Support:(+84) 903 662 420

Chùa Phi Lai

Thị trấn Ba Chúc, Tri Tôn, An Giang Thắng cảnh được yêu thích tại Quận 6, An Giang
 
 

Chùa Phi Lai

Chùa Phi Lai nằm đối diện chùa Tam Bửu, tổ đình của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, cách núi Tượng khoảng 200m về hướng Đông, thuộc thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
 

Giới thiệu Chùa Phi Lai

 
Chùa Phi Lai

Về thăm chùa Phi Lai - nơi xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng nhất

Nằm ở thôn An Định, thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, cách núi Tượng khoảng 200 m về hướng Đông. Chùa Phi Lai là một trong ba địa điểm xảy ra cuộc thảm sát tập thể trong vụ thảm sát Ba Chúc năm 1978. Chùa đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia ngày 10-07-1980.

Chùa Phi Lai là một tự viện danh tiếng của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Nằm đối diện chùa Tam Bửu, tổ đình của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Chùa do ông Ngô Lợi cùng với tín đồ xây dựng vào ngày 19 tháng 1 năm 1887, tức xây cất sau chùa Tam Bửu gần 5 năm. Và giống như chùa Tam Bửu, chùa Phi Lai còn phải trùng tu vài lần vì bị thực dân Pháp đến đốt phá mới có được diện mạo như ngày nay.

Chùa Phi Lai
Chùa Phi Lai

Người ta kể lại rằng, hồi 3h chiều ngày 18-04-1978, quân Pol Pot tràn vào chùa xả súng bắn chết tại chỗ 80 người; 100 người khác kinh sợ bỏ chạy cũng bị chúng dùng báng súng và khúc cây đánh chết; 40 người khác nấp dưới bàn thờ Phật cũng bị lựu đạn tung vào chỉ một người phụ nữ còn sống sót nhờ nép trong góc và nhờ những xác người che chắn

Nơi xảy ra thảm sát
Nơi xảy ra vụ thảm sát

Sau khi chạy lánh nạn, ngày 30 tháng 4 năm 1978, người dân Ba Chúc gồng gánh trở về tìm lại người thân. Vào chùa Phi Lai, họ thấy rất nhiều bàn tay vây máu trên vách tường, hành lang của chùa Phi Lai, trong đó nhiều nhất là trẻ em. Vách bên trái có một vệt máu bắn lên tường cao 4 m. Bên phải là một vệt dài 7 m, cao 0,6 m. Trước chánh điện máu và nước vàng ngập lênh láng, cột máu cao 0,2 m.

Nơi xảy ra thảm sát
Nơi xảy ra thảm sát

Bà con Ba Chúc và các đội chữ thập đỏ phải mất nhiều ngày liền mới thu gom xong xác chết và dội rửa nền chùa. Không biết bao nhiêu thùng nước mới rửa sạch được nền chùa. Những vết máu thấm sâu vào bức tường vữa, nên còn giữ được đến ngày nay.

Biển báo nhà mồ Ba Chúc
Biển báo nhà mồ Ba Chúc

Theo Bia Căm thù Ba Chúc, số người bị thảm sát là 3.157 người dân thường. Một số bị giết ở các chùa, một số bị giết ở nhiều nơi khác. Hiện nay Nhà Mồ Ba Chúc trưng bày 1.159 bộ hài cốt, số còn lại đã được thân nhân đem chôn, hoặc nằm lại trong những hang sâu trên núi Tượng...

Ngày nay đến chùa Phi Lai, người ta vẫn thấy ngay phía sau Nhà trưng bày chứng tích tội ác của bọn Pol Pot chồng chất xương người. Chứng tích căm thù nhà mồ Ba Chúc là một bản cáo trạng về tội ác diệt chủng của bọn Polpot muôn đời còn ghi nhớ.

Theo những người trông coi chùa thì ngôi chùa này có quá nhiều âm khí nên không phải ai cũng dám bước chân vào. Có lẽ, do ám ảnh quá kinh hoàng trong quá khứ mà không ít người yếu bóng vía đã đánh mất cả lý trí khi bước chân vào ngôi chùa này.

Khánh Chi (TTVN)

Tổng hợp

 

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (49)
Quận 12
9.2 Tuyệt vời
Quận 2
9.0 Tuyệt vời
Quận 12
9.1 Tuyệt vời

Điểm du lịch gần Chùa Phi Lai

Xem tất cả (0)
Bảy Núi
Bảy Núi Quận 6, An Giang
Hồ Soài So
Hồ Soài So Quận 6, An Giang
Hồ Ô Thum
Hồ Ô Thum Quận 6, An Giang

Chỗ nghỉ gần Chùa Phi Lai

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.