Support:(+84) 903 662 420

Hổ Quyền

thôn Trường Đá, xã Thủy Biều, Tp. Huế Di tích lịch sử được yêu thích tại Huế, Huế
 
 
 

Hổ Quyền

Hổ Quyền còn được đọc là Hổ Quyển hay Hổ Khuyên là một di tích trong quần thể di tích cố đô Huế, tọa lạc tại địa phận thôn Trường Đá, xã Thủy Biều, thành phố Huế, nơi đây là một chuồng nuôi hổ và là một đấu trường độc đáo mà có thể không hề có ở bất cứ nơi đâu trên thế giới . Dưới triều Nguyễn đây là đấu trường của những cuộc tử chiến giữa voi và hổ nhằm tế thần trong ngày hội và phục vụ nhu cầu giải trí tiêu khiển cho vua, quan lại và người dân.
 

Giới thiệu Hổ Quyền

 
Hổ Quyền

Đến Huế thăm di tích Hổ Quyền Voi Ré

Đi theo con đường Bùi Thị Xuân ở phía bờ nam sông Hương, du khách sẽ đến với phường Thủy Biều, một vùng làng quê thanh bình ở phía tây thành phố Huế.

Đường làng.
Đường làng.

Dù đã lên phường được mấy năm, nơi đây vẫn giữ được khung cảnh thơ mộng của những con đường làng rợp bóng cây điểm xuyết những mái ngói, những ngôi từ đường cổ kính. Đầu thu, hấp dẫn nhất trong các khu vườn Thủy Biều là cây thanh trà – một loại bưởi đặc sản của Huế đang ra trái sum suê.

Cây thanh trà.
Cây thanh trà.

Một ngôi từ đường trong làng.
Một ngôi từ đường trong làng.

Không chỉ thế, tại thôn Trường Đá, làng Nguyệt Biều trong phường còn có một di tích độc đáo ít người biết đến. Đó là đấu trường Hổ Quyền Voi Ré.

Đấu trường Hổ Quyền Voi Ré được xây dựng vào năm 1830, có dáng hình vành khăn. Vòng thành trong cao 5,8m; vòng thành ngoài 4,75m. Thành ngoài nghiêng tạo kiểu chân đế; chu vi tường ngoài là 14m, đường kính lòng chảo là 44m.

Khán đài vua ngồi quay mặt về hướng đông nam của đấu trường được xây cao hơn so với các vị trí xung quanh. Đối diện với khán đài có năm cái chuồng nhốt cọp, sân đấu là một thảm cỏ hình tròn.

Bên trong di tích.
Bên trong di tích.

Ngoài thành có một cổng có hai cánh cửa bằng gỗ, trên cửa ghi chữ “Hổ Quyền” là lối đưa voi vào sân đấu. Lối dẫn lên khán đài được làm bằng các bậc đá, một lối dành riêng cho vua và quốc thích đại thần, một lối dành cho quan chức và binh lính.

Chuyện kể rằng, trước khi Hổ Quyền được xây dựng, những trận đấu giữa voi và cọp được tổ chức sớm nhất là vào thời các chúa Nguyễn và được tổ chức ở cồn Dã Viên trên sông Hương.

Vào năm 1750, chúa Nguyễn Phúc Khoát cùng với triều thần đi trên 12 chiếc thuyền đến Dã Viên để xem một cuộc đấu giữa voi và cọp. Đây có lẽ là trận đấu khủng khiếp và đẫm máu nhất trong lịch sử vì từ lúc bắt đầu cho đến kết thúc, 40 con voi đã tàn sát 18 con cọp được thả ra để làm vật tế thần trong ngày hội.

Bên ngoài đấu trường.
Bên ngoài đấu trường.

Thời các vua Nguyễn, khi chưa có một đấu trường riêng để đảm bảo an toàn, những cuộc đấu giữa voi và cọp vẫn được tổ chức và được xem là những ngày hội lớn của triều đình và dân chúng. Thời Minh Mạng, nhân ngày lễ Tứ Tuần Đại Khánh (năm 1829), vua ngự thuyền rồng xem một trận đấu giữa voi và cọp ở bên bờ bắc sông Hương.

Trong khi giao đấu, cọp đã lao ra và bơi về phía thuyền rồng. Vua Minh Mạng kịp dùng sào đẩy lùi được con cọp và nhờ vậy, quan quân mới kịp chèo thuyền đến giết chết cọp giữa dòng sông cứu vua kịp thời.

Do những sự cố như thế nên Hổ Quyền – một đấu trường kiên cố được xây dựng nhằm tổ chức những cuộc đấu an toàn.

Cổng vào đấu trường.
Cổng vào đấu trường.

Người ta kể rằng, trận đấu cuối cùng được tổ chức vào năm 1904 dưới triều vua Thành Thái. Lần đó voi nhát gan, thấy cọp không chịu đánh, tìm cách tránh đi chỗ khác. Sau cùng, một con voi cái bước ra có vẻ hiên ngang đi qua đi lại trước mặt con cọp không chút sợ sệt.

Vua Thành Thái ngồi xem liền khen “Con này can đảm!”. Rồi, cọp nhảy đánh phóc lên trán voi, voi hất mạnh cho rớt xuống. Cọp lại nhảy lên bấu vào chỗ cũ, voi tức giận rống lên một tiếng vụt chạy đến đẩy mạnh cọp vào thành Hổ Quyền, dùng sức lấy đầu vừa húc vừa ép.

Khi voi ngẩng đầu ra, cọp liền té xuống, voi lấy chân đạp chết. Cuộc chiến đấu xảy ra ngắn ngủi, và từ đó về sau, mãi mãi không diễn ra trận đấu nào nữa.

Theo Bình An (Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần)

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (333)
Huế
9.4 Tuyệt vời
Huế
9.2 Tuyệt vời
Huế
9.0 Tuyệt vời

Điểm du lịch gần Hổ Quyền

Xem tất cả (29)

Xem thêm về Du Lịch Huế

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Huế

Huế là điểm đến hấp dẫn rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế bởi bề dày văn hóa lịch sử, quần thể di tích với kiến trúc lâu đời và phong cảnh thiên nhiên hữu tình.
Huế
 

Chỗ nghỉ gần Hổ Quyền

 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.