Support:(+84) 903 662 420

Hồ Thủy Liêm

Xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, an Giang Thắng cảnh được yêu thích tại Quận 10, An Giang
 
 

Hồ Thủy Liêm

Hồ Thủy Liêm ở trước chùa Phật Lớn và chùa Vạn Linh trên đỉnh núi Cấm (An Giang, Việt Nam), được khởi công xây dựng vào 2 tháng 3 năm 2005 và hoàn thành vào 5 tháng 10 năm 2008.
 

Giới thiệu Hồ Thủy Liêm

 
Hồ Thủy Liêm

Trầm mặc Thủy Liêm 

Ở độ cao khoảng 600m, hồ Thủy Liêm nằm trước chùa Phật Lớn trên núi Cấm được khởi công xây dựng năm 2005, có diện tích gần 1héc-ta, với sức chứa khoảng 300.000m3 nước. Đây là một trong những điểm tham quan khá hấp dẫn đối với du khách.

Ở độ cao khoảng 600m, hồ Thủy Liêm nằm trước chùa Phật Lớn trên núi Cấm được khởi công xây dựng năm 2005, có diện tích gần 1héc-ta, với sức chứa khoảng 300.000m3 nước. Đây là một trong những điểm tham quan khá hấp dẫn đối với du khách.

Theo cư dân sống lâu năm trên núi, ngày trước nơi đây là một cái hồ cạn, vào mùa mưa thì đầy nước, nhưng khi đến mùa nắng lại khô trơ đáy. Theo lời kể của nhiều người dân, các nhà khoa học phỏng đoán nơi đây xưa kia có thể là miệng núi lửa phun trào, bởi dưới lòng hồ toàn đất đỏ bazan. Cách đây khoảng 100 năm, một số cư dân đầu tiên lên sống gần hồ để tiện cho việc lấy nước sinh hoạt, tưới rẫy. Hồi ấy, xung quanh hồ Thủy Liêm có đến 3 cái chùa nhỏ, gồm: Vạn Linh tự, Phật Lớn tự và chùa Lá. Hễ mỗi lần khách hành hương leo núi đều ghé thắp nhang cúng vái, rồi dùng chai múc nước từ hồ Thủy Liêm mang về uống. Tương truyền, cạnh hồ Thủy Liêm, ông Đức Minh - một trong những người đầu tiên lên núi tu “ẩn dật” - đã sử dụng nước dưới hồ để canh tác lúa và trồng rẫy. Về sau, nhiều hộ dân lên núi lập nghiệp cũng lấy nước từ hồ để sinh hoạt…

Hiện tại, nước hồ Thủy Liêm được người dân dùng để sinh hoạt và phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô. Ngoài ra, xung quanh hồ còn được Công ty Cổ phần Phát triển du lịch An Giang trồng hoa tạo cảnh quan để thu hút khách du lịch. Cứ mỗi độ xuân về Tết đến là khách hành hương mang cá từ đồng bằng lên chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh cúng, sau đó đem thả xuống hồ Thủy Liêm. Thấy du khách thả ngày càng nhiều, một số cư dân núi Cấm còn mở luôn dịch vụ bán cá phóng sinh tại chỗ. Dần dà, hồ Thủy Liêm trở thành địa điểm thả cá phóng sinh lý tưởng của du khách xa gần. Vào dịp Lễ Vu Lan năm 2011, ông Lê Phú Hội nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang đã mang phóng sinh con cua đinh nặng 60kg xuống hồ Thủy Liêm. Hiện tại, hồ cá được Ban Quản lý Khu du lịch núi Cấm bảo vệ nghiêm ngặt. Anh Nguyễn Văn Mỹ, nhân viên bảo vệ tại hồ Thủy Liêm cho biết: “Lúc trước, du khách chủ yếu thả cá chép, cá mè, cá rô phi… Điều đặc biệt ở đây là đàn cá dưới hồ rất dạn. Mỗi lần thấy du khách đi ngang chiếc cầu đỏ thì đàn cá bu lại chờ người cho ăn. Để tiện cho du khách, người dân sinh sống gần đó còn có thêm dịch vụ bán thức ăn cho cá. Như vậy, từ nguồn thức ăn của khách thập phương, đàn cá dưới hồ lớn nhanh như thổi, bình quân mỗi con nặng trên 2kg, đặc biệt có con cá chép nặng đến 5-6kg”.

Khu vực hồ Thủy Liêm trên núi Cấm
Khu vực hồ Thủy Liêm trên núi Cấm.

Anh Mỹ cho biết thêm, trong hồ Thủy Liêm lại hiện hữu loài cá lóc đầu vồ. Từ trước đến nay, chưa thấy du khách thả cá lóc, vậy mà trong hồ lại xuất hiện rất nhiều. Hiện, có con to khoảng 15-17kg, đặc biệt loài cá lóc sống trên núi rất dữ nên nhiều con cá chép dưới hồ to vài ký vẫn bị loài cá này táp đứt đầu. Chỉ tay về mé bờ gần chùa Phật Lớn, anh Mỹ nói: “Hôm rồi, có con cá lóc lớn chết tấp vào bờ, chúng tôi đem cân thử nặng đến 15kg. Dưới hồ bây giờ còn rất nhiều cá lóc “khủng”, có lẽ do được người dân mua mang lên núi để ăn, nhưng do sơ sẩy cá đi. Dần dà, chúng sinh sôi ngày càng nhiều theo đường ô, giếng cạn…”.

Theo anh Mỹ, đáng lẽ ra đàn cá dưới hồ được du khách thả phóng sinh thì người dân phải có ý thức bảo vệ để góp phần tạo cảnh quan thu hút khách du lịch đến núi Cấm ngày càng đông, nhưng nhiều người dân lén lút câu trộm vào ban đêm, gây bức xúc không chỉ nhà chùa trên núi Cấm mà còn đối với du khách thả cá phóng sinh. Do đó, Ban Quản lý Khu du lịch núi Cấm tăng cường công tác bảo vệ để giữ đàn cá ở hồ Thủy Liêm, cũng là giữ nét riêng để thu hút khách ở núi Cấm.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (47)
Quận 10
8.2 Rất tốt
Quận 12
9.2 Tuyệt vời

Điểm du lịch gần Hồ Thủy Liêm

Xem tất cả (0)
Rừng Chàm Trà Sư
Rừng Chàm Trà Sư Quận 10, An Giang
Chùa Vạn Linh
Chùa Vạn Linh Quận 10, An Giang
Hồ Latina
Hồ Latina Quận 10, An Giang

Chỗ nghỉ gần Hồ Thủy Liêm

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.