Support:(+84) 903 662 420

Chùa Phật Lớn

Xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Thắng cảnh được yêu thích tại Quận 10, An Giang
 
 

Chùa Phật Lớn

Chùa Phật Lớn, tên đầy đủ là Thiền viện chùa Phật Lớn, tọa lạc trên trên núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Việt Nam.
 

Giới thiệu Chùa Phật Lớn

 
Chùa Phật Lớn

Chùa Phật Lớn giữa mây ngàn 

Ngày nay, chùa Phật Lớn không còn đìu hiu giữa rừng xanh trên ngọn Thiên Cấm Sơn (Núi Cấm) cao nhất của vùng Bảy Núi nổi tiếng về danh lam và những huyền thoại tâm linh. 

Lưng chừng ngọn núi hùng vĩ, chùa Phật Lớn nằm trong quần thể các công trình văn hoá tâm linh ở độ cao 526 m, được mệnh danh là nóc nhà của vùng đất Tây Nam Tổ quốc.

Nói đến An Giang, mọi người thường hình dung ngay xứ sở của núi non hùng vĩ, của những đồng lúa phì nhiêu, những dòng sông ngọt ngào phù sa quanh năm và các ngành nghề. 

Đặc biệt, đây còn là vùng đất có nhiều di tích văn hoá tâm linh với đền, miếu, lăng mộ của các vị công thần có công khai phá An Giang hơn 300 năm trước và nhiều giai thoại về những đấng quyền năng, trở thành tín ngưỡng của nhân dân An Giang nói riêng và cả nước nói chung.

Tượng Phật Di Lặc trên Núi Cấm.
Tượng Phật Di Lặc trên Núi Cấm

Theo nhà biên khảo Trần Thanh Phương và các tư liệu trong địa chí của tỉnh An Giang, chùa Phật Lớn được hình thành từ năm 1912, đến năm 2007 chùa được trùng tu, tôn tạo nhiều lần mới có được diện mạo bề thế, khang trang và mở rộng khuôn viên trên 13 ha như hiện nay.Nằm trong quần thể chùa Phật Lớn phải kể đến tượng Phật Di Lặc cao 33,6 m, được sách Kỷ lục Việt Nam xác lập vào ngày 2/1/2006. Mới đây, ngày 2/3/2013, tượng Phật Di Lặc được xác lập kỷ lục châu Á.

Ngày trước, muốn tới được chùa Phật Lớn phải đi bộ 4 km đường rừng, quanh co theo những bậc đá chông chênh rất nguy hiểm, mất 4-5 tiếng đồng hồ. Nay khách hành hương rất dễ dàng đến chùa bằng ô-tô, xe 2 bánh lên đỉnh (Vồ Bồ Hong) cao 705 m (nơi an vị tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế) bằng đường trải nhựa.

Tới đây, du khách cảm giác mình như sống trong mây, được hít thở không khí mát mẻ, trong lành để hy vọng những lời cầu nguyện sẽ được toại nguyện.

Tháng 4 âm lịch hằng năm, khách hành hương khắp nơi về dự Lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam, ai cũng muốn đến chiêm bái chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh, tượng Phật Di Lặc trên Núi Cấm. Vì vậy, thời điểm vía Bà cũng là lúc chùa Phật Lớn trở nên đông đúc, nhộn nhịp hẳn lên, còn những ngày thường nơi đây cũng tiếp đón hàng trăm, có hôm đến ngàn lượt người đến tham quan, cầu nguyện.

Hiện nay, 3 công trình chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh, tượng Phật Di Lặc trên Núi Cấm đang tiếp tục những hạng mục còn lại để đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn, gởi gấm niềm tin của du khách. Lên đỉnh Núi Cấm, dù giữa nắng hè gay gắt nhưng mọi người không cảm giác ngột ngạt, oi bức, bởi gió núi, mây ngàn lồng lộng giữa trời xanh làm cho tâm hồn của khách thập phương cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản, bao nhiêu phiền toái, bất an trong lòng dường như tan biến hết./.

Bài và ảnh: Ngọc Diễm

 

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (48)
Quận 10
8.2 Rất tốt
Quận 12
9.2 Tuyệt vời

Điểm du lịch gần Chùa Phật Lớn

Xem tất cả (0)
Rừng Chàm Trà Sư
Rừng Chàm Trà Sư Quận 10, An Giang
Chùa Vạn Linh
Chùa Vạn Linh Quận 10, An Giang
Hồ Latina
Hồ Latina Quận 10, An Giang

Chỗ nghỉ gần Chùa Phật Lớn

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.