Support:(+84) 903 662 420

Ca trù

Đồng bắc bắc bộ - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Phú Thọ, Phú Thọ
 
 

Ca trù

Ca trù được định hình với tư cách là một thể loại ca nhạc có đặc trưng, phong cách riêng vào khoảng thế kỷ 15. Tuỳ từng địa phương, từng không gian diễn xướng mà hát Ca trù còn được gọi là hát ả đào, hát cửa đình, hát cửa quyền, hát cô đầu, hát nhà tơ, hát nhà trò hay hát ca công.
 

Giới thiệu Ca trù

 
Ca trù

Ca trù

Ca trù được định hình với tư cách là một thể loại ca nhạc có đặc trưng, phong cách riêng vào khoảng thế kỷ 15. Tuỳ từng địa phương, từng không gian diễn xướng mà hát Ca trù còn được gọi là hát ả đào, hát cửa đình, hát cửa quyền, hát cô đầu, hát nhà tơ, hát nhà trò hay hát ca công.

Ca trù được bắt nguồn từ dân ca, dân nhạc cùng với một số trò diễn và múa dân gian. Chính vì vậy, Ca trù là một bộ môn nghệ thuật tổng hợp với nét độc đáo là sự phối hợp đa dạng, tinh tế, nhuần nhuyễn giữa thi ca và âm nhạc, đôi khi có cả múa.                                                                                     

Xuất hiện sơ khai vào đầu thế kỷ 11, bắt đầu thịnh hành trong nước từ thế kỷ 15 nhưng đến nửa cuối thế kỷ 20, Ca trù mới được thế giới biết đến lần đầu tiên qua tiếng hát của nghệ nhân Quách Thị Hồ (1909 – 2001). Dần dần sau đó, Ca trù còn được nhiều nhạc sĩ, nhạc học gia nước ngoài theo học, tìm hiểu, nghiên cứu và giới thiệu tại nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Trải qua quá trình phát triển thăng trầm cùng với những biến cố của lịch sử, cho tới nay, Ca trù đã đạt đến trình độ thẩm mỹ cao, khẳng định được vị trí quan trọng không chỉ của Việt Nam mà còn của cả nhân loại.

Ca trù hiện có ở 14 tỉnh, thành trong cả nước: miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc); miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình); miền Nam (Thành phố Hồ Chí Minh).

Bên cạnh đó, nhiều nơi trước đây có giáo phường Ca trù ở châu thổ Bắc Bộ hiện vẫn có đền thờ tổ Ca trù như làng Lỗ Khê (xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội) có đình ca công; làng Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) có đền Tổ Cô đầu hay đền Bạch Hoa công chúa; làng Phượng Cách (xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, Hà Nội) cũng có di tích đền thờ tổ Ca trù.

Xem thêm
MỘT SỐ CLB CA TRÙ TIÊU BIỂU
 
Câu lạc bộ (CLB) Ca trù Thăng Long biểu diễn ca trù từ 20h00’ đến 21h00’ tối thứ 3,5,7 hàng tuần tại nhà cổ 87 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm với các tiết mục như: “Non Nước” với nhạc cụ đàn Tranh; “Gửi thư”, “36 điệu”, “Hát ru”, “Hát nói”, “Tỳ bà hành” với nhạc cụ đàn Đáy, trống chầu…

Giá vé: 200.000 đồng/vé/đêm diễn đối với khách trong nước; 10$ (tương đương 209.600 đồng)/vé/đêm diễn đối với khách nước ngoài. Miễn phí cho sinh viên và những người hưu trí.

Điện thoại: 01223266897.

CLB ca trù Hà Nội biểu diễn ca trù từ 20h00’ – 21h00’ tối 4, 6 và chủ nhật hàng tuần tại 42 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm.

Giá vé: 200.000 đồng/vé/đêm diễn đối với cả khách trong nước và nước ngoài; 50.000 đồng/vé/đêm đối với sinh viên.

Điện thoại: 0974020400.

 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.