Đặc sản Cửa Lò - Ghẹ hấp me
Tất cả các vùng biển đều có Ghẹ, nhưng khi du khách du lịch biển Cửa Lò, chắc chắn sẽ không thể quên món ăn ghẹ hấp me dân giã nhưng độc đáo ở đây. Ghẹ làm món này vừa chắc thịt, còn sống, sau đó thả vào chảo dầu nóng rực cho tới khi ghẹ chuyển sang màu đỏ thì vớt ra và cho me rim vào đảo lên đều.
Món ăn độc đáo Cửa Lò này vừa hấp dẫn bởi mùi thơm của me, xả vừa lạ miệng với vị chua chua mặn ngọt và mùi đặc trưng của ghẹ.
Mọc cua bể – Đặc sản Cửa Lò
Một món ăn đặc sản Cửa Lò khác mà du khách cũng rất yêu thích đó là mọc cua bể. Để tạo ra món mọc cua bể ngon, người ta phải rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Thịt cua được gỡ nhỏ, thêm thịt lợn giã nhỏ sau đó trộn cùng với nhiều loại gia vị phù hợp sau đó cho ngược lại vào mai cua và hấp chín.
Món mọc cua bể này tuy không lọt top những món ăn giá rẻ Cửa Lò, nhưng du khách nào đến đây cũng phải thưởng thức.
Các món ăn làm từ rạm
Rạm là hải sản thường phổ biến ở miền Trung hơn so với miền Bắc và miền Nam. Rạm cùng họ với cua nhưng con nhỏ hơn, màu vàng hơn, mai mỏng hơn. Rạm có hai cách chế biến được yêu thích nhất là nấu canh và rang với mẻ, thêm chút lá chanh.
Cua đá
Cua Đá là một món ngon dân dã của xứ đảo Cù Lao mà ai từng đến đây cũng mong được nếm thử. Cua có vị thịt ngọt, thanh không phảng phất vị tanh thường thấy của động vật miền biển, lại thêm phần dai hơn thịt cua đồng, cua biển. Do cua đá ăn các loại cỏ cây trên núi, nên thịt cua nồng một mùi cây rừng, thơm đến lạ.
Lưu ý: bạn chỉ nên ăn những con cua đá đã được dán tem xác nhận của các cơ quan chức năng, vì cua đá trên đảo đang được bảo tồn để tránh người dân khai thác bữa bãi dẫn đến tận diệt loài cua này.
Cua rang me - Món ngon Đà Nẵng
Cua rang me có cách chế biến khá cầu kỳ. Cụ thể, cua rửa sạch, tách mai, lấy gạch để riêng sau đó ướp gia vị rồi chiên vàng. Me bóp nhuyễn bỏ hạt và đun cùng tỏi phi, hành tây, gia vị. Để hút khách, mỗi hàng lại có những bí quyết riêng. Sau chế biến, cua có màu đỏ bắt mắt cùng hương thơm ngào ngạt quyến rũ. Bạn hãy gỡ từng miếng thịt rồi chấm vào nước sốt me sền sệt chua ngọt để cảm nhận đủ vị chua cay mặn ngọt.
Mực là món ăn đặc trưng nhất của biển cả, bạn có thể tìm thấy mực ở bất cứ vùng biển nào của Việt Nam, tuy nhiên ở mỗi vùng mực lại có một hương vị và cách chế biến khác nhau. Mực ở miền trung nổi tiếng ngon nhất trong các vùng biển của Việt Nam.
Mực nháy nướng – Đặc sản Cửa Lò
Đây là món ăn làm hài lòng rất nhiều du khách khi đến với Cửa Lò. Mực được các ngư dân đánh bắt lên từ biển Cửa Lò nên có màu trắng trong, tươi ngon. Sau đó để nướng trên các vỉ than hồng có mùi thơm đặc trưng.
Ngoài ra mực nháy còn chế biến được thành các món như rim, hấp, nhồi, chả mực, mực trộn tép bưởi….Đây là những món ăn ngon phải thử khi du lịch Cửa Lò.
