Support:(+84) 903 662 420

Nghề dệt vải của người dân tộc Dao ở tỉnh Bắc Cạn

Bắc Kạn - Bắc Kạn - Việt nam
Nghề dệt vải của người dân tộc Dao ở tỉnh Bắc Cạn

Nghề dệt vải của người dân tộc Dao ở tỉnh Bắc Cạn

Cho đến nay ở tỉnh Bắc Kạn nhóm người Dao Tiền vẫn còn lưu giữ nghề này khá đầy đủ, một số nhóm người Dao như: Người Dao Đỏ, người Dao áo dài...

Nghề dệt vải của người dân tộc Dao ở tỉnh Bắc Kạn, vẫn giữ được nét văn hoá để phục vụ cho gia đình, lấy chàm nhuộm vải, làm thành những hoa văn cực nhỏ.

Cách làm là lấy 2 miếng ván gỗ khắc thành hoa nhỏ để kẹp vải, nấu sáp chảy ra, rồi trút vào trong lỗ khắc, sau mới bỏ miếng vải ra, lấy vải nhúng vào chàm. Vải đã thấm chàm rồi thì đem nấu cho chảy sáp ra, được hoa văn sặc sỡ rất tinh tế, đẹp và sáng sủa.

Cho đến nay ở tỉnh Bắc Kạn nhóm người Dao Tiền vẫn còn lưu giữ nghề này khá đầy đủ, một số nhóm người Dao như: Người Dao Đỏ, người Dao áo dài... Từ lâu đã quen với nghề dệt vải. Phụ nữ Dao Tiền thì phải biết dệt vải và dệt cả hoa văn trên các dây thắt lưng của mình. Phụ nữ Dao Đỏ lại có nghề làm dây túi (Sùi địp). Các kiểu dệt thắt lưng của người Dao Tiền, dệt dây túi của người Dao Đỏ rất đơn giản nhưng đòi hỏi tính kiên nhẫn của người phụ nữ cùng với sự khéo léo trong quá trình dệt vải.

Đặc biệt, việc tạo ra trang phục của người Dao là nghệ thuật thêu hoa văn trên vải của người phụ nữ. Họ chỉ thêu theo trí tưởng tượng chứ họ không bao giờ vẽ mẫu sẵn. Riêng đối với nghệ thuật tạo hoa văn trên váy của người Dao Tiền Bắc Kạn hiện nay vẫn giữ được nét cơ bản. Đó là nghệ thuật tạo hoa văn qua việc chấm, vẽ bằng sáp ong. Tuy nhiên, người dao chỉ dệt vải trong lúc nhàn rỗi.

 

Khách sạn gần Nghề dệt vải của người dân tộc Dao ở tỉnh Bắc Cạn

Xem tất cả (11)
Bắc Kạn
Ba Bể
9.1 Tuyệt vời
Ba Bể
9.0 Tuyệt vời
Ba Bể
8.9 Rất tốt
Ba Bể
8.2 Rất tốt
Ba Bể
8.3 Rất tốt
 

Top điểm du lịch xung quanh Nghề dệt vải của người dân tộc Dao ở tỉnh Bắc Cạn (42)

Xem tất cả (42)
Ao Tiên Ao Tiên Tỉnh Bắc Kạn,Việt Nam
Lễ hội hồ Ba Bể Lễ hội hồ Ba Bể Bắc Kạn - Bắc Kạn - Việt nam
Thác Nà Noọc Thác Nà Noọc Bắc Kạn - Bắc Kạn - Việt nam

Xem thêm về Du Lịch Bắc Kạn

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Bắc Kạn

Tận hưởng bầu không khí trong lành ở hồ Ba Bể, hòa mình vào thiên nhiên của đất trời Bắc Kạn là một trong những cách để bạn tránh xa những ồn ào của phố thị.
Bắc Kạn

Khách sạn gần Nghề dệt vải của người dân tộc Dao ở tỉnh Bắc Cạn

 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.