Support:(+84) 903 662 420

Nhà thờ Chánh toà giáo phận Phú Cường

Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam văn hoá được yêu thích tại Thủ Dầu Một, Bình Dương
 
 

Nhà thờ Chánh toà giáo phận Phú Cường

Đến Thủ Dầu Một mà không ghé tham quan nhà thờ Chánh toà giáo phận Phú Cường quả là một thiếu sót. Hình ảnh ngôi nhà thờ cũ với tiêng chuông ngân nga mỗi chiều đã được thay thế bằng một ngôi nhà thờ mới theo phong cách Gothic nhưng dáng dấp đầy hiện đại sau khi được tôn tạo. Nhà thờ Chánh toà toạ lạc tại khu vực vòng xoay ngã 6 Thủ Dầu Một. Công trình đem lại một bộ mặt hoàn toàn mới cho khu vực trung tâm thành phố
 

Giới thiệu Nhà thờ Chánh toà giáo phận Phú Cường

 
Nhà thờ Chánh toà giáo phận Phú Cường

Giáo phận Phú Cường

Sáng 13-06-2009, tại nhà thờ giáo xứ Chánh tòa giáo phận Phú Cường, số 394 đường Cách mạng Tháng Tám, Thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, giám mục Phú Cường, đã làm phép viên đá đầu tiên và diện tích nhà thờ mới, sau đó ngài chủ tế Thánh lễ cầu cho công trình xây dựng ngôi nhà-thờ-mẹ của giáo phận đạt kết quả mĩ mãn, góp phần vào công cuộc làm chứng cho đức Tin Kitô giáo và ca tụng vinh quang Chúa trên miền đất đông bắc Nam bộ.

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ
Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ

Đồng tế với Đức giám mục Phú Cường, có Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, giám mục phụ tá Tổng giáo phận TP.HCM và hơn một trăm linh mục trong giáo phận và các giáo phận bạn. Tham dự Thánh lễ có hàng trăm nam nữ tu sĩ, chủng sinh và hơn hai ngàn giáo dân đến từ các giáo xứ trong giáo phận Phú Cường và các giáo phận TP.HCM, Xuân Lộc, Mĩ Tho, Long Xuyên...

Một thoáng bâng khuâng lúc chia tay ngôi nhà thờ “thất thập cổ lai hy”
Một thoáng bâng khuâng lúc chia tay ngôi nhà thờ “thất thập cổ lai hy”

Được biết ngôi nhà thờ sắp được thay thế có tuổi đời 68 năm, đã xuống cấp nghiêm trọng, đến nỗi cha sở Micae Lê Văn Khâm đã phải cho giăng lưới phòng ngừa gạch vữa trên trần rơi xuống đầu người dự lễ.

Tiền thân nhà thờ Chánh tòa Phú Cường là nhà thờ họ đạo Thủ Dầu Một (thành lập năm 1865 với cha sở đầu tiên là linh mục Sorel Constant - Joseph), rồi Phú Cường và nay là giáo xứ Chánh tòa (năm 1965 được Đức giám mục tiên khởi giáo phận đặt làm nhà thờ Chánh tòa của giáo phận Phú Cường mới được thành lập).

Trước bề dày lịch sử 140 năm của họ đạo và gần 70 năm hiện diện của ngôi nhà thờ sừng sững trên một khu đất cao cạnh Ngã Sáu thuộc trung tâm thị xã Thủ Dầu Một, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống không khỏi một thoáng “bâng khuâng” trong giây phút sắp phải chia tay ngôi nhà thờ cũ.

Xúc cảm của Đức cha Giuse cũng là tâm tình của bổn đạo Chánh tòa.

Bà Lê Thị Năm, 48 tuổi, mới gia nhập họ đạo được 6 năm, chia sẻ: “Tôi từ miệt Cà Mau lên đây kiếm sống. Thuở ban đầu còn xa lạ, nhưng cha sở và bổn đạo Chánh tòa đã tổ chức nhiều sinh hoạt gắn kết mọi người, nên tôi nhanh chóng hòa nhập gia đình mới, thấy gắn bó với họ đạo. Đặc biệt ngôi nhà thờ, tuy cũ kĩ, xuống cấp nhưng đối với tôi đã trở thành hình ảnh đầy kỉ niệm. Nay Đức cha, cha sở và mọi người đồng tâm nhất trí xây ngôi nhà thờ mới cho Chúa, thấy vui lắm, phấn khởi lắm. Mong cho thuận buồm xuôi gió, có ngôi nhà thờ mới đặng mọi người ở đây tiếp tục làm sáng danh Chúa”.

Lâng lâng trước những tấm lòng hướng đến ngôi nhà thờ mới

Ý nghĩ của người giáo dân Chánh tòa đã được Đức cha Giuse phát triển thành những suy ngẫm sâu sắc của Đức cha Giuse trong bài giảng Thánh lễ.

Đức cha Giuse Vũ Duy Thống bày tỏ nỗi “bâng khuâng” khi nghĩ mình đang dâng thánh lễ trong một nếp nhà sắp được dỡ bỏ, nhưng cũng lại thấy “lâng lâng” lúc ngẫm suy những tấm lòng đang chăm chút cho “nếp nhà mới” mau ra đời.

Đức cha Giuse nói đến ba tấm lòng khiến ngài “lâng lâng”. Tấm lòng của Chúa mở ra cho giáo phận Phú Cường. Tấm lòng của Giáo Hội luôn mở ra cho mọi con cái, cụ thể là tấm lòng của Đức đương kim Giám mục dành cho con cái trong giáo phận (Đức cha Phêrô nguyên là cha sở chánh tòa giai đoạn 1988-1999). Tấm lòng của quý ân nhân xa gần sẽ góp phần thúc đẩy tiến độ của công trình xây dựng.

Linh mục Micae Lê văn Khâm, Tổng đại diện, cha sở giáo xứ Chánh tòa, đã phát biểu trước khi Thánh lễ kết thúc. Cha nói lời cảm ơn tấm lòng và sự giúp đỡ của các vị chủ chăn và mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo phận. Cha nêu bật ý nghĩa sự hiện diện những ngôi nhà thờ trên mảnh đất con người sinh sống. Cha nói: “Ở đâu có nhà thờ, ở đó có dấu chỉ của tình Chúa yêu thương”. Ngài còn nêu lên ý nghĩa của việc xây dựng nhà thờ là “cách bày tỏ đức Tin và đời sống cầu nguyện của cộng đoàn Kitô hữu”.

Rồi đây, trong một thời gian nữa, có dịp đến khu vực trung tâm thị xã Thủ Dầu Một, mọi người sẽ được nhìn ngắm và bước vào cầu nguyện trong một ngôi thánh đường gô-tích với ba ngọn tháp cao vút. Những ngọn tháp vươn lên trời xanh như khát vọng vươn cao của các Kitô hữu tại Phú Cường.

Đức cha Giuse Vũ Duy Thống nói: “Đất Phú Cường - đất Thủ Dầu Một, đất của trái cây và... trái tim. Trái tim Chúa Giêsu yêu thương mọi người. Trái tim người Phú Cường - đất Thủ yêu mến Chúa và tha nhân”.

Hình ảnh nhà thờ Giáo xứ Chánh Tòa Giáo Phận Phú Cường

Lễ khánh thành nhà thờ
Lễ khánh thành nhà thờ

Nhà thờ mới khang trang, lộng lẫy
Nhà thờ mới khang trang, lộng lẫy

Tượng chúa Jesu
Tượng chúa Jesu

Kiến trúc bên trong
Kiến trúc bên trong

Phía sau nhà thờ
Phía sau nhà thờ

4 hàng ghế ngay ngắn cho những người con theo đạo thiên chúa đến nghe thuyết giáo
4 hàng ghế ngay ngắn cho những người con theo đạo thiên chúa đến nghe thuyết giáo

Những khẩu hiệu...
Những khẩu hiệu...

Toàn cảnh bên trong nhà thờ
Toàn cảnh bên trong nhà thờ

Nơi dành riêng cho cha sứ
Nơi dành riêng cho cha sứ

Lối vào bên trong
Lối vào bên trong

Cổng vào nhà thờ
Cổng vào nhà thờ

Những khẩu hiệu...
Những khẩu hiệu...

Những khẩu hiệu...
Những khẩu hiệu...


 

 

Chuông nhà thờ
Chuông nhà thờ

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (21)
Thủ Dầu Một
8.3 Rất tốt
Thủ Dầu Một
8.8 Rất tốt
Thủ Dầu Một
8.0 Rất tốt

Điểm du lịch gần Nhà thờ Chánh toà giáo phận Phú Cường

Xem tất cả (0)
Làng sơn mài Tương Bình Hiệp
Làng sơn mài Tương Bình Hiệp Thủ Dầu Một, Bình Dương
Khu du lịch Đại Nam
Khu du lịch Đại Nam Thủ Dầu Một, Bình Dương
Chùa Tây Tạng
Chùa Tây Tạng Thủ Dầu Một, Bình Dương

Chỗ nghỉ gần Nhà thờ Chánh toà giáo phận Phú Cường

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.