Support:(+84) 903 662 420

Đình Tri Yếu

An Dương - Hải Phòng - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại An Dương, Hải Phòng
 
 

Đình Tri Yếu

Đặng Cương, An Dương, Hải Phòng.
 

Giới thiệu Đình Tri Yếu

 
Đình Tri Yếu

Đình Tri Yếu thuộc xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng thờ chàng Rồng, bộ tướng của Hùng Duệ Vương. Khi chiến trận, chàng Rồng lập nhiều công lớn, được Vua Hùng ban thưởng. Trở về quê hương, Chàng Rồng xuất tiền bạc mua thêm ruộng nương cho dân cày cấy, tận tình dạy dân biết chăn tằm, dệt lụa... để lại ân đức đến bây giờ.

Sau sự kiện hòa nhập giữa hai cộng cồng đân cư Âu Việt và Lạc Việt, nhà nước Âu Lạc do Thục Phán đứng đầu tiếp tục công việc dựng nước và giữ nước của các vua Hùng. Trong cuộc hòa nhập không mấy bình lặng của hai cộng đồng dân cư ấy, Chàng Rồng đã hy sinh anh dũng vì lòng trung thành với vương triều cũ ngay tại mảnh đất quê hương. Dân làng Tri Yếu sau một thời gian xáo động, ly tán đã trở về chốn xưa tiếp tục mở mang làng xóm của Chàng Rồng để lại. Bốn dòng họ: Trương, Đỗ, Nguyễn, Trần đã dựng lên ngôi miếu Kiến là nơi chàng Rồng hy sinh và dựng ngôi đình lớn trên gò đất phía nam thôn Tri Yếu. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi đình ngày nay đã được dân làng trùng tu lại.

Tại phía Đông Nam ngôi đình, có một cây thị cổ thụ đường kính đo được 1,45m. Người già địa phương từ 85 - 90 tuổi cho biết, từ bé đã có cây cổ thụ đó rồi. Mái đình làng và bóng cây thị cổ thụ đã trở thành tài sản vô giá của địa phương. Hội lạng diễn ra hàng năm, nhiều nghi lễ truyền thống và trò thi vui khỏe được khôi phục, kế thừa.

Từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 2 âm lịch hàng năm, dân làng rước bát hương từ miếu Kiến về đình làng làm lễ tế thần. Lễ vật truyền thống có bánh chưng, bánh dày, tổ chức đấu bò, đấu vật lấy giải. Đình Trí Yếu được nhà nước xếp hạng năm 1991.

 

Xem thêm về Du Lịch Hải phòng

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hải phòng

Hải Phòng còn được gọi là Thành phố Hoa phượng đỏ, là một thành phố cảng lớn nhất phía Bắc Hải Phòng là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam sau tại Việt Nam sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Là trung tâm du lịch lớn, Hải phòng có những bãi biển lượn quanh, những khu nghỉ mát và giải trí nổi tiếng trong và ngoài nước đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Hải phòng
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.