Support:(+84) 903 662 420

Làng trồng hoa sứ Kiều Trung

An Dương - Hải Phòng - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại An Dương, Hải Phòng
 
 

Làng trồng hoa sứ Kiều Trung

Kiều Trung, Hồng Thái, An Dương, Hải Phòng.
 

Giới thiệu Làng trồng hoa sứ Kiều Trung

 
Làng trồng hoa sứ Kiều Trung

Về đến xã Hồng Thái (An Dương)) không thể không nhắc đến thôn Kiều Trung- một trong “tam kiều” của Hồng Thái- đây là vùng đất  trồng nhiều hoa sứ nhất của thành phố Hải Phòng với những cây sứ lâu năm nổi tiếng.

Cả làng trồng hoa sứ 

Có lẽ ít làng nào lại tự hào như Kiều Trung khi nói gần như cả làng trồng hoa sứ. Quả đúng như vậy, cả làng có 361 hộ dân thì có tới 300 hộ dân trồng hoa sứ thành hàng hoá, còn lại là trồng cho vui cửa, vui nhà. Cây hoa sứ tuy mới được đưa về Kiều Trung khoảng 20 năm trở lại đây nhưng không ngờ hợp đất và phát triển nhanh đến thế. Những ngày này đi trong đường làng, đâu đâu cũng thấy màu đỏ của hoa sứ, từ sân nhà đến ngoài vườn. Người trong làng nói chuyện cây cảnh với nhau thì nhiều nhất vẫn là hoa sứ còn sau thì đến cây hải đường. Trưởng thôn  Kiều Trung Nguyễn Văn Dạn tự hào, không thể nói cây hoa sứ là cây hoa truyền thống của Kiều Trung nhưng giờ đây, biểu tượng của thôn Kiều Trung chính là cây hoa sứ, nhà nào ít thì dăm ba cây, nhà nào nhiều thì có tới vài trăm cây.


Ở đất Kiều Trung, ngoài làm nông nghiệp thì chẳng có nghề phụ gì phát triển, chính vì vậy, người dân trong làng mới tập trung đầu tư phát triển nghề hoa cây cảnh. Sau đào, quất, hải đường, cây hoa sứ đã được lựa chọn và người làng coi đó là hướng mở để phát triển kinh tế gia đình. Ông Nguyễn Văn Thấn- một cựu chiến binh cho biết, cuộc sống của gia đình ông chỉ trông chờ vào vườn cây nên hằng ngày việc lo lắng để phát triển vườn cây là bổn phận của tất cả mọi người trong gia đình. Với 1.300 m2 vườn, ông có tới 200 chậu hoa sứ to đáng giá vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/chậu. Cũng như những người khác, lúc đầu vốn ít, ông chỉ có thể mua được cây bé mang về chăm bón, trời không phụ công người, những cây sứ con của ông lớn nhanh như thổi và đậu gốc to, cứ mỗi lần đổi sang chậu hoa lớn, ông lại thấy mình như trẻ lại. Những người trồng hoa sứ như ông Thấn ở Kiều Trung khá nhiều, song có một người còn “khủng” hơn khi vừa rồi đã bán một gốc sứ với giá 25 triệu đồng. Đó là ông Nguyễn Văn Toán. Đến vườn nhà ông, chúng tôi đều ngỡ ngàng khi như lạc vào một rừng hoa sứ đỏ rực trong ánh mặt trời. Hơn 100 chậu hoa sứ to lớn được xếp ngay ngắn và điều “khủng” hơn cả đó là những cây sứ có củ lộ thiên to lớn được ông cẩn thận bọc nilon lại, vì giá trị của mỗi cây ấy, theo ông, thấp nhất cũng phải 4 triệu đồng/cây. Ngay chính giữa vườn, một đôi chậu sứ được nắn thẳng tắp rồi toả chạc giống như cây quất thế, củ khá to, ông Dạn cho biết, đôi sứ này đã có người trả 27 triệu nhưng ông Toán vẫn chưa buồn bán vì chê rẻ, còn cây sứ to, ông Toán buộc phải bán với giá 25 triệu vì người mua cây đã nài nỉ và có lòng thành. 

Cũng theo ông Dạn, nhờ trồng hoa sứ mà cả thôn Kiều Trung đều có mức sống khấm khá. Cùng với các loại hoa, cây cảnh khác, thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác của Kiều Trung đã xấp xỉ 80 triệu đồng/ha/năm.

Nâng tầm cây sứ Kiều Trung 

Cây hoa sứ phát triển tốt ở đất Kiều Trung nhưng chẳng mấy ai biết đến cây sứ ở vùng đất này. Những người mua hoa sứ từ Kiều Trung lại thường nói mua ở nơi khác cho oai. Ông Nguyễn Văn Thấn buồn buồn: “mấy năm nay, năm nào cũng có người từ Hà Nội, Quảng Ninh đến chụp ảnh cây rồi họ xuống lấy cây cấp tập vào dịp sát tết, sau đó rồi thôi, chỉ có ít người từ Hải Phòng  xuống mua, thậm chí có người vừa bê chậu cây đi, vừa hỏi đây có phải là sứ …. Đồng Dụ không”. Còn trưởng thôn Nguyễn Văn Dạn thì ngao ngán, tuy Kiều Trung là nơi có nhiều cây hoa sứ nhưng thời gian qua, công tác quảng bá cho loại cây này kém quá, chính vì vậy nên không có nhiều người biết đến cây sứ Kiều Trung. Họ có biết đâu một số điểm quan trọng trong thành phố đặt chậu hoa sứ đều xuất phát từ Kiều Trung. Thậm chí mấy đại gia ở Hải Phòng buôn bán hoa sứ đều dấu khách hàng nguồn gốc xuất xứ của loại cây này vì sợ người chơi cây đến trực tiếp Kiều Trung để mua, sẽ mất lãi. Những trăn trở của người dân Kiều Trung cũng là những trăn trở của lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Hồng Thái, song chỉ với tầm xã, họ khó lòng mà thực hiện được. 

Khi được đặt vấn đề về xây dựng thương hiệu cho cây hoa sứ của Kiều Trung, những người trong cuộc đều ớ ra vì chưa ai nghĩ đến điều ấy, với họ đơn giản chỉ là trồng cho đẹp nhà, sau đó rồi bán cho có thêm thu nhập. Người nông dân bao giờ cũng vậy, thật thà và chất phác. Nghề trồng hoa sứ ở Kiều Trung không phải là nghề truyền thống và cũng chưa nổi tiếng như: hải đường, cam Đồng Dụ, hay quất, đào, lay ơn Đồng Thái, thế nhưng, với thế mạnh của mình cộng với sự giúp đỡ của các cấp, ngành liên quan, cây sứ Kiều Trung sẽ dần nức tiếng gần xa.

 

Xem thêm về Du Lịch Hải phòng

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hải phòng

Hải Phòng còn được gọi là Thành phố Hoa phượng đỏ, là một thành phố cảng lớn nhất phía Bắc Hải Phòng là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam sau tại Việt Nam sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Là trung tâm du lịch lớn, Hải phòng có những bãi biển lượn quanh, những khu nghỉ mát và giải trí nổi tiếng trong và ngoài nước đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Hải phòng

Chỗ nghỉ gần Làng trồng hoa sứ Kiều Trung

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.