Dulich24.com.vn

Khách Sạn Gần Mười tám thôn Vườn Trầu

Villa H2O Villa H2O 1/4C Đặng Thúc Vịnh, Ấp 3, xã Đông Thạnh, Hóc Môn, tp. Hồ Chí Minh

Mười tám thôn Vườn Trầu

Huyện Hóc Môn, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Mười tám thôn Vườn Trầu
Mười tám Thôn vườn trầu thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, ngoại vi Tp. Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố chưa đầy 10km, là điểm du lịch thú vị đối với người thích khám phá lịch sử. 18 thôn vườn trầu tại đó người dân sinh sống lâu đời ở đây coi trồng trầu là một nghề ăn nên làm ra. Do vậy mà, vườn nhà nọ nối với vườn nhà kia bằng một màu xanh bất tận của cây trầu.

Hóc Môn vẫn giữ được nét đẹp thôn quê nên là điểm đến thu hút đông khách du lịch.

Phong cảnh tại Hóc Môn
Phong cảnh tại Hóc Môn

Hóc Môn là cái nôi của phong trào chống thực dân Pháp tại miền nam, nổi tiếng với 18 thôn vườn trầu. Nơi đây có nhiều lãnh đạo của Ðảng đã ngã xuống trong hai cuộc kháng chiến, đã được phong là huyện anh hùng, ngày nay đã có nhiều đổi mới. Ở xứ khô cằn này lại có khá nhiều điểm giải trí và ẩm thực mà không ít người bản xứ cũng không ngờ tới.

Cảnh đẹp miền quê

Anh Hồng Trường, một doanh nhân trong ngành tài chính cho biết, ở Hóc Môn có nhiều cảnh đẹp mang nét cổ xưa mà ngày nay hiếm chỗ ở TP Hồ Chí Minh còn có. Cụ thể như ở xã Bà Ðiểm còn vườn trầu, vườn cau, xe thổ mộ. Buổi sáng, người dân Bà Ðiểm có thể dùng xe ngựa để đi chợ; những bà lão không thích đi xe ôm thì hay đi xe ngựa để chở được nhiều hàng, giá cả cũng rẻ. Ngày nay, xe ngựa còn là phương tiện để chở khách du lịch nước ngoài đi tham quan trong những khoảng cách gần, nhờ vậy mà các chủ xe vẫn cố gắng duy trì được phương tiện đi lại cổ xưa này. Ở xã Ðông Thạnh có khu du lịch sinh thái đẹp mang tên khá hiện đại là Villa H2O, không thua gì khu du lịch Văn Thánh, dù diện tích nhỏ hơn nhưng lại có nhiều trò chơi hơn. Các thương gia, khách nước ngoài thường đến đây ăn uống, chơi quần vợt, bóng chuyền bãi biển; còn thanh niên đến để chèo xuồng, câu cá, chụp ảnh vì ở đây có nhiều cảnh đẹp. Villa H2O còn có nhà cổ để tiếp khách, có các phòng xây dựng theo phong cách bungalow để khách nghỉ trưa cùng với gia đình, giá cả có cao hơn ở địa phương nhưng so với trung tâm thành phố thì vẫn còn quá rẻ.

Những hàng cau xanh mướt
Những hàng cau xanh mướt

Hóc Môn còn là nơi tập trung chùa chiền với 103 chùa, tịnh xá, tịnh thất. Ngôi chùa nổi tiếng và được nhiều người ghé thăm nhất là chùa Hoằng Pháp, nằm trên quốc lộ 22, ấp Tân Thới, xã Tân Hiệp. Chùa có một nhà dưỡng lão, một nhà sách bán đủ sách, băng đĩa, có các khóa tu Phật thất bảy ngày, trong đó không ít sinh viên, học sinh, nhờ vậy mà lúc nào chùa cũng đông khách vãng lai. Còn tại xã Xuân Thới Thượng có khu di tích lịch sử Ngã Ba Giồng, khu di tích lịch sử cấp quốc gia, một địa chỉ cần đến để học tập của tuổi trẻ. Ðây là nơi thực dân Pháp đã bắt và xử bắn 903 cán bộ, đảng viên, nhân dân đã tham gia khởi nghĩa Nam Kỳ 1940 và là nơi thực dân Pháp đã sát hại đồng chí Nguyễn Văn Cừ, nguyên Tổng Bí thư của Ðảng và đồng chí Phan Ðăng Lưu, nguyên Ủy viên T.Ư Ðảng, cùng nhiều chiến sĩ cách mạng và đồng bào Sài Gòn - Gia Ðịnh sau ngày Nam Kỳ khởi nghĩa. Trong khuôn viên khu di tích là những hiện vật, hình ảnh lịch sử về những con người, vùng đất của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ 1940.

