiếng
 

Giới thiệu Núi Cậu - Hồ Dầu Tiếng

 
Núi Cậu - Hồ Dầu Tiếng

Về thăm Núi Cậu và tham quan lòng hồ Dầu Tiếng

Cách trung tâm thị trấn Dầu Tiếng 7km, quần thể núi Cậu và lòng hồ Dầu Tiếng thuộc huyện Dầu Tiếng là một điểm du lịch được nhiều người biết đến của tỉnh Bình Dương.

Theo người dân địa phương, địa danh núi Cậu bắt nguồn từ việc núi này nối liền với dãy núi Bà ở Tây Ninh, nhưng vì thấp và nhỏ hơn núi Bà nên được gọi là “núi Cậu”. Quần thể núi Cậu gồm 21 ngọn lớn nhỏ, cao nhất là núi Cửa Ông cao 295m so với mực nước biển.

Linh thiêng núi Cậu

​Cổng chùa Thái Sơn
Cổng chùa Thái Sơn

Đầu tiên, du khách thường viếng chùa Thái Sơn nằm ở ngay chân núi. Trước đây núi Cậu chỉ có một am nhỏ trên đỉnh núi, đường đi còn khó khăn nên đến năm 1988, hòa thượng Thích Đạt Phẩm mới đứng ra xây dựng lại.

Chùa có khuôn viên trên 5ha, gồm các công trình đậm chất kiến trúc phương Đông như cổng Tam Quan, Cửu Trùng Đại Tháp cao 36m, tượng Nam Hải Quán Thế Âm Bồ Tát, chính điện, điện Ngọc.

Dù là phật tử hay chỉ là người đi vãn cảnh thì khi bước vào đất Phật thanh tịnh, uy nghiêm, nhìn gương mặt từ bi, nụ cười phúc hậu của đức Phật, ai cũng sẽ thấy lòng nhẹ nhõm hơn, gác lại mọi sân si, phiền muộn.

Tượng Phật trong vườn chùa
Tượng Phật trong vườn chùa

Vào các ngày lễ Phật Đản, các ngày rằm lớn trong năm, đặc biệt vào các ngày 13, 14, 15 tháng Tám Âm lịch là ngày lễ “Mẹ” - lễ hội lớn nhất ở vùng núi Cậu và núi Bà Tây Ninh, có rất đông khách thập phương hành hương về đây chiêm bái.

Phía sau chính điện chùa Thái Sơn có một con đường dẫn lên đỉnh núi với cả ngàn bậc tam cấp bằng đá xanh, đường quanh co nhưng khá dễ đi. Hai bên đường là rừng cây mọc chen chúc với núi đá rủ bóng râm mát nên khách có thể tìm chỗ dừng lại nghỉ chân khi thấm mệt.

Những con sóc nhỏ chuyền cành vun vút khiến không ít du khách ồ lên thích thú. Dù trên đỉnh núi chỉ có một am nhỏ thờ “Cậu Bảy”, nhưng không khí vắng vẻ, thâm nghiêm làm cho những câu chuyện xưa càng nhuốm màu huyền thoại, linh thiêng.

​Chánh điện
Chánh điện

Tương truyền “Cậu Bảy” là bộ tướng của Tả quân Lê Văn Duyệt, từng theo ngài đi chinh phục và bảo hộ xứ Chân Lạp thời nhà Nguyễn và lập nhiều công lao. Từ trên đỉnh núi, du khách phóng tầm mắt sẽ thấy một vùng mênh mông nhiều màu xanh của lòng hồ Dầu Tiếng.

Nên thơ lòng hồ Dầu Tiếng

Nằm kế bên núi Cậu là lòng hồ Dầu Tiếng - một công trình thủy lợi với diện tích rộng trên 27.000ha và 1,5 tỉ m3 nước dùng để phục vụ tưới tiêu nông nghiệp cho miền Đông Nam bộ, từ Tây Ninh đến Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và cả các vùng phụ cận.

Hồ Dầu Tiếng
Hồ Dầu Tiếng

Ngày nay, lòng hồ Dầu Tiếng là điểm du lịch rất được khách thành phố ưa chuộng, vì lộ trình gần, cảnh quan mát mẻ, có nhiều hoạt động gần với thiên nhiên như thuê thuyền thư thả đi du ngoạn trong lòng hồ, hoặc thong dong làm ngư phủ buông cần câu cá.

Có rất nhiều loài cá nước ngọt mà nếu may mắn câu được, du khách sẽ có một buổi dã ngoại trọn vẹn bằng chính thành quả của mình. Giữa vùng sơn thủy nên thơ, hữu tình, tiếng guitar vang lên cùng những giọng ca “cây nhà lá vườn” mộc mạc nhưng làm ai cũng thấy vui, thấy ấm áp.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (36)
Bến Cát
9.1 Tuyệt vời
Dĩ An
9.2 Tuyệt vời
Thủ Dầu Một
8.3 Rất tốt

Chỗ nghỉ gần Núi Cậu - Hồ Dầu Tiếng

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.