Support:(+84) 903 662 420

Đình Vĩnh Phong

Huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An Di tích lịch sử được yêu thích tại Thủ Thừa, Long An
 
 

Đình Vĩnh Phong

Đình Vĩnh Phong nằm bên bờ Rạch Cây Giáo, là ngôi đền cổ có kiến trúc cuối thời Nguyễn. Chánh điện đình Vĩnh Phong được xây dựng theo lối cổ kết cấu cột tứ trụ, mái lợp ngói âm dương, trên nóc có đôi rồng bằng sành trong tư thế lưỡng long tranh châu. Đến với đình Vĩnh Phong, chúng ta được chiêm ngưỡng nghệ thuật trảm trổ tài hoa của những nghệ nhân thời trước, hiểu thêm sự đóng góp của cha ông trong quá trình khai phá đất đai. Đình Vĩnh Phong được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 31/8/1998
 

Giới thiệu Đình Vĩnh Phong

 
Đình Vĩnh Phong

Đình Vĩnh Phong

Cổng vào đình
Cổng vào đình

Mỗi miền đất đều có lịch sử riêng của nó.Khi đến thị trấn Thủ thừa,huyện Thủ Thừa,tỉnh Long An thì du khách không thể không ghé thăm đình Vĩnh Phong,ngôi đình cổ nằm bên cạnh kinh Trà Cú(kinh Thủ Thừa).Nơi đây là nơi thờ tự ông Mai Thừa Tự,người có công lập ra và xây dựng nên thị trấn Thủ Thừa ngày nay.

Ngôi đền cổ này trước đây là đình làng Bình Thanh,ngôi làng do ông Thừa Tự lập ra.1886 nhân dân chợ Thừa Tự quyên tiền xây lại ngôi đình và đưa bài vị ông vào thờ để ghi nhớ công lao khai phá vùng đất phía đông Long An..Vào ngày 10 tháng 10 âm lịch,nhân dân làm lễ để tưởng nhớ đến công ơn của ông ở đình Vĩnh Phong.

Đình nằm trong khuôn viên khá rộng,mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn.Đình có ba gian nhà : võ quy.võ ca,chánh điện. Chánh điện quay về hướng kênh Trà Cú,đón gió làm cho không gian trong đình rất thoáng đãng,mát mẻ.

Chánh điện là nơi thờ cúng,cũng là nơi được thiết kế công phu và đặc sắc nhất.Chánh điện được thiết kế theo kiểu cột  tứ trụ,mái lợp ngói âm dương,trên có đầu rồng bằng sành trong tư thế lưỡng long tranh châu. 

Bao trùm lên toà bộ kiến trúc trong chánh điện là lối kiến trúc cổ điển,từ kết cấu cho đến các hình chạm khắc trên bao lam. Bao lam này có niên đại Mậu Ngọ(1918),được sơn son thiếp vàng tinh xảo. Các đề tài được thể hiện lên bao lam là những đề tài truyền thống như Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng), Tứ hữu (Mai, Lan, Cúc, Trúc). Các khung gỗ đặt trên bao lam kết cấu theo kiểu ô hộc chạm long hình tượng Long Mã, Mai Lộc,..

Phần chánh điện được bày trí nghiêm trang, có treo 2 bức hoành phi cổ và 8 cặp liễn có niên đại lâu đời Bính Tuất(1886) và Bính Thìn(1916) được gìn giữ cho đến nay.Khi đọc các cặp liễn này,du khách sẽ khám phá ra điều thú vị là khi chữ đầu của 2 câu đối ghép lại thành tên đình.Trên bàn thờ ông Mai Thừa Tự có hai câu liễn đối ca ngợi công ơn và bày tỏ tấm lòng tri ân của nhân dân  đối với ông:

''Tiền chấn anh linh ư bách thế
Hiền lưu danh dự tại thiên thu''

Đền Vĩnh Phong là một bảo tàng thu nhỏ lưu giữ lại lịch sử khai hoang của cha ông ta.Hiện nay trong đền còn giữ những vật thể giá trị như hai bức hoành phi cổ,các bức liễn đối và phi vật thể như nghệ thuật kiến trúc cuối nhà Nguyễn.Đình Vĩnh Phong đã được Bộ VHTT ra quyết định xếp hạng là di tích Quốc gia vào ngày 31/8/1998.

 

Xem thêm về Du Lịch Long An

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Long An

Vừa mang nét duyên dáng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, lại có nét duyên dáng của miền đông Nam Bộ, Long An là tổng hòa giao thoa văn hóa của cả vùng miền tây sống nước. Đến với Long An bạn sẽ cảm nhận được sự đa dạng giữa nét đẹp sông nước miền tây lẫn những văn hóa văn hóa Óc Eo mà chỉ riêng Long An mới có.
Long An
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.