Support:(+84) 903 662 420

Động Kính Chủ

Kinh Môn - Hải Dương - Việt nam
Động Kính Chủ

Động Kính Chủ

Động Kính Chủ (còn gọi là động Dương Nham) nằm ở sườn núi phía Nam của núi Dương Nham thuộc thôn Dương Nham, xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Động Kính Chủ được xếp vào hàng Nam thiên đệ lục động (động thứ 6 của trời Nam), là danh xưng do vua Lê Thánh Tông (1446 - 1497) phong tặng động Kính Chủ.

 Động Kính Chủ (còn gọi là động Dương Nham) nằm ở sườn núi phía Nam của núi Dương Nham thuộc thôn Dương Nham, xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Động Kính Chủ được xếp vào hàng Nam thiên đệ lục động (động thứ 6 của trời Nam), là danh xưng do vua Lê Thánh Tông (1446 - 1497) phong tặng động Kính Chủ.

Động Kính Chủ có độ cao 20m so với triền ruộng chân núi, cửa động hướng Nam, đầy đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, là nơi cư trú thuận lợi của những người tiền sử. Ngoài động Kính Chủ, núi Dương Nham còn có nhiều hang động kỳ thú như hang Vang, hang Luồn, hang Trâu, hang Tiên Sư...

Ở đây còn thấy hình động vật được khắc trên vách đá và công cụ lao động của người xưa. Trong động Kính Chủ có chùa thờ Phật, thờ Minh Không thiền sư, Lý Thần Tông, Huyền Quang tôn giả và có nhiều tượng tạc bằng đá mô tả những sự kiện điển hình trong kinh Phật.

NTO - Động Kính Chủ - Nam thiên đệ lục động ở Hải Dương
Những hình thù kỳ lạ bằng đá, thạch nhũ trong động Kính Chủ

Nhiều danh nhân, vua chúa, trí giả, sư sãi, quan lại cũng đến thăm động và đều xúc cảm trước vẻ đẹp kỳ ảo của thiên nhiên, của núi sông. Những cảm xúc đó đã được những người thợ đá ở đây ghi lại trên 40 tấm bia ở vách động. Tất cả giống một bảo tàng nhỏ lưu giữ các văn bia và các tác phẩm điêu khắc của thợ đá ở đây đã 7 thế kỷ qua. Đây là một di sản không phải hang động nào cũng có.

NTO - Động Kính Chủ - Nam thiên đệ lục động ở Hải Dương
Văn bia trong động Kính Chủ

Động Kính Chủ sớm được con người tôn tạo, bảo vệ và cùng với những cảnh quan của dãy Dương Nham trở thành một thắng cảnh ở cửa ngõ miền Đông Bắc đất nước, liền kề miền châu thổ sông Hồng. Tình trạng khai thác đá bừa bãi ở đây đã được ngăn chặn để bảo tồn khu di tích lịch sử - văn hóa quốc gia này.

carot,

 

Khách sạn gần Động Kính Chủ

Xem tất cả (6)
Hải Dương
8.2 Rất tốt
Hải Dương
8.0 Rất tốt
Hải Dương
8.3 Rất tốt
Hải Dương
8.0 Rất tốt
Hải Dương
6.6 Dễ chịu
Hải Dương
 

Khách sạn gần Động Kính Chủ

 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.