Hội Hích

Đồng Hỷ - Thái Nguyên - Việt nam
Hội Hích

Hội Hích

Hội Hích là lễ hội diễn ra hàng năm vào ngày 15 tháng 1 tại xã Hòa Bình, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên.

 

 

Đồng Hỷ là nơi sinh sống của các dân tộc như: Nùng, Sán Chay, Sán Dìu. Người Sán Dìu sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, làm nương, soi, bãi và chăn nuôi, khai thác lâm sản, đánh bắt cá, làm gạch ngói, rèn, đan lát...Sống tập trung thành những xóm nhỏ, trong những ngôi nhà lợp rạ, tranh, ngói, tường trình hay xây gạch mộc.

 

 

Trang phục của người Sán Dìu gần giống với trang phục người Kinh, trong những dịp lễ, tết, người Sán Dìu thường sử dụng nhạc cụ như: tù và, kèn, trống, sáo, thanh la, não bạt và chơi những trò chơi đi cà kheo, đánh khăng, đánh cầu lông kiểu Sán Dìu, kéo co và đặc biệt là hát Soọng cô.

 

 

Đây là lối hát đối đáp nam nữ, mỗi bài là một bài thơ được viết theo thể "thất ngôn tứ tuyệt". Sọong cô thường được hát trong những dịp lễ tết hoặc những khi gia đình có chuyện vui.

 

 

Trên địa bàn Đồng Hỷ có nhiều di tích lịch sử cách mạng như đền Văn Hán, cụm di tích Phượng Hoàng, đền Linh Sơn, suối Tiên. Hàng năm có các lễ hội lớn vào tháng Giêng âm lịch như: hội chùa Hang, hội đền Hích

 

 

Hội đền Hích là lễ hội vui xuân của dân tộc Sán Dìu và dân tộc Nùng cư trú tại đây. Lễ hội có dâng hương tưởng niệm đức Thánh Trần, lễ mẫu Liễu Hạnh, mẫu Tứ Phủ. Trò chơi ném còn, đấu cờ, hát lượn, hát then của các dân tộc Tày, Nùng, hát giao duyên nam, nữ, các điệu tình ca Sli (Nùng) và Xoọng Cô (Sán Dìu).

Đền Hích được công nhận là: di tích cấp tỉnh, thành phố.

 

Khách sạn gần Hội Hích

Xem tất cả (24)
Nam Homestay
9.3 Tuyệt vời Đồng Hỷ
 
Dong A Plaza
Thái Nguyên
 
Rosa Villa Hotel & Apartment
9.1 Tuyệt vời Thái Nguyên
 
Galaxy Hotel Thai Nguyen
8.7 Rất tốt Phổ Yên
 
V Pool Villa
8.6 Rất tốt Phổ Yên
 
Kim Thai Hotel
7.7 Tốt Thái Nguyên
 
 

Khách sạn gần Hội Hích

 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.