Trứng kiến, về bản chất rất thanh, ngọt. Không phải trứng kiến nào cũng ăn được. Phải là loài kiến đen, to trên tổ cây. Có một điều rất thú vị về trứng kiến, là nó xuất hiện ở rất nhiều vùng miền trong cả nước. Và ở vùng nào, nó cũng là món đặc sản, không nơi nào giống nhau
Tổ kiến vàng thường ở trên cao, có cái to bằng chiếc mũ cối, muốn lấy được trứng người ta chuẩn bị sẵn một cây trúc dài, cách đầu cây vót nhọn một đoạn khoảng 2-3 tấc, cột ba sợi dây, cuối dây là cái rổ. Đến nơi, người có kinh nghiệm sẽ nhìn tổ và quyết định đưa đầu nhọn của cây trúc thọc từ dưới thẳng lên, xé toạc tổ ra.
Trước tiên, nên chọn trứng kiến xào làm món khai vị. Trứng kiến được xào với thịt băm và một số loại rau có mùi thơm đặc trưng. Khi thưởng thức, lấy chiếc bánh phồng tôm giòn tan xúc ăn cùng để cảm nhận cái vị đậm đà, hơi bùi bùi lại mát mát.
Trứng kiến qua bàn tay người chế biến sẽ trở thành nhiều món ăn khoái khẩu. Trong đó, 3 món ngon được ưa chuộng và khá phổ biến là nộm trứng kiến, dưa cải kho trứng kiến và canh trứng kiến.
Nộm trứng kiến
Cách làm vừa đơn giản vừa dễ thực hiện, người sành ăn chỉ cần nhìn lướt qua một lần là học được ngay. Trứng kiến đem xào chín, nêm gia vị vừa dùng, trộn với hỗn hợp dưa leo, bưởi và đài hoa đực của quả mít thái mỏng, rắc thêm ít hạt đậu phộng rang là xong ngay món nộm. Khi ăn sẽ có vị chát, chua, ngọt và độ giòn tan hòa lẫn rất độc đáo.
Với món canh trứng kiến, người nội trợ chỉ cần đun sôi nước suối trong, thả trứng kiến nấu với lá giang, chuối cây vào nồi thì thành món với hương vị đậm đà. Múc từng muỗng canh nóng hổi có nhúm trứng kiến húp từ từ, những cái trứng nhỏ xíu như hạt gạo lạo xạo trong lưỡi thật thú vị.
Trứng vỡ lụp bụp mùi thơm, vị béo bùi, vị chua hăng của trứng kiến hoà với vị chua của lá giang, vị chan chát của chuối cây làm thành một hương vị độc đáo, hoang sơ dân dã, mà vẫn thanh nhã nhẹ nhàng.
Tượng tự với món xôi trứng kiến, cách làm cũng không khó chỉ cần tinh túy một chút, người ta có thể chế biến thành thứ ăn “sơn hào hải vị”. Để chế biến món xôi trứng kiến, người ta dùng gạo để nấu xôi là gạo nếp hương được vo sạch, đem ngâm với nước sau đó đổ ra chờ ráo nước, cho gạo vào khay nấu xôi, nhẹ nhàng đặt gói trứng kiến ở giữa. Đặt khay xôi lên bếp, nấu cho đến khi xôi chín thì lấy khay xôi ra, mở gói trứng kiến rắc đều lên trên, dùng đũa xới nhẹ cho thật đều, đơm lên đĩa ăn nóng.
Xôi nếp dẻo thơm phưng phức, trứng kiến béo ngậy, cho vào miệng tiếng trứng kiến vỡ lép chép, thoáng hơi mỡ gà, hành phi và hương thơm lá chuối ngự khiến cho ai một lần nếm thử không bao giờ quên được mùi vị lạ lẫm và hồi hộp bởi món ăn quá “độc” này.
Ngoài món trứng kiến nổi tiếng với vị thơm béo ngậy, chua chua và giàu chất bổ, bạn còn có thể thưởng thức nhiều món ngon từ loài côn trùng này. Thưởng thức món ăn làm từ trứng kiến phải thật thư thả để cảm nhận được cái ngon, vị khác lạ mà không thứ món ăn nào có được.
Món xôi trứng kiến độc đáo
Với người
Trứng kiến ngon, bổ là thế. Tiếc rằng, nguồn kiến vàng hiện nay đã trở nên khan hiếm vì những tác nhân môi trường khiến người nông dân ven vùng mất đi cơ hội thu hoạch trứng kiến mỗi dịp vào mùa.
Nguồn : dantri.com.vn
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.
CÔNG TY TNHH DULICH24 VIỆT NAM
Đ/c: Số 10C/196, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
VPGD Hà Nội: Tầng 6, Số 146, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Số ĐKKD: 0108370327
Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.
Lĩnh vực: Lữ hành, Đại Lý Du Lịch, TMĐT.
GPLH Số: 01-0501/2024/SDL-GP LHNĐ
Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.