(+84) 903 662 420

Thưởng thức món Tung Lò Mò An Giang

Thưởng thức món Tung Lò Mò An Giang
 
 

Thưởng thức món Tung Lò Mò An Giang

Cùng với các cộng đồng dân cư khác, cộng đồng người Chăm ở An Giang có những món ăn hết sức thú vị, một trong số đó phải kể đến món tung lò mò – món ăn hấp dẫn từ cái tên tới hương vị độc đáo.
 

Tung lò mò hay còn gọi là lạp xưởng là món ngon độc đáo của cộng đồng người Chăm ở An Giang. Trong tiếng Chăm, tung lò mò có nghĩa là lạp xưởng bò, người Chăm theo đạo hồi không ăn thịt lợn nên họ làm lạp xưởng bằng thịt bò.

Về An Giang thưởng thức món tung lò mò
 

Món tung lò mò của người Chăm hấp dẫn mọi người bởi từ lúc đi tìm nguyên liệu cho đến cách chế biến rất độc đáo.

Tung lò mò được làm từ thịt bò vụn, sau khi loại bỏ những phần dai cứng, thịt bò sẽ được đem rửa sạch để ráo, khử mùi bằng cách ướp với chút rượu và gừng, sau đó sắt thành miếng, băm hoặc say nhỏ. Để được tung lò mò ngon nhất, người ta phải lấy thịt bò ngon như: đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương.

Tỷ lệ giữa thịt bò và mỡ bỏ là 2 thịt, một mỡ, sau đó trộn đều hỗn hợp thịt với hạt tiêu, tỏi, bột ngọt, đường cùng một vài loại gia vị bí truyền. Thịt trộn xong, để cho thấm, dồn vào ruột bò, thắt từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, tròn cỡ ngón chân cái, phơi chừng 3 nắng là có thể dùng được.

Về An Giang thưởng thức món tung lò mò

Món tung lò mò có hai loại là chua và không chua. Để món tung lò mò trở thành món ngon độc đáo, người Chăm còn cho vào đó một nguyên liệu đặc biệt - cơm nguội. Cơm nguội khi được lên men có vị chua lạ miệng cho người ăn.

Những ngày nắng đẹp, đến Châu Đốc, An Giang, qua phà Tân Châu, người ta sẽ thấy trước sân nhà những người dân nơi đây dăng những dây trông như tấm rèn màu đỏ và đó chính là tung lò mò.

Người Chăm thường làm tung lò mò để ăn chơi trong gia đình và đãi bạn. Ngồi quanh bếp lửa hồng, nướng tung lò mò, chín tới đâu ăn tới đó và cùng trò chuyện.

Về An Giang thưởng thức món tung lò mò
 

Cũng giống như món lạp xương, thưởng thức tung lò mò tuyệt nhất là nướng hoặc chiên, nhưng phải còn nóng mới tuyệt. Món tung lò mò được ăn kèm với rau húng quế, gò gai và đu đủ ngâm chua ngọt. Chấm tung lò mò với tương, phở đen và tương ớt mới thực sự đúng điệu.

Món ăn này, để ăn cơm hay nhâm nhi đều hấp dẫn. Gắp cắn một miếng, vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay nồng xông vào khẩu cái, lại nghe vị ngọt giòn thơm của rau sống, cần ống, vị chua của khế, vị chát của chuối sống tan thấm trên mặt lưỡi.

 

Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.

 

Bạn nên xem thêm những điểm du lịch liên quan

Núi Sam Núi Sam Châu Đốc, An Giang, Việt Nam
Châu Đốc Châu Đốc An Giang
 
 
 
 
 

CÔNG TY TNHH DULICH24 VIỆT NAM

Đ/c: Số 10C/196, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

VPGD Hà Nội: Tầng 6, Số 146, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Số ĐKKD: 0108370327

Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.

Lĩnh vực: Lữ hành, Đại Lý Du Lịch, TMĐT.

GPLH Số: 01-0501/2024/SDL-GP LHNĐ

Giới thiệu chi tiết

Bạn cần trợ giúp? hãy gọi ngay

(+84) 903 662 420

Lienhe@dulich24.com.vn

Từ 7h đến 21h hàng ngày

Đối tác cao cấp

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.