Mực nhồi thịt
Món mực nhồi thịt có một vị đặc trưng rất riêng không thể lẫn. Nhất là khi ta ăn vẫn còn nóng sốt, với chiếc vỏ mực tươi dày khi nướng săn chắc, dai dai lẫn mùi thơm của vị thịt nhồi toả ra khiến ta có một cảm giác ngon tuyệt rất đặc biệt. Còn gì tuyệt vời hơn khi không gian thưởng thức mát dịu.
Mực 1 nắng
Mực một nắng khá đa dạng với nhiều loại: mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim... nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là loại mực ống. Người ta chọn những con mực vừa mang từ biển về hãy còn tươi rói, sau đó chỉ phơi duy nhất một lần nắng giòn để cho bay bớt mùi tanh, mực còn ở dạng tái nên khi thưởng thức vẫn cảm nhận được độ tươi ngon của mực.
Mực nướng sa tế - Món ngon Đà Nẵng
Món này có cách chế biến khá đơn giản. Mực mua về làm sạch rồi ướp muối, tiêu, tỏi, đường, dầu mè, sa tế sau đó nướng trên than hồng. Khi ăn, chủ quán sẽ dọn thêm đĩa rau sống như xà lách, hành, thì là cùng chén muối tiêu hoặc tương ớt.
Các món ốc ở các vùng biển miền trung cũng rất đa dạng, dưới đây là danh sách những món ốc ngon nhất mà bạn có thể tìm thấy ở vùng biển miền trung.
Sò Huyết
Hầu hết các vùng biển Việt Nam đều có sò huyết. Từ sò huyết người dân nơi đây thường chế biến thành các món ăn như bò xào sò huyết, Sò huyết hấp, Sò huyết sốt me. sò huyết nướng. Món ăn này vừa thơm, vừa bùi lại vừa nhiều dinh dưỡng.
Ốc vú nàng
Nên ra đảo Cù Lao vào ngày trăng tròn để thưởng thức những món ăn được chế biến từ ốc vú nàng. Bởi đơn giản vào mùa trăng tròn ốc vú nàng mới xuất hiện nhiều. Không phổ biến như ở Côn Đảo, Phú Quý… ốc vú nàng Cù Lao Chàm lại là đặc sản lạ tai, lạ mắt đối với nhiều du khách. Chỉ với tên gọi thôi, loài ốc độc đáo này đã khiến nhiều người muốn tò mò, tìm hiểu.
Bào ngư
Thịt bào ngư giòn, có mùi vị thơm. Các món từ bào ngư nếu biết cách kết hợp với các gia vị sẽ tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn mà không loại hải sản nào sánh được. Bào ngư tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, hấp, xào tùy theo từng khẩu vị của thực khách.
Nhiều người ưa món bào ngư luộc với gừng. Để bề mặt thịt bào ngư sau khi luộc không bị rút lại và xuất hiện các vết nứt phải bỏ bào ngư vào nồi khi nước gừng hơi nóng. Bào ngư luộc chấm muối tiêu chanh, thịt sẽ béo ngọt, ăn vào cảm giác lạ miệng, rất đặc biệt so với những loại hải sản khác.
Sò điệp nướng mỡ hành - Đặc sản Đà Nẵng
Những con sò điệp lớn rửa sạch sau đó tách làm đôi. Lúc này chủ quán mới khéo léo ướp các loại gia vị như tiêu, hạt nêm, đường... rồi đem nướng trên than hoa. Khi chín, món này tỏa ra mùi thơm ngào ngạt cùng phần nước ngọt đậm tự nhiên. Thêm hành lá và lạc giã nhỏ, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt dai và bùi bùi hấp dẫn.
chip chip hấp xả - Món ngon Đà Nẵng
Chip chip rửa sạch bụi đất, sả tươi thái nhỏ, đập dập, ớt đỏ thái miếng và cho vào nồi hấp chung. Bạn chỉ phải chờ chừng năm phút là có nồi hải sản thơm lừng, đầy hấp dẫn. Cách ăn đúng điệu là chấm cùng muối tiêu chanh ớt, nhờ đó mới cảm nhận hết vị ngọt thanh trong hương thơm nhẹ của sả và cay nồng từ tiêu ớt.