Tại Hóc Môn, du khách còn có thể tham quan các làng nghề và các làng trồng hoa lan. Hóc Môn ngày xưa có nhiều mặt hàng cung cấp cho thị trường và hình thành những làng nghề tiểu thủ công nghiệp nhưng các làng nghề bị mai một trước cơn lốc kinh tế thị trường. Có những làng nghề sản xuất các mặt hàng gia dụng cần thiết, giá rẻ, sản phẩm nhựa chưa thay thế, cho nên làng nghề còn tồn tại như làng đan sọt ở xã Xuân Thới Sơn, sản phẩm được bán cho các chợ đầu mối ở Hóc Môn. Ngoài chợ nông sản đầu mối Hóc Môn, ở chợ Hóc Môn vẫn còn chợ hàng bông, nhóm họp vào lúc 2 giờ sáng. Chợ này tiêu thụ nhiều sọt tre để đựng rau, củ nhằm di chuyển về các chợ nhỏ lân cận.

Thưởng thức món ăn miệt vườn

Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Hóc Môn Tạ Minh Thống, người sinh trưởng tại địa phương, bùi ngùi nuối tiếc những món ăn danh tiếng một thời ở Sài Gòn - Gia Ðịnh có xuất xứ tại quê hương 18 thôn vườn trầu nay đã mất. Tuy vậy, cũng còn những món vẫn 'sống' như thịt heo quay, món mà ngày xưa cứ 4 giờ sáng ra chợ là thấy đầy ở các sạp. Thịt quay bán tại chỗ cũng có, nhưng bán sỉ về các chợ trong nội thành là chủ yếu. Những người lớn tuổi vẫn còn nhớ thịt quay chú Sùi, cô Lựu ăn lúc nào cũng giòn rụm, mỡ ít. Là huyện nông nghiệp, sát bên cạnh vựa lúa của Long An, cho nên rượu đế Bà Ðiểm cũng ngon không kém gì Gò Ðen, nhiều người lại thích do cất bằng gạo nếp và không pha cồn. Nem Hóc Môn ngày xưa làm để cung cấp cho các quán ở Thủ Ðức, nhưng nay sản phẩm này ở Thủ Ðức cũng không thịnh khiến nơi cung ứng cũng phải đổi nghề. Bánh thuẫn là loại bánh dành cho đám cưới, đám giỗ được nhiều hộ làm, nay chỉ còn vài ba gia đình làm bán, do bánh hộp của các công ty 'phủ sóng' khắp vùng nông thôn.

Ði Tây Ninh hay đi Cam-pu-chia, hành khách thường ghé qua quán Minh Quý (ngã ba Hồng Châu) ăn bún giò heo. Quán này được nhiều người biết đến do giá phải chăng và chỉ bán trong buổi sáng, khoảng gần 10 giờ là hết. Một món ăn rẻ tiền mà ở trung tâm thành phố không có là món cháo bầu ở các quán trong xã Thới Tam Thôn. Cách nấu cháo bầu nghe qua cũng cầu kỳ, nguyên liệu gạo phải là ở xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi), bầu phải chọn bầu ở Bà Ðiểm. Thực tế cháo bầu ở đây không chỉ có quả bầu xắt nhỏ nấu với gạo như những vùng quê nghèo mà là có thêm cá lóc đồng loại nhỏ, thêm vào để nấu cho ngọt nước. Cháo bầu ăn với rau đắng hoặc giá sống trong lúc nóng thì không cần nói cũng biết ngon cỡ nào...
 

Món chè đậu xanh nổi tiếng
Món chè đậu xanh nổi tiếng

Món Bún bò
Món Bún bò


Từ xa xưa, dân vùng này đã nổi tiếng là khẳng khái, trọng nghĩa khinh tài, giàu lòng tương thân tương ái. Vua tôi nhà Nguyễn cũng phải mặc nhiên chấp nhận lẽ thời của những người dân "cứng đầu cứng cổ" ở nơi đây. Thời ấy Mười tám Thôn vườn trầu lắm thứ dữ, cảnh trí hoang sơn, cỏ cây rậm rạp. Nhắc tới địa danh này, nhiều cụ cao niên cho biết ngày xưa ở đây nhiều hổ lắm, "ông ba mươi" đi trên đường làng giữa ban ngày, còn ban đêm thì thả sức tung hoành quấy phá, bởi vậy mới có câu truyền miệng "dữ như cọp Vườn trầu".

Bà con sinh sống lâu đời ở đây coi trồng trầu là một nghề ăn nên làm ra. Do vậy mà, vườn nhà nọ nối với vườn nhà kia bằng một màu xanh bất tận của cây trầu. Mỗi lúc đi bán trầu, các nhà vườn thường rủ nhau cùng nhập toán lên đến ba, bốn mươi người gồng gánh đem trầu về bán tận Sài Gòn, Bến Nghé.

Mười Tám Thôn Vườn Trầu còn nổi tiếng với nghề nuôi ngựa đua: 

Trải xem Thập Bát Phù Viên,
Một nơi Bà Điểm khuôn viên mỹ miều.
Ngựa hay mua sắm quá nhiều,
Mỗi kỳ đua ngựa thảy đều có ăn.
Hai mươi hai hạt xa gần,
Tiếng ngựa Bà Điểm ai bằng đặng đâu


Và nghề nuôi gà đá:

Tiếng đồn gà đá chưn trơn
Thời gà Bà Điểm lắm cơm ăn tiền.