Hải đăng Gành Đèn

Tuy An - Phú Yên - Việt nam
Hải đăng Gành Đèn

Hải đăng Gành Đèn

Địa chỉ: Xã An Ninh Đông, Huyện Tuy An, Tỉnh Phú Yên

Gành Đèn cách danh thắng Gành Đá Đĩa nổi tiếng của Phú Yên khoảng 15 phút đi bộ, nhiều du khách đến tham quan Gành Đá Đĩa, còn Gành Đèn thì chẳng mấy ai quan tâm, nhưng nếu đã đặt chân đến đây, bạn sẽ mong muốn trở lại.

NTO - Hải đăng Gành Đèn - Tọa lạc vị trí đẹp trên “rừng đá” sát biển

Nếu như Gành Đá Đĩa mang vẻ đẹp kỳ bí của tạo hóa gắn với nhiều truyền thuyết thì khi ghé Gành Đèn bạn sẽ ngỡ ngàng vì Gành Đèn khá đẹp, sở hữu nét phóng khoáng và ngoạn mục của thiên nhiên. Gành đá được tạo nên từ nhiều tảng đá màu hồng nhạt chồng xếp lên nhau với nhiều hang hốc nhỏ, phía sát mặt nước gành đá có bờ dốc đứng, từng đợt sóng đánh thẳng vào gành tung bọt trắng xóa.

Dưới mặt nước, rong biển mọc dày như tấm thảm nhung dập dờn theo từng con sóng, trên Gành Đèn có ngọn hải đăng chỉ lối để tàu bè ra vào vịnh. Đến đây rồi mới cảm hết câu đúc kết của một chuyên gia lữ hành rằng, trong 79 ngọn hải đăng của Việt Nam, từ Móng Cái đến Hà Tiên, ngoại trừ những ngọn hải đăng nằm gần thành phố hay cửa sông thì còn lại những ngọn hải đăng nằm ở những nơi vươn xa ra biển đều rất đẹp. Thậm chí có những ngọn hải đăng xa đến độ không phải ai cũng đến được thì vẻ đẹp càng hút hồn hơn.

NTO - Hải đăng Gành Đèn - Tọa lạc vị trí đẹp trên “rừng đá” sát biển

Ngọn hải đăng Gành Đèn tuy không nằm quá xa nhưng nó lại nằm trên một dãy núi đá rẽ ra biển, cách xa khu dân cư, ít người tới nên cảnh trí gần như nguyên sơ. Hải đăng Gành Đèn thuộc loại đèn báo cửa, giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Phú Yên, định hướng ra vào vụng (vịnh) Xuân Đài và vụng Chào (thuộc Phú Yên). Tầm hiệu lực (tọa độ địa lý) ban đêm đèn chiếu sáng đến 17 hải lý (một hải lý khoảng 1,85km), tâm sáng 22,5m. Đặc tính ánh sáng: có ánh sáng trắng, chớp đơn, chu kỳ 5s (tức 5 giây chớp một lần). Chiều cao tháp đèn 10m, màu sắc thân đèn: đỏ - trắng xen kẽ.

Người dân ở đây cho rằng, có lẽ do vùng này có nhiều gành đá và có ngọn đèn hải đăng nên người ta gọi là Gành Đèn. Hải đăng Gành Đèn có kiến trúc không nổi bật, không lớn và cũng không cổ xưa nhưng bù lại, hải đăng này lại đứng ở vị trí đẹp, trên “rừng đá” sát biển và đường cho du khách đến thuận tiện. Dưới chân ngọn hải đăng có không gian rộng rãi để cắm trại, đặc biệt, do có nhiều gành đá nên nơi đây cũng là địa điểm câu cá lý tưởng cho những ai thích làm ngư ông.

NTO - Hải đăng Gành Đèn - Tọa lạc vị trí đẹp trên “rừng đá” sát biển

Cách ngọn hải đăng 300m là trạm canh gác hải đăng Gành Đèn, những anh lính hải đăng hiếu khách sẽ thuyết trình cho bạn nghe về quy trình hoạt động của ngọn hải đăng, chuyện vui buồn về nghề “canh mắt biển”, thậm chí sẽ đãi bạn vài món đặc sản biển do chính các anh câu, bắt được.

 
 

Top điểm du lịch xung quanh Hải đăng Gành Đèn (0)

Xem tất cả (0)
Gành Đá Dĩa Gành Đá Dĩa Tuy An - Phú Yên - Việt nam
Nhà thờ Mằng Lăng Nhà thờ Mằng Lăng Tuy An - Phú Yên - Việt nam
Đầm Ô Loan Đầm Ô Loan Tuy An - Phú Yên - Việt nam
Đập Tam Giang Đập Tam Giang Huyện Tuy An, Phú Yên, Việt Nam
Cù lao Mái Nhà Cù lao Mái Nhà Tuy An - Phú Yên - Việt nam
Biển Mỹ Á Biển Mỹ Á Tuy An - Phú Yên - Việt nam
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.