Tà Xùa là thiên đường của những món ăn dân dã, mang đậm nét văn hóa của người Thái, những món ngon nổi tiếng Tà Xùa là Thắng Cố, Lợn bản, Xôi, Gà đen, Cá nướng Pỉnh Tộp, măng rừng...
Mâm cỗ đặc trưng ở Tà Xùa.
1. Lẩu Gà Đen: Gà đen ở Tà Xùa được nuôi thả tự nhiên nên có thịt săn chắc, thơm ngon, da giòn. Gà đen thường được chế biến thành các món như gà nướng, gà luộc, gà tần và đặc biệt là lẩu gà đen.
Đến Tà Xùa bạn nhất định phải thưởng thức món lẩu gà đen, du khách thưởng thức món lẩu nghi ngút khói trong thời tiết se lạnh buổi tối ở Tà Xùa sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.
Lẩu gà đen là món ăn yêu thích tại Tà Xùa.
2. Lợn cắp nách: Đây là món ăn được chế biến từ thịt lợn mán, một giống lợn đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Thịt lợn mán có thịt chắc, thơm ngon, thường được chế biến thành các món nướng, luộc hoặc xào
Mẹt lợn cắp nách được phục vụ trong các nhà hàng tại Tà Xùa.
3. Pa Pỉnh Tộp: Pa Pỉnh Tộp là một món ăn cổ truyền, rất được trân quý, mang ý nghĩa cao quý của Đồng Bào người Thái vùng Tây Bắc nói chung và của đồng bào người Thái ở Tà Xùa nói riêng.
Pa Pỉnh Tộp là món cá nướng lật úp hoặc cá nướng gập, cá được chọn để nướng thường là cá chép, trôi hoặc cá trắm được nuôi trong ruộng bậc thang hoặc trong ao.
Cá sau khi được đánh bắt lên được nhồi rất nhiều gia vị vào bụng cá, sau đó kẹp vào thanh tre và đem nướng trên bếp lửa.
Món Pa Pỉnh Tộp.
4. Xôi ngũ sắc: Món xôi được làm từ gạo nếp và các loại lá cây tự nhiên, tạo nên những màu sắc sặc sỡ và hương vị thơm ngon. Xôi ngũ sắc không chỉ là món ăn mà còn là nét đẹp văn hóa của người Thái.
Xôi ngũ sắc.
5. Cháo Mắc Nhung: Tên món ăn có vẻ lạ lẫm với du khách, nhưng đây là món ăn phổ biến của Đồng Bào vùng cao sống ở Tà Xùa. Món cháo mắc nhung được chế biến từ quả mắc nhung của Tà Xùa.
Cứ sau mỗi vụ gặp, cũng là thời điểm quả mắc nhung ở Tà Xùa bắt đầu chín, người dân hái quả mắc nhung chế biến thành nhiều món ngon, trong đó có Chào Mắc Nhung.
Cháo mắc nhung, món ăn phổ biến tại Tà Xùa.
6. Nộm da trâu: Nộm da trâu là món ăn phổ biến của đồng bào người Thái, món này chế biến đơn giản nhưng hương vị rất độc đáo, nguyên liệu chính để làm món nộm này là da trâu và các loại gia vị đặc trưng của tây bắc.
Da trâu được đốt qua lửa để cháy hết lông, sau đó rửa sạch và đem luộn chín và thái lát mỏng, sau đó trộn với nước măng chua, các loại gia vị, lạc rang ... kết quả món ăn được bày ra đĩa nhìn rất hấp dẫn.
Nộm da trâu.
7. Thịt Trâu Gác Bếp: là món ăn đặc sản của người Thái đen. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.
Thịt trâu gác bếp.
8. Cơm Lam: Món ăn truyền thống của đồng bao dân tộc Thái ở Tà Xùa, cơm được nấu trong ống tre, mang hương vị thơm dẻo, bùi bùi. Ăn cơm lam cùng với muối lạc rang và thịt nướng sẽ rất ngon.
Cơm lam.
9. Rượu Táo Mèo
Rượu Táo Mèo được du khách rất ưa chuộng, loại rượu này phổ biến ở các tỉnh vùng cao Đông và Tây Bắc Việt Nam, tuy nhiên mỗi vùng táo lại có hương vị ngon đặc trưng khác nhau, táo mèo ở Tà Xùa được trồng nhiều và cũng được du khách rất ưa chuộng.
Nếu có dịp đặt chân tới mảnh đất này, đừng quên thử ngụm rượu táo mèo cay nồng độc đáo và mua một ít về làm quà.
Rượu táo mèo.
10. Nậm Pịa
Nậm pịa là món ăn phổ biến của Đồng Bào vùng cao thuộc các tỉnh Đông, Tây Bắc nói chung và của Tà Xùa nói riêng. Để nấu nậm pịa, người ta có thể chọn nguyên liệu từ các loại động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê. Tuy nhiên, món nậm pịa phổ biến nhất ở Tà Xùa được chế biến từ Pịa Bò.
Nậm pịa ở Tà Xùa có phần giống thắng cố, nhưng lại được nấu theo cách riêng, đầu bếp thường cho nhiều gia vị như mắc khén, ớt, tỏi, rau thơm vào món Nậm Pịa để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nậm Pịa.
Thời điểm nào đẹp nhất để đi săn mây ở Tà Xùa?
Khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau là thời điểm đẹp nhất để săn mây Tà Xùa, vào thời điểm này xác suất bắt gặp thung lũng mây sẽ cao hơn rất nhiều so với những thời gian khác trong năm.
Khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 03 năm sau là thời điểm đẹp nhất để du lịch Tà Xùa.
Đi đến Tà Xùