Support:(+84) 903 662 420

Đền Quả Sơn

Đô Lương - Nghệ An - Việt nam Di tích lịch sử được yêu thích tại Đô Lương, Nghệ An
 
 

Đền Quả Sơn

Đền Quả Sơn là nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và các vị thần. Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đã được các nhà sử học đề cao, được xếp là một trong 9 vị danh nhân của đất nước Đại Việt. Tác phẩm "Việt Điện u linh" của Lý Thế Xuyên nói về Lý Nhật Quang với một ngôn từ rất trang trọng "một đại phúc thần cải châu, trung trực, liêm khiết" và đặc biệt về xếp thứ tự, theo quan niệm của Lý Thế Xuyên, những vị thần nào công đức lớn hơn được xếp trên sau các vị vua và các đại thần chứ không xếp theo thời gian, thì Uy Minh Vương Lý Nhật Quang được viết đầu tiên trên cả Lý Thường Kiệt (Lý Thường Kiệt là bậc cháu của Lý Nhật Quang).
 

Giới thiệu Đền Quả Sơn

 
Đền Quả Sơn

Nằm ở vị trí thứ hai trong 4 ngôi đền mà dân gian xứ Nghệ vẫn truyền tụng “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”, đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An từ lâu nổi tiếng linh thiêng và là điểm đến của rất nhiều khách hành hương đầu năm để cầu an, cầu lộc, cầu tài. Ai từng đến đền Quả Sơn thì đều tâm đắc: “Đền thiêng lắm, nhất là đến đó mà xin về đường học hành thì linh nghiệm nhất!”.

Cổng Đền Quả Sơn
Cổng Đền Quả Sơn

Đền Quả Sơn nằm ở vị trí cách thành phố Vinh hơn 70km về phía tây bắc. Đền được xây dựng để thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, con trai thứ 8 của vua Lý Thái Tổ được bổ làm Tri châu Nghệ An, người có công tổ chức khai hoang mở đất, xây dựng và phát triển kinh tế cho vùng đất xứ Nghệ. Khi đến Nghệ An, Ngài đã chọn vùng đất Bạch Ngọc, Đô Lương làm lỵ sở. Đền Quả Sơn hiện nay năm ở chân núi Quả thuộc vùng đất Lý Nhật Quang đóng lỵ sở khi xưa. Đền thờ được khởi dựng từ thời Lý, được tu bổ, tôn tạo nhiều lần dưới các triều đại phong kiến Trần, Lê, Nguyễn. Qua mỗi lần trùng tu, sửa chữa, đền lại càng thêm uy nghi và hoành tráng.

Toàn cảnh Đền Quả Sơn
Toàn cảnh Đền Quả Sơn

Đền hiện nay có kiểu thức kiến trúc thuộc giai đoạn cuối thời Lê đầu thời Nguyễn, là công trình hội tụ tư duy sáng tạo, bàn tay tài hoa của nghệ nhân xứ Nghệ. Đền bao gồm nhiều hạng mục, điển hình như: tòa nhà hình chữ công gồm Thượng điện, Trung điện và Hạ điện nối liên tiếp với nhau – thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, Tả vu thờ Đông Chinh Vương, Hữu vu thờ Dực Thánh Vương, phần mộ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, nhà bia, nhà ngựa ...

Khuôn viên Đền Qủa Sơn
Khuôn viên Đền Qủa Sơn

Trong đền còn lưu giữ được nhiều hiện vật quý, trong đó có tượng Lý Nhật Quang to bằng người thật, tư thế ngồi, hai tay bắt quyết để ngửa trên đầu gối. Bức tượng đặt trong cung cấm, chỉ đến ngày lễ trọng mọi người mới được chiêm bái. Đền Quả Sơn đã được Bộ VHTT&DL xếp hạng "Di tích lịch sử văn hóa" cấp quốc gia vào năm 1998.

Kiến trúc bên trong đền Qủa Sơn
Kiến trúc bên trong đền Qủa Sơn

Lễ hội đền Quả Sơn cũng là một lễ hội vùng lớn vào loại bậc nhất ở Nghệ An. Lễ hội được diễn ra trong 3 ngày, từ 19 đến 21 tháng giêng âm lịch hàng năm để tưởng nhớ tới công đức của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Đây là lễ hội dân gian đặc sắc, hấp dẫn và mang nhiều ý nghĩa nhân văn, thể hiện tinh thần đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, làm sống động tinh thần thượng võ cùng những thuần phong mỹ tục của nền văn hoá dân gian. Đến với Lễ hội đền Quả Sơn, mỗi người sẽ cảm nhận được những nét rất riêng của không gian lễ hội, cái linh thiêng, long trọng của phần lễ, cái hấp dẫn, náo nhiệt của phần hội mang đặc trưng của vùng đất “địa linh” một thời.

Lễ hội đền Quả Sơn năm 2014 thu hút hàng vạn người tham gia
Lễ hội đền Quả Sơn năm 2014 thu hút hàng vạn người tham gia

Lễ hội Đền Qủa Sơn
Lễ hội Đền Qủa Sơn

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (49)

Xem thêm về Du Lịch Cửa Lò

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Cửa Lò

Mặc dù không quá nổi tiếng nhưng ai đã từng đến Cửa Lò đều muốn quay lại lần thứ hai để được hít hà mùi biển nơi đây. Cùng khám phá nguyên nhân tại sao Cửa Lò lại hấp dẫn đến vậy nhé.
Cửa Lò

Chỗ nghỉ gần Đền Quả Sơn

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.