ốc xào - Món ngon Đà Nẵng
Nói tới Đà Nẵng không thể không kể đến ốc hút, món ăn “ruột” của dân địa phương nơi đây. Không chỉ thế, chỉ với một dĩa ốc hút và một dĩa mít trộn, du khách có thể vừa thưởng thức, vừa trò chuyện với bạn bè và ngắm đường phố Đà Nẵng
Cháo hàu - Món ngon Đà Nẵng
Hàu tươi rửa sạch, nêm nếm gia vị rồi đun cùng cháo trắng đã ninh từ trước. Khi có khách, chủ quán sẽ cho chút ngò, tỏi phi, rau mùi và rắc tiêu thơm lên trên. Ngoài ra, bạn đừng quên rưới thêm nước mắm nhĩ vào tô cháo còn nghi ngút khói giúp món ăn đậm vị hơn.
Nói đến hải sản biển, đương nhiên không thể thiếu cá, có vô vàn loài cá ngon từ biển cả như cá thu, cá trích ... và cá cũng được người dân vùng biển chế biến thành rất nhiều món ngon hấp dẫn.
Gỏi cá Sầm Sơn
Cá ngừ dại dương Phú Yên
Nổi tiếng với đặc sản cá ngừ đại dương, nên thật là thiếu sót khi bạn đến vùng đất này mà không thử qua các món ngon được chế biến từ quà tặng của vùng biển này. Nói đến đặc sản cá ngừ đại dương, bạn không thể bỏ qua các món như mắt cá ngừ chưng, gỏi bao tử cá ngừ, lườn cá ngừ nướng...
Mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc là đặc sản của Phú Yên nên bạn đừng quên thưởng thức nhé. Cái hay của món ăn này là mặc dù tiềm thuốc bắc nhưng vẫn giữ được hương thơm đặc trưng đầy hấp dẫn của cá. Chỉ cần cho vào bát một ít lá tía tô thái nhỏ là đủ làm hài lòng bất kỳ một vị khách khó tính nào. Ngoài ra, vùng đất này còn khá nhiều món ngon dân dã như cơm niêu, cơm gà, cháo lòng bánh hỏi...
Cháo Lươn – Đặc sản Cửa Lò
Đây là món ăn ngon và là đặc sản của Nghệ An. Những con lươn béo vàng, được làm rất sạch sẽ sau đó dùng thanh tre kẹp đầu lươn và cho vào ninh cùng với gạo. Khi cháo chín đến độ, lươn sẽ tự bóc thịt ra khỏi xương hòa vào với cháo, người ta sẽ bỏ hết xương ra và đun thêm một lần nữa. Cháo lươn không chỉ là đáp án giúp du khách trả lời câu hỏi du lịch Cửa Lò ăn gì, ở đâu, ngon, giá rẻ? Mà còn là một kinh nghiệm tiết kiệm chi phí ăn uống khi du lịch cho bạn và gia đình.
Chim yến là một giống chim có thịt không ngon, lông không đẹp, hót không hay nhưng lại sản sinh ra một loại thực phẩm, dược phẩm rất quý hiếm, đó là tổ yến, hay còn gọi là yến sào hoặc tai yến. Từ lâu các nhà khoa học đã khẳng định rằng chim yến dùng nước bọt của mình do cặp tuyến dưới lưỡi tiết ra để làm tổ.
Nhiều thực khách sau khi thưởng thức lẩu hải sản ở Đà Nẵng thường để lại những nhận xét ưu ái. Một trong số đó là lời khen cho phần nước lẩu đậm, ngon, các loại hải sản tươi sống và rau ăn kèm đa dạng.
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.
CÔNG TY TNHH DULICH24 VIỆT NAM
Đ/c: Số 10C/196, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
VPGD Hà Nội: Tầng 6, Số 146, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Số ĐKKD: 0108370327
Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.
Lĩnh vực: Lữ hành, Đại Lý Du Lịch, TMĐT.
GPLH Số: 01-0501/2024/SDL-GP LHNĐ
Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.