Support:(+84) 903 662 420

Lễ hội đềnSuối Mỡ

Lục Ngạn - Bắc Giang - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Lục Ngạn, Bắc Giang
 
 

Lễ hội đềnSuối Mỡ

Lễ hội đền Suối Mỡ có từ lâu đời, được tổ chức vào dịp cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch hàng năm, thu hút hàng vạn du khách đến dâng hương, trảy hội.
 

Giới thiệu Lễ hội đềnSuối Mỡ

 
Lễ hội đềnSuối Mỡ

Đền Suối Mỡ (xã Nghĩa Phương, Lục Nam, Bắc Giang) được xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia từ năm 1988. Với tiềm năng to lớn về du lịch và giá trị văn hoá tâm linh nên nơi đây đã được quy hoạch thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh. Đền Suối Mỡ bao gồm đền Hạ, đền Trung, đền Thượng và một số đền phụ cận khác thờ công chúa Quế Mỵ Nương, con gái vua Hùng Định Vương. Theo truyền thuyết, công chúa là người có công mở suối khai nguồn nước mát, dạy dân cày ruộng cấy lúa và được suy tôn là Thánh Mẫu Thượng ngàn. Lễ hội đền Suối Mỡ có từ lâu đời, được tổ chức vào dịp cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch hàng năm, thu hút hàng vạn du khách đến dâng hương, trảy hội.


Theo ban tổ chức, lễ hội năm nay sẽ mang đến cho du khách nhiều nét mới, độc đáo. Nổi bật là các trò chơi và trò diễn xướng dân gian được tổ chức với quy mô lớn, nhất là liên hoan hát văn- lên giá đồng. Đây là một trong những hoạt động thường diễn ra tại các cửa đền, song được thể hiện qua hình thức sân khấu hoá và là lần đầu tiên được đưa vào nội dung lễ hội. Tiếp đến là các canh hát quan họ trên thuyền; giao lưu, biểu diễn các loại hình văn hoá nghệ thuật đặc trưng của đồng bào các dân tộc trong khu vực phía bắc, như: múa xoè Thái của các đoàn văn hoá, nghệ thuật đến từ tỉnh Điện Biên, Sơn La; múa cồng chiêng của dân tộc mường, huyện Tân Lạc (Hoà Bình); hát then của người Nùng, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn); hát dân ca đồng bằng Bắc Bộ do các đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương biểu diễn. Lồng ghép trong các hoạt động trên, vào buổi tối của 3 ngày diễn ra lễ hội (24, 25 và 26/4) Đoàn Nghệ thuật chèo - ca múa nhạc tỉnh biểu diễn các trích đoạn chèo đặc sắc phục vụ nhân dân địa phương và du khách. Hoạt động thể thao cũng diễn ra sôi nổi qua Giải vô địch đẩy gậy toàn tỉnh nằm trong chương trình Đại hội TDTT toàn tỉnh năm 2009 do UBND huyện Lục Nam phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức. Đây là giải đấu quy tụ những VĐV xuất sắc nhất của 10 huyện, thành phố trong tỉnh, tranh tài ở gần 20 hạng cân. Bên cạnh đó là các giải đấu cấp huyện như bóng chuyền, cờ tướng, chọi gà. Các trò chơi dân gian: đi cầu thùm, bịt mắt đập niêu và đu tiên - các trò chơi năm  đầu tiên được ban tổ chức đưa vào chương trình lễ hội.

Dự kiến lễ hội đền Suối Mỡ năm nay sẽ đón từ 10-15 nghìn lượt du khách đến dâng hương, trảy hội. Vì vậy, ban tổ chức lễ hội đặc biệt coi trọng công tác y tế và bảo đảm an ninh trật tự. Rút kinh nghiệm qua các lễ hội trước, năm nay huyện Lục Nam huy động lực lượng công an, quân sự huyện; trưng tập công an viên các xã Phương Sơn, Tiên Hưng, thị trấn Đồi Ngô, Lục Nam tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 31, tỉnh lộ 293 và toàn bộ khu du lịch sinh thái Suối Mỡ.
 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (2)

Điểm du lịch gần Lễ hội đềnSuối Mỡ

Xem tất cả (0)

Chỗ nghỉ gần Lễ hội đềnSuối Mỡ

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.