Sứa là loại thủy sinh ruột khoang, thân mềm, thân hình nhiều tua, có màu trong suốt, sinh sống ở vùng biển nước mặn. Sứa bắt đầu sinh sản nhiều vào khoảng tháng Giêng đến hết tháng Ba Âm lịch.
Khoảng mười năm trở lại đây, các món ăn chế biến từ sứa trở nên thịnh hành. Chính vì thế sứa cũng trở thành đặc sản. Hàng trăm hộ dân ở các xã miền biển của tỉnh Thanh Hóa sắm bè mảng, máy công suất lớn và các loại lưới chuyên đánh bắt sứa. Các thương lái cũng đầu tư tiền làm các bể sứa để sơ chế sứa tự nhiên sau đó xuất khẩu ra thị trường trong và ngoài nước.
Nghề đánh bắt sứa trên biển của ngư dân tỉnh Thanh Hóa
Men dọc miền biển đi khắp đất nước sẽ bắt gặp những món sứa là đặc sản của mỗi miền với những nét đặc trưng riêng trong văn hóa ẩm thực. Nếu vùng Thái Bình có món gỏi sứa, vùng biển Nha Trang (Khánh Hòa) có món bún sứa, thì vùng biển Thanh Hóa lại có món nộm sứa hút hồn du khách thập phương. Mỗi món ăn có mùi vị và đặc trưng riêng biệt. Sứa dễ chế biến, lại có vị thanh mát, vị mặn mòi của nước biển…vừa bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe trong những ngày hè nóng bức.
Sứa được bắt dưới biển lên sẽ được đem cắt sợi ngâm dưới bể nước muối
Sứa sau khi được bắt từ dưới biển lên sẽ được các chủ vựa sứa mua và đem về cắt sợi, ngâm trong bể nước muối để hút bớt nước trong cơ thể và làm cho sứa dai, giòn hơn. Qua quá trình sơ chế, sứa sẽ được đóng thùng và xuất khẩu cho các thị trường trong và ngoài nước. Tùy từng vùng, từng miền mà người ta có thể chế biến thành các món ăn khác nhau theo sở thích của mỗi người.
Nộm sứa món ngon mùa hè
Nộm sứa là món ăn đơn giản, dễ làm mà ngon lành, thanh mát. Chính vì thế mà sứa nộm được làm thường xuyên trong những bữa cơm hàng ngày của những ngư dân vùng biển hay để tiếp đãi khách thập phương.
Nguyên liệu để thực hiện món nộm sứa
Cái khó trong các công đoạn chế biến sứa là ở chỗ “kén” gia vị. Nếu thiếu một trong những gia vị cần thiết món ăn sẽ trở nên nhạt và tanh nồng vị mặn của nước biển. Khi cần sử dụng, ta chỉ cần vớt sứa trong bể muối ra, ngâm với nước lạnh cho đến khi nào nhạt muối thì nắm khô, trần qua nước ấm khoảng 50 - 70 độ C và để cho ráo nước.
Các loại gia vị dùng để nộm sứa gồm có: lá rau thơm, kinh giới, tía tô, rau răm, tỏi, ớt… đem thái lát. Cà rốt và xoài xanh gọt vỏ, thái chỉ. Lạc hoặc hạt vừng rang vừa chín tới, bóc bỏ lụa, xay cho nát đôi. Tùy vào sở thích của từng người mà nộm thêm thịt tai heo hay thịt nạc thái sợi. Tất cả các loại gia vị sau khi chế biến xong đem trộn đều với sứa và phải ăn liền vì sứa ra nước nên không để được lâu.
Nộm sứa ăn thanh mát, rất tốt cho sức khỏe trong ngày hè oi bức
Món nộm sứa ngon ở chỗ hài hòa giữa các gia vị. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được từng sợi sứa dai, giòn sần sật, có vị cay của tỏi ớt, vị thơm của các loại rau, lạc, vị ngọt của cà rốt, vị chua của xoài xanh…Tất cả các gia vị hòa quyện với nhau tạo nên món nộm sứa không thể quên khi đã từng một lần được thưởng thức.
Trong mâm cơm những ngày hè của ngư dân biển Thanh Hóa không thể thiếu món nộm sứa giải nhiệt
Ngày nay, sứa được xuất khẩu đi các thị trường ngoài nước như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…và có mặt trong những nhà hàng sang trọng. Sứa từ đó cũng trở thành loại hải sản “cứu cánh” cho ngư dân khi vụ sứa trở thành vụ đánh bắt và cho thu nhập chính trong năm.
Ảnh & bài: Thái Bá - Dân Trí
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.
CÔNG TY TNHH DULICH24 VIỆT NAM
Đ/c: Số 10C/196, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
VPGD Hà Nội: Tầng 6, Số 146, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Số ĐKKD: 0108370327
Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.
Lĩnh vực: Lữ hành, Đại Lý Du Lịch, TMĐT.
GPLH Số: 01-0501/2024/SDL-GP LHNĐ
Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.