Dulich24.com.vn

Khách Sạn Gần Lễ hội Sắc xuân miệt vườn

Khách sạn Fortuneland Khách sạn Fortuneland 141 Trần Văn Kheo , Cái Khê, Ninh Kiều, Cần Thơ
Khách sạn West Khách sạn West 88-90-92 Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam
Khách sạn Holiday One Cần Thơ Khách sạn Holiday One Cần Thơ 59-61-63-65 Phạm Ngọc Thạch, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Khách sạn Iris Cần Thơ Khách sạn Iris Cần Thơ 224, 30/4 , Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam
Khách sạn Nesta Khách sạn Nesta 9C Trần Phú, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ
Khách Sạn Vạn Phát Khách Sạn Vạn Phát 3 Khu vực Cồn Khương, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ
Khách Sạn Nam Bộ Boutique Khách Sạn Nam Bộ Boutique 01 Ngô Quyền, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, Cần Thơ
Victoria Resort Cần Thơ Victoria Resort Cần Thơ Khu DL Cái Khế, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Khách Sạn Golf Cần Thơ Khách Sạn Golf Cần Thơ 2 Hai Bà Trưng, Q.Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
Khách sạn Viva green Khách sạn Viva green 26 Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam

Lễ hội Sắc xuân miệt vườn

Ninh Kiều - Cần Thơ - Việt nam
Lễ hội Sắc xuân miệt vườn
Khói bếp nấu bánh Tét, đổ bánh xèo, tiếng lộp cộp gõ bánh in, tiếng lách cách của cây chồi khi dệt chiếu,… và cả tiếng cười nói rộn ràng của các em nhỏ theo chân cha mẹ đến với lễ hội “Sắc xuân miệt vườn” càng làm không khí xuân thêm rộn ràng.
 

Lễ hội diễn ra tại Bảo tàng TP Cần Thơ, bắt đầu từ ngày 14/01 kéo dài đến hết ngày 16/01, bao gồm các hoạt động: Tái hiện nghề thủ công truyền thống, như: đan đát, dệt chiếu, chạm khắc, thư pháp; Ẩm thực dân tộc Việt có đổ bánh xèo, gói bánh tét, gõ bánh in,… Ẩm thực đặc trưng của dân tộc Khmer có: gói bánh thốt lốt, bánh bí, bánh kèn; Ẩm thực dân tộc Hoa có bánh củ cải, bánh hồng đào…

 
 
 
 
 

Đến với lễ hội này, khách tham quan không chỉ được ngắm nhìn các sản phẩm gợi nhớ hình ảnh cái tết dân tộc mộc mạc, dân dã ở miệt vườn mà còn được gặp gỡ, trao đổi với nghệ nhân đến từ các làng nghề thủ công truyền thống ở Cần Thơ.

 

 
 
 
 
Ngoài ra, khách tham quan còn có thể thực hành hoạt động chế biến lúa gạo theo phương thức thủ công truyền thống qua việc xay lúa, giã gạo; tham gia giao lưu với nhóm đờn ca tài tử…
 
 

Lễ hội “Sắc xuân miệt vườn” với nghề thủ công truyền thống và ẩm thực đặc trưng 3 dân tộc Việt, Hoa, Khmer đã khai mạc tại Bảo tàng TP Cần Thơ, thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan, giao lưu văn hóa.

 

Dệt chiếu

 

Đan đát
 
 
 

Đến với lễ hội, khách tham quan không chỉ được ngắm nhìn hoặc nghe những âm thanh lách cách của bàn đạp, cây chồi khi dệt chiếu, tiếng cồm cộp khi gõ bánh in. Đó là các nghề thủ công truyền thống như đan đát, dệt chiếu, chạm khắc, thư pháp; mà còn được trực tiếp trò chuyện với các nghệ nhân về nghệ thuật, bí quyết nghề nghiệp. 
Bánh tráng
 
 
Trông nồi bánh tét
 
 
 
Làm bánh xèo

Ẩm thực đặc trưng dân tộc Việt (bánh xèo, bánh tét, bánh tráng, bánh phồng, bánh in, bánh kẹp, chả giò, gỏi cuốn, mứt dừa, mứt gừng), ẩm thực Hoa (bánh củ cải, bánh hồng đào), ẩm thực Khmer (bánh thốt nốt, bánh bí, bánh kèn)... được 40 nghệ nhân miệt vườn đồng loạt trình diễn trong ngày khai mạc và luân phiên giới thiệu suốt thời gian diễn ra chương trình. Các hoạt động kéo dài đến ngày 16-1 (tức 23 tháng chạp).

 
 
 
 

 

 

Sắc xuân miệt vườn” là kết quả bước đầu của những nỗ lực nghiên cứu, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể trong cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Trên cơ sở đó, tái hiện lại các hoạt động đón Tết của người dân miệt vườn qua các hình ảnh, âm thanh quen thuộc. Đồng thời, mong muốn bắc chiếc cầu nối cho nghệ nhân đến với cộng đồng, cung cấp cho khách tham quan một góc nhìn về đời sống người dân trong những ngày chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.