Support:(+84) 903 662 420

Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ Di tích lịch sử được yêu thích tại Tân Trụ, Long An
 
 

Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Đây là nơi giao giữa sông Vàm Cỏ Đông và sông Nhựt Tảo. Vàm Nhựt Tảo thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ. Vào ngày 10/12/1861, dưới sự chỉ huy của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, Vàm Nhựt Tảo đã dậy sóng căm hờn nhấn chìm tàu L’Esperance của thực dân Pháp. Những dấu tích của con tàu được trưng bày trong việc bảo tàng Long An
 

Giới thiệu Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

 
Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

KHU DI TÍCH VÀM NHỰT TẢO

Hỏa hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa,
Kiếm bạc Kiên Giang khấp quỷ thần”.

Hai câu đối của Huỳnh Mẫn Đạt đã khái quát toàn bộ những chiến công hiển hách của người anh hùng làng chài Nguyễn Trung Trực. Trận đánh tàu Tây trên vàm sông Nhựt Tảo đã diễn ra vào một ngày cuối tháng 12/1861 tại làng Nhựt Tảo, nay thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.

Đến đây, ta có thể đứng trên chiếc cầu dây hướng mắt về ngã ba sông, hình dung nơi con tàu bị đắm; nhất là vào buổi chiều mát, có thể phóng tầm mắt xa hơn, nhìn những rặng dừa nước xanh tươi bên kia sông Vàm Cỏ Đông.

Cây cầu dây bắc ngang con sông Nhựt Tảo
Cây cầu dây bắc ngang con sông Nhựt Tảo

Trên cầu dây nhìn ra Vàm Nhựt Tảo, nơi tàu Hy Vọng bị nghĩa quân đốt cháy
Trên cầu dây nhìn ra Vàm Nhựt Tảo, nơi tàu Hy Vọng bị nghĩa quân đốt cháy

 Nếu chịu khó lội men theo bờ sông, ta có thể thấy được những rặng cây bần còn sót lại, căng lồng ngực hít làn không khí mát rượi từ con sông Vàm Cỏ Đông thổi đến
 Nếu chịu khó lội men theo bờ sông, ta có thể thấy được những rặng cây bần còn sót lại, căng lồng ngực hít làn không khí mát rượi từ con sông Vàm Cỏ Đông thổi đến

Sau khi ông hy sinh tại Kiên Giang, nhân dân đã lập đền thờ và xem ông như một vị thần. Đến đây, ta bắt gặp rất nhiều đền thờ Nguyễn Trung Trực ở khắp nơi, từ đất liền đến tận huyện đảo Phú Quốc. Nhiều nhà còn lập riêng bàn thờ cho ông.

Hằng năm, nhân dân Kiên Giang tổ chức kỷ niệm ngày mất Nguyễn Trung Trực, thu hút rất nhiều người từ khắp nơi đổ về để tưởng niệm người anh hùng dân tộc.

Đáp ứng nguyện vọng của người dân Long An, nơi đã sinh ra vị anh hùng, tỉnh Long An đã tiến hành xây dựng khu tưởng niệm Cụ Nguyễn Trung Trực tại vàm Nhựt Tảo, nơi diễn ra chiến công oanh liệt đốt tàu Tây khi xưa với qui mô khá lớn.

​Đường vào đền thờ chính
Đường vào đền thờ chính

​Đền thờ chính
Đền thờ chính

​Từ đền thờ chính nhìn ra sông Vàm Cỏ Đông, hướng vàm Nhựt Tảo.
Từ đền thờ chính nhìn ra sông Vàm Cỏ Đông, hướng vàm Nhựt Tảo.

​Nhà che bia nhìn từ đền chính
Nhà che bia nhìn từ đền chính

​Đình thần Nhựt Tảo nằm cạnh khu di tích
Đình thần Nhựt Tảo nằm cạnh khu di tích

Công trình còn đang tiếp tục thi công, nhưng tương lai hứa hẹn sẽ là một địa điểm du lịch thú vị. Có thể đi đường bộ đến khu tưởng niệm, sau đó dùng thuyền xuôi về hạ nguồn sông Vàm Cỏ Đông, đến thăm di tích Miễu Ông Bần Quì, nơi hợp lưu của 2 sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây đổ về phía biển và thăm Đám lá tối trời, khu căn cứ địa Cách mạng trong 2 thời kỳ kháng chiến.

 

Xem thêm về Du Lịch Long An

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Long An

Vừa mang nét duyên dáng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, lại có nét duyên dáng của miền đông Nam Bộ, Long An là tổng hòa giao thoa văn hóa của cả vùng miền tây sống nước. Đến với Long An bạn sẽ cảm nhận được sự đa dạng giữa nét đẹp sông nước miền tây lẫn những văn hóa văn hóa Óc Eo mà chỉ riêng Long An mới có.
Long An
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.