Support:(+84) 903 662 420

Giáo xứ Cù Lao Giêng

Long Xuyên, An Giang Thắng cảnh được yêu thích tại Quận 11, An Giang
 
 

Giáo xứ Cù Lao Giêng

Giáo xứ Cù Lao Giêng còn có tên gọi là họ Đầu Nước hay họ đạo Cù Lao Giêng, được thành lập năm 1778, là một trong những giáo xứ lớn và lâu đời nhất ở miền Tây Nam Bộ, nay thuộc Giáo phận Long Xuyên, tỉnh An Giang.
 

Giới thiệu Giáo xứ Cù Lao Giêng

 
Giáo xứ Cù Lao Giêng

Thánh đường Cù Lao Giêng
 

Nhà thờ Cù lao Giêng ở xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, là một công trình kiến trúc thờ cổ, được linh mục Gafignol (thường gọi là cha Nho) cho khởi công xây dựng từ năm Ất Hợi 1875, đời Tự Đức nhị thập bát niên. Việc xây dựng nhà thờ ở một vùng sông nước cù lao lúc bấy giờ vô cùng khó khăn gian khổ, ròng rã 12 năm, đến năm Đinh Hợi 1887 đời Đồng Khánh tam niên, mới hoàn thành ngôi nhà thờ khang trang như ta thấy ngày nay.

Giáo xứ Cù Lao Giêng
Giáo xứ Cù Lao Giêng

Thánh đường Cù lao Giêng là một Thánh đường lớn và lâu đời - còn có tên gọi khác là Đầu nước - thuộc Giáo Phận Long Xuyên, tọa lạc tại xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Cù Lao Giêng còn là tên gọi chung cho cả 3 xã hiện có trên cù lao nầy là xã Tấn Mỹ, xã Mỹ Hiệp và xã Bình Phước Xuân. Hiện nay,trên cù lao nầy còn có 2 Giáo xứ nhỏ khác là Giáo xứ Rạch Sâu (Đc: Bình Quới, Bình Phước Xuân, Chợ Mới, An Giang) và Giáo xứ Cồn Trên (Đc: Tấn Hòa , Tấn Mỹ, Chợ Mới,An Giang). Đặc biệt , còn có một Giáo xứ khác không tọa lạc trên Cù Lao Giêng, nhưng cũng thuộc xã Tấn Mỹ là Giáo xứ Cồn Én (Tấn Long, Tấn Mỹ, Chợ Mới, An Giang). Cù Lao Giêng và Cồn Én đều tọa lạc trên sông Tiền Giang, cách Thành phố Long Xuyên khoảng 17 km, cách Huyện lỵ Chợ Mới khoảng 10km.

Bên trong giáo xứ
Bên trong giáo xứ

Chưa được biết chính xác Giáo xứ Đầu Nước – Cù Lao Giêng thành hinh từ năm nào. Nhưng điều chắc chắn là: Giáo xứ Đầu Nước- Cù Lao Giêng là một trong những Giáo xứ lớn và lâu đời nhất ở Miền Tây Nam Bộ. Bằng chứng là trong tiểu sử Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng có viết:” Emmanuel Lê văn Phụng sinh năm 1796 tại họ đạo Đầu Nước – Cù Lao Giêng….”Như vậy Giáo xứ Đầu Nước-Cù Lao Giêng chắc chắn phải được hình thành khá lâu trước đó .

 
 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (11)
Quận 11
8.3 Rất tốt
Quận 11
8.0 Rất tốt
Quận 11
7.0 Tốt

Điểm du lịch gần Giáo xứ Cù Lao Giêng

Xem tất cả (0)

Chỗ nghỉ gần Giáo xứ Cù Lao Giêng

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.