Support:(+84) 903 662 420

Tịnh Xá Ngọc Thuận

Trảng Bàng - Tây Ninh - Việt nam
Tịnh Xá Ngọc Thuận

Tịnh Xá Ngọc Thuận

Tịnh xá Ngọc thuận được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1960, do một số đông thiện tín địa phương đứng ra dựng lập.Thoạt đầu tịnh xá Ngọc Thuận chỉ là một vài chiếc am tranh nhỏ và một nhà dài để thờ Phật, tất cả được xây dựng bằng cây lá đơn sơ.

TỊNH XÁ NGỌC THUẬN

Tịnh Xá Ngọc Thuận – thuộc hệ phái Khất sĩ, tọa lạc trên diện tích rộng 3000m2, tại số 20, tổ 48, khu vực 7 (Xóm Chài), phường Hưng Phú, quận Cái Răng (đối diện với bến Ninh Kiều), thành phố Cần Thơ. Do Hòa thượng Thích Giác Thới làm trụ trì.

Tịnh Xá Ngọc Thuận
Tịnh Xá Ngọc Thuận

I.Lịch sử hình thành.

Tịnh Xá Ngọc Thuận được khởi lập từ ngày mồng 8 tháng 4 năm Mậu Thân – 1968. Do ông Nguyễn Thắm Tươi – pháp danh Thích Giác Thới đứng ra xây cất. Ban đầu chỉ cất một căn nhà dài cột bằng sắt ấp chiến lược, mái lợp tol để thờ Phật và tu. Toàn bộ tiền mua đất và cất Tịnh Xá đều do Thân phụ và Thân mẩu ông cho.

Ông Nguyễn Thắm Tươi, sinh ngày mồng 1 tháng giêng năm Mậu Dần – 1938 tại ấp Thới Ninh, xã Thới An Đông, huyện (nay là quận) Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Từ nhỏ lớn lên sống với gia đình, được Cha Mẹ cho đi học may ở thị trấn Ô Môn. Trong thời gian ở học và may cho tiệm may Việt Thanh tại chợ Ô Môn, hằng ngày chứng kiến thấy cảnh nhiều người bị hủi (bệnh phong), bị mù lòa, bị tật nguyền đi ăn xin… cảm thấy xót thương về thân phận con người bất hạnh, kém may mắn… qua đó liên tưởng đến thân phận của mình hiện nay và ở kiếp sau. Từ đó, không thích trần tục mà muốn đi tu. 

Vào khoảng cuối năm 1959, ông Tươi tìm các vị khất sĩ đi khất thực ngang qua chợ để hỏi về con đường tu hành, được các vị ấy chỉ hãy đến các Tịnh Xá để xin tu. Về nhà Ông thuyết phục Cha Mẹ xin xuất gia. Được gia đình đồng ý, ngày đầu Ông tìm đến Tịnh Xá Ngọc Châu (tại Ô Môn) xin tu. Được các sư nữ ở đây trả lời không nhận thiện nam vào tu và chỉ đường cho ông xuống Tịnh Xá Ngọc Minh ở Cần Thơ.

Ngày rằm tháng giêng năm Canh Tý – 1960, ông Nguyễn Thắm Tươi tìm đến Tịnh Xá Ngọc Minh đường Tự Đức (nay là Lý Tử Trọng) thành phố Cần Thơ xin vào tu, được Sư trụ trì đồng ý và gởi cho phát sư Giác Nhiên và được sư Giác Nhiên vui vẽ nhận cho làm đệ tử, đặt pháp danh là Thích Giác Thới. Đó là giác duyên con đường đến nghiệp tu của ông Nguyễn Thắm Tươi và ông đã theo con đường tu học liên tục từ đó đến nay. Đến năm 2008, ông được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tấn phong Hòa thượng. Hiện nay Hòa thượng Thích Giác Thới còn là Ủy viên Ủy ban Mặt trận phường Hưng Phú.

​Hòa Thượng Thích Giác Thới
Hòa Thượng Thích Giác Thới

Đầu năm Mậu Thân – 1968, chiến tranh diễn ra ác liệt ở khu vực trong thành phố Cần Thơ, Hòa thượng Thích Giác Thới đi tìm nơi yên tịnh không có bom đạn để tu và đã tìm đến xã Thuận Đức – nay là khu vực 7 (Xóm Chài), phường Hưng Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ mua đất cất một căn nhà dài lấy tên là Tịnh Xá Ngọc Thuận để thờ Phật và tu ở đó cho đến ngày nay.

Vì ở đây là vùng đất bồi nên rất ẩm thấp, do đó từ năm 1975 đến nay Tịnh Xá phải nhiều lần trùng tu, nâng nền, xây cất mở rộng. Lúc đầu gia đình cho tiền, những năm sau có nhiều thiện tín phật tử góp tiền cúng dường, đến năm 2000 Tịnh Xá đã hoàn chỉnh gồm có một căn nhà dài làm ngôi chánh điện, một căn nhà thờ cửu huyền, một nhà dãy hành lang rộng khoảng 300m2; một nhà khách gần 100m2; ba căn cốc và khu nhà chúng rộng 400m2. Tổng diện tích sử dụng trên 800m2.

II. Những đặc điểm chính của Tịnh Xá.

Tịnh Xá Ngọc Thuận nằm giữa một khu vườn cây trái của miệt vườn sông nước, nên rất yên tỉnh. Do mặt đất ở đây thấp, vì vậy phải tôn nền bằng việc đào mương lấy đất đấp nền và tạo những bờ liếp thành con đường đi lại giữa các khu nhà, các cốc ở và ngôi thờ chánh điện. Các cốc ở được xây cất theo kiểu nhà sàn vùng nước nổi. Đây là đặc điểm chính của ngôi Tịnh Xá Ngọc Thuận.

Việc bố trí thờ cúng cũng có những điểm khác biệt so với các Tịnh Xá, Tịnh Thất khác. Tất cả tập trung trong căn nhà dài ngôi chánh điện. Một pho tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cao gần 2 mét đứng bên trái trước cửa chánh điện. Đi thẳng vào trong 20 mét đặt ban thờ chính trước bức tranh sơn thủy cảnh các sư tăng ngồi lễ Phật bên gốc Bồ Đề. Trên ban thờ xếp ba pho tượng Phật - ở giữa là Phật Thích Ca Mầu Ni ngồi trên tòa sen, 2 bên 2 pho tượng đứng là Đức Thích Ca ôm bát và Đức Quán Thế Âm Bồ Tát.  Bên dưới xếp ba pho tượng Phật ngồi - ở giữa là Phật A Di Đà, 2 bên là Đại Thế Chí Bồ Tát và Quán Thế Âm Bồ Tát . 

Hai bên vách, bên trái đặt bàn thờ thờ ảnh Phật A Di Đà trên đầu tủ kinh Phật, bên phải đặt một bàn thờ thờ Đức Tổ sư  Minh Đăng Quang trên đầu tủ kinh Phật. Mặc dù không hình thức phô trương, nhưng đã thể hiện được sự tôn nghiêm nơi tu hành.

Ban thờ chính nơi chánh điện
Ban thờ chính nơi chánh điện
Tượng Quán Thế Âm phía bên trái trước cửa
Tượng Quán Thế Âm phía bên trái trước cửa
Bàn thờ Đức Tổ sư Minh Đăng Quang
Bàn thờ Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ngoài ra trong Tịnh Xá còn có 8 câu tứ tuyệt đối ứng với nhau do chính Hòa thượng Thích Giác Thới viết:

Tịnh trí yên tâm suốt cả đời
Xá gì sống chết vẫn thảnh thơi
Ngọc Phật ma ni người người có
Thuận cả chúng sanh khấp đất trời.
        ****
Tịnh vọng hai tên chẳng có dùng
Xá gì siêu đọa vẫn thung dung
Ngọc Phật hay không hai là một
Thuận nghịch không tên mới thủy chung.

III. Mối quan hệ giữa Tịnh Xá và phật tử.

Tịnh Xá Ngọc Thuận ra đời đến nay mới được 41 năm, những ngày đầu gần như không có phật tử, dần dần đã thu hút được nhiều quý phật tử gần xa đến Tịnh Xá. Hiện nay có khoảng 200 phật tử theo tu, điểm đặc biệt hằng tuần có khoảng 30 phật tử đến nghe Hòa thượng Thích Giác Thới giảng đạo. Những lễ ngày rằm tháng giêng, rằm tháng 4, rằm tháng 7 hằng năm có khoảng 500 đến 700 bà con phật tử đến bái viếng Phật. 

Bản thân Hòa thượng Thích Giác Thới rất quan tâm đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và tích cực tham gia làm công tác từ thiện xã hội với chính quyền địa phương như cho quà tết, tặng tập viết cho học sinh nghèo, cho quần áo và cấp phát hằng tấn gạo cho người nghèo nhân ngày tết Nguyên đán, ngày rằm tháng 7 hằng năm. 

Mặc dù, Hòa thượng không chủ trương đi quyên góp vận động xin quà tiền, nhưng có rất nhiều quý phật tử gần xa trực tiếp mang quà tiền đến Tịnh Xá để giúp đở người nghèo. Đặc biệt có những gia đình phật tử ở chợ Cần Thơ thuộc quận Ninh Kiều – thành phố Cần Thơ đã mang đến Tịnh Xá gởi cúng dường hằng tấn gạo để phân phát cho người nghèo./.

 

Khách sạn gần Tịnh Xá Ngọc Thuận

Xem tất cả (3)
Hòa Thành
9.3 Tuyệt vời
Tây Ninh
8.0 Rất tốt
Tây Ninh
8.4 Rất tốt
 

Top điểm du lịch xung quanh Tịnh Xá Ngọc Thuận (0)

Xem tất cả (0)

Khách sạn gần Tịnh Xá Ngọc Thuận

 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.