Cá kèo nướng ống sậy
Ưu điểm của cá kèo là thịt cá rất sạch, đặt biệt túi mật để lại hương vị không thể nào quên. Đây là món ăn được nhiều bà con ưa thích.
Không ngại ngần với hình dáng cũng như việc làm cá có vẻ công phu do thân cá trơn, nhớt... người phụ nữ đồng bằng từ xưa đã coi cá kèo là một trong những thứ cá quen thuộc trong giỏ xách đi chợ. Từ đó chế biến ra nhiền món ăn như cá kèo kho tiêu, cá kèo chiên giòn, cá kèo kho rau răm, ...
Sau này, khi cá kèo trở thành món ăn ưa chuộng và có mặt ở nhiều nhà hàng quán xá, nhất là ở các thành phố lớn thì cá kèo còn được biến tấu thành nhiều món khoái khẩu như cá kèo nướng muối ớt, cá kèo nướng ống tre, cá kèo nướng bơ tỏi, cháo cá kèo, lẩu cá kèo nấu lá giang, lẩu mắm cá kèo…
Đặc biệt, với món cá kèo nướng ống sậy thì có thể nói cái sự ngon mà dân dã đã làm nên danh phận của nó.
Cá kèo sống
Để làm món này, dĩ nhiên phải mất thời gian và công phu hơn vì độ ngon của món ăn còn phụ thuộc vào nguyên liệu quan trọng để chế biến. Đó là cây sậy vốn không phải dễ tìm, đâu cũng có.
Sậy để nướng cá kèo phải chọn sậy non, mập và nhiều nước. Sậy cắt từng đoạn, có đầu rỗng để đưa cá vào. Cá bống kèo chỉ cần rửa sạch, còn sống, ướp gia vị với rượu mùi. Khi nhét vào đuôi cá vẫn còn lòi ra.
Cho lửa than hồng riu riu để cá chín từ từ. Cách nướng trực tiếp này làm cá bống kèo mềm hơn, ngọt hơn, nhất là nước ống sậy tươm ra thấm vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của sậy. Khi ống sậy vừa vàng, xẹp xuống nhanh là cá cũng vừa chín nhờ sức nóng của nước ống sậy tiết ra.
Rau thơm, chuối chát là món ăn kèm phổ biến cùng cá. Cá kèo nướng ống sậy không kén thức chấm. Chỉ cần muốt ớt chanh là đủ.
Xé ống sậy ra, hơi nóng từ con cá bốc lên, cho miếng cá vào miệng, sẽ không ai ngờ được sự mềm mại và thơm lừng của cá. Vị ngon của cá bống kèo tập trung ở gan, mật vừa béo vừa nhân nhẫn nhưng hậu rất ngọt. Vị ngọt của cá hòa cùng vị ngọt của sậy, vị cay, mặn chua của muối chanh ớt cho hương vị rất lạ, ngon không chê vào đâu được.
Cá kèo nướng chín
Một lão nông tâm sự: "Dân miệt đồng do thiếu thốn phương tiện nên tự nghĩ ra cách chế biến món ăn này. Nói là món ăn sang trọng thì không dám, nhưng nó độc đáo ở chỗ là chất ngọt của con cá được giữ nguyên
Thì vậy, chỉ cần thế, món ăn giản dị, dân dã mà ngon.
Nguồn : tuoitre.vn
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.
CÔNG TY TNHH DULICH24 VIỆT NAM
Đ/c: Số 10C/196, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
VPGD Hà Nội: Tầng 6, Số 146, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Số ĐKKD: 0108370327
Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.
Lĩnh vực: Lữ hành, Đại Lý Du Lịch, TMĐT.
GPLH Số: 01-0501/2024/SDL-GP LHNĐ
Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.