Người Thái có những món ăn truyền thống mà bất cứ thực khách nào đã từng được thưởng thức một lần đều sẽ nhớ mãi. Với những món ăn được chế biến kỳ công, độc đáo, văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc Thái vùng Tây Bắc được xem là cách truyền tải hữu hiệu nhất nét văn hóa của dân tộc.
Tất cả món ăn của người Thái đều được chế biến từ nguồn nguyên liệu có sẵn như thịt trâu, thịt bò, cá, gà ... là những sản vật được nuôi trồng hoang dã trên núi đồi của Mộc Châu.
Đặc sản thịt lợn bản.
Món ăn được người Thái tẩm, ướp gia vị rất kỹ lưỡng, mỗi món ăn đều là sự hòa trộn của nhiều gia vị như ớt, tỏi, gừng, muối, mắc khén... trong đó mắc khén là loại gia vị không thể thiếu tạo nên hương vị đặc trưng cho một số món ăn. Do đó các món ăn của người Thái có vị đậm đà, giàu chất dinh dưỡng còn các món hấp, món luộc thì có hương thơm đặc biệt cùng vị ngon ngọt.
Một nét đặc trưng trong các món ăn của dân tộc Thái là khi chế biến những món ăn, người Thái hoàn toàn không dùng dầu mỡ và rất chú trọng tới việc điều phối các vị đắng, cay, mặn, chát. Những vị này được phối hợp tài tình khiến thực khách cảm thấy vừa miệng, không có cảm giác đơn điệu khi ăn những món nướng, luộc, hấp, hun khói,….
Cá nướng hay còn gọi là Pa Pỉnh Tộp.
Một số món tiêu biểu như pà pỉng tộp (cá nướng), khảu lam (cơm lam), nhứa mù khủa (thịt lợn hấp), nhứa giảng (thịt trâu hun khói),… được chế biến rất công phu khiến người ăn nhớ mãi không quên. Từng món ăn như chứa đựng cả tinh hoa văn hóa của người Thái gửi gắm vào đó.
Thịt trâu gác bếp
Ngay cả món măng người Thái cũng làm thật đặc biệt và cầu kỳ, để có được một bát nước cốt măng chua, họ đem măng ngâm vài ba năm để lọc lấy vị chua dịu, ngon mát khi ăn cùng những món ăn khác. Những ai đã từng lên vùng Tây Bắc, khi tới thăm các gia đình người Thái đều dễ dàng nhận thấy nhà nào cũng có sẵn vài chum măng muối chua dành để dùng dần.
Măng chua Mộc Châu.
Mùa nào thức ấy, người Thái đãi khách bằng sản vật được miền đất Tây Bắc trù phú ban phát cho như: Nhộng ong, cá suối, măng lay, măng đắng, măng ngọt, cải ngồng, cải mèo…
Cải mèo, hương vị núi rừng đặc trưng người Thái
Những phương pháp chế biến món ăn của người Thái hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm từ ngàn xưa truyền lại và được lưu giữ từ đời này qua đời khác chứ hoàn toàn không có bất cứ trường lớp chính quy nào giảng dạy. Chính điều này đã khiến cho những món ăn của họ không thể lẫn với bất kỳ dân tộc nào khác.
Bạn là người yêu thích du lịch Mộc Châu thì đừng bỏ lỡ cơ hội cùng Dulich24.com.vn thưởng thức hương vị truyền thống cuả người Thái nhé. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và vui vẻ !
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.
CÔNG TY TNHH DULICH24 VIỆT NAM
Đ/c: Số 10C/196, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
VPGD Hà Nội: Tầng 6, Số 146, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Số ĐKKD: 0108370327
Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.
Lĩnh vực: Lữ hành, Đại Lý Du Lịch, TMĐT.
GPLH Số: 01-0501/2024/SDL-GP LHNĐ
Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.