Support:(+84) 903 662 420

Rừng Đước Năm Căn

Năm Căn, Cà Mau, Việt Nam văn hoá được yêu thích tại Năm Căn, Cà Mau
 
 

Rừng Đước Năm Căn

Rừng đước và rừng tràm nối tiếp vây quanh mũi Cà Mau từ Đông sang Tây, rừng Cà Mau đứng thứ nhì trên thế giới về tầm quan trọng và diện tích, sau rừng ngập mặn ở cửa sông Amazon của châu Mỹ La Tinh. Cà Mau có hai khu rừng lớn nổi tiếng trong cả nước và trên thế giới. Khi nói đến rừng U Minh người ta liên tưởng đến loài cây phổ biến là cây tràm, rừng rừng đước bạt ngàn ở Năm Căn. Rừng đước và rừng tràm nối tiếp vây quanh mũi Cà Mau từ Đông sang Tây, đứng thứ nhì trên thế giới về tầm quan trọng và diện tích, sau rừng ngập mặn ở cửa sông Amazon của châu Mỹ La Tinh.
 

Giới thiệu Rừng Đước Năm Căn

 
Rừng Đước Năm Căn

Rừng ngập mặn có diện tích lớn nhất

Cà Mau là tỉnh thuộc châu thổ đồng bằng sông Cửu Long, nằm về phía cực Nam của đất nước, hình dạng giống chữ V, như một bán đảo có 3 mặt giáp biển. Dọc theo đất liền và vùng ven biển Cà Mau có hệ sinh thái độc đáo và đa dạng, đó là rừng ngập mặn. Đây là thảm thực vật bao gồm nhiều loại cây: đước, mắm, vẹt, bần, dá, su, cóc, dà, chà là, nhiều loại dương xỉ và dây leo… trong đó, đước là loài cây chiếm đại đa số và có giá trị kinh tế cao nên còn được gọi là rừng đước.

Rừng ngập mặn (rừng đước) Cà Mau có diện tích 63.017ha, đứng hàng thứ hai thế giới, sau rừng Amazôn của Nam Mỹ. Tập trung nhiều nhất ở 2 huyện Ngọc Hiển và Năm Căn. Diện tích còn lại được phân bổ ở các huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Trần Văn Thời và U Minh. Vì vậy, còn có tên gọi là rừng đước Năm Căn hay rừng đước Cà Mau.

Phần lớn diện tích của rừng ngập mặn Cà Mau nằm trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau cộng với hơn 15.000ha thuộc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. 

​Rừng đước
Rừng đước

Nhiều loài chim về đây cư ngụ
Nhiều loài chim về đây cư ngụ

Tại đây, theo số liệu thống kê vào năm 2006 của Trung tâm nghiên cứu rừng ngập mặn Cà Mau có hệ thống động thực vật phong phú với 22 loài cây, 13 loài thú (thuộc 9 họ), 74 loài chim (thuộc 23 họ), 17 loài bò sát (thuộc 9 họ), 5 loài lưỡng cư (thuộc 3 họ), 14 loài tôm, 175 loài cá (116 giống và 77 họ), 133 loài động thực vật phiêu sinh. 

Mảng rừng phòng hộ ven biển kéo dài từ Đông sang Tây (từ Bạc Liêu xuống tới Mũi Cà Mau và đi dọc sang biển Tây tới cửa biển Khánh Hội huyện U Minh) dài 307km, trong đó riêng tỉnh Cà Mau là 254km giúp ngăn chặn sự xâm thực của biển, chống xoáy lở, bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái… 

Rừng đước - nơi người dân sinh sống và bảo vệ rừng
Rừng đước - nơi người dân sinh sống và bảo vệ rừng

Ngoài ra, còn có một bãi bồi rộng lớn ở phía tây Mũi Cà Mau với tổng diện tích 6.456ha, mỗi năm lấn thêm ra biển hàng trăm mét làm cho đất nước ta thêm dài, thêm rộng; đồng thời, đây cũng là nơi trú ngụ, sinh sản của các loài thủy sinh - nguồn cung cấp con giống thiên nhiên vô tận cho ngành nuôi trồng thủy sản tỉnh Cà Mau. Theo GS. TS Phan Nguyên Hồng, đước ở Cà Mau phát triển nhanh, sau 40 năm đã tương đương rừng đước 100 tuổi của Ấn Độ.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (6)

Xem thêm về Du Lịch Cà Mau

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Cà Mau

Cà Mau vùng đất nơi tận cùng của Tổ Quốc với những nét đẹp đặc trưng của miệt vườn sông nước Miền Tây. Được thiên nhiên ưu đãi, Cà Mau có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn và vô số món ngon khiến cho bạn nếu đến đây một lần sẽ nhớ mãi.
Cà Mau

Chỗ nghỉ gần Rừng Đước Năm Căn

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.