Support:(+84) 903 662 420

Lăng Ông Tiền Quân Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn

Trà Ôn - Vĩnh Long - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Trà Ôn, Vĩnh Long
 
 

Lăng Ông Tiền Quân Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn

Hàng năm, vào ngày mồng ba và mồng bốn tháng giêng, bà con các nơi về Trà Ôn vui Tết và tham dự lễ giỗ quan Tiền quân Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn (1763 - 1820). Ông Nguyễn Văn Tồn tên thật là Thạch Duồng, người Khmer, quê làng Nguyệt Lãng, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Thuở nhỏ ông theo Chúa Nguyễn, hết lòng tận tụy trung thành, có công giúp nhà Nguyễn dẹp loạn ở biên giới Tây Nam. Công đức lớn của ông là giúp dân vùng Trà Ôn, Trà Vinh, Măng Thít khai khẩn đất hoang, thành lập xóm làng.
 
 

Giới thiệu Lăng Ông Tiền Quân Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn

 
Lăng Ông Tiền Quân Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn

Ngoài ra, năm 1819, ông được ThoạI Ngọc Hầu phân công đốc thúc dân phu đào kênh Vĩnh Tế. Do lao tâm, lao lực, ông bị bệnh mất đầu năm Canh Thìn 1820. Triều đình cử người đến ban cấp, điếu phúng. Ông được truy tặng Tiền Quân Thống Chế, được tống táng theo nghi lễ, sau đó triều đình còn cấp mộ phu quét dọn mồ mả, từ đường.

NTO - Lăng ông Tiền Quân Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn
Cổng vào lăng Ông

Theo nhiều tài liệu lịch sử, vào mùa hè năm Canh Thìn 1820 nước ta bị một trận dịch lớn chết hàng vạn người. Đầu tiên trận dịch bắt đầu từ Trấn Tây, lan qua Nam Bộ rồi lan ra tận Thừa Thiên. Trong lúc nguy ngập này, ông được người dân địa phương xem là một vị thần linh bảo hộ, được người dân địa phương xem là một vị Tiền hiền (người Hoa xem ông như ông Bổn ở địa phương), được thờ cúng dướI dạng “Báo hổ tư nguyên”.

Theo Đại Nam liệt truyện, Thống Chế Nguyễn Văn Tồn có một người con Yên Vy, làm Vệ úy ở đồn Tịnh Biên, Châu Đốc. Có người tố cáo Vy đã theo Lê Văn Khôi. Nhưng rồI Vy mất, Minh Mạng nghĩ tình cha con nên bỏ qua, không truy cứu. Có lẽ do nguyên cớ ấy nên hậu duệ của ông bị suy sụp, việc hương hỏa phó mặc cho dân địa phương. Mãi đến đầu thế kỷ XX, dân địa phương nghĩ công đức, trùng tu miếu mộ và thành lập hội “ Mỹ Thanh” để lo việc hương hỏa cho vị công thần này.

Từ đó đến nay lăng Thống Chế Điều Bát được trùng tu tôn tạo vào các năm 1937, 1953, 1960, 1994 và gần đây nhất là năm 2005. Hiện nay lăng và mộ phần quan Thống Chế Điều Bát cùng phu nhân ở tại giồng Thanh Bạch, ấp Mỹ Hòa, xã Thiện Mỹ, cách thị trấn Trà Ôn khoảng 2km. Toàn khu vực này ở trên khu đất trống, xung quanh có nhiều cây cao bóng mát và hoa quả tươi đẹp. Khu miếu thờ có ba ngôi: chính điện, võ ca và nhà khách. Tất cả các công trình kiến trúc đều làm bằng gỗ, lợp ngói, nền gạch, vách gạch. Ngoài ra, trong miếu thờ các danh nhân như Tả Quân Lê Văn Duyệt, Bình Tây Tướng quânTrương Định, Bình Tây Phó tướng Nguyễn An.

NTO - Lăng ông Tiền Quân Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn
Mộ Ông và Phu nhân

Anh hùng Nguyễn Trung Trực, Quan Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn được nhà Nguyễn phong Trung đẳng Thần vào năm 1944. Phần mộ Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn và phu nhân làm theo kiểu song hồn, nằm phía sau lăng, xung quanh mộ có tường hoa, có bình phong, trụ liễu,... trang trí hình lá, giao long và có cặp kỳ lân đứng hầu. Trên rặng liễu có câu đối ngắn đã thể hiện được đức độ người đã mất. Nhưng ngày lễ quan trọng nhất là ngày giỗ quan Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn vào ngày mồng ba và mồng bốn tháng giêng âm lịch. Trong các ngày này, hàng ngàn người Việt, Hoa, Khmer ở vùng Trà Ôn, Cầu Kè,Trà Vinh, Sóc Trăng... về tham dự. Lễ giỗ quan Thống Chế mang ý nghĩa là lễ cầu phước vào những ngày đầu xuân.

Ngoài ra, người dân đến lễ bái còn có ý nghĩa uống nước nhớ nguồn. Do đó, tuy là lễ giỗ nhưng cũng có đầy đủ nghi tiết: Túc Yết, Chánh Tế, đế Tiền Hiền, Hậu Hiền, xây chầu, Đại BộI và Hát Bội. Vì đây là những ngày đầu xuân nên bà con người Hoa thường tổ chức múa lân, bà con ngườI Khmer trình diễn nhạc ngũ âm hoặc múa hát theo phong cách của họ. Quan Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn trở thành vị phúc thần của ba dân tộc: Việt, Hoa và Khmer tại Trà Ôn. Bộ Văn hóa Thông tin đã quyết định xếp hạng di tích lịch sử văn hóa (Quyết định số 310 QĐ ngày 13/2/1996).

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (10)
Vĩnh Long
8.5 Rất tốt
Vũng Liêm
8.5 Rất tốt
Long Hồ
8.6 Rất tốt
 

Chỗ nghỉ gần Lăng Ông Tiền Quân Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn

 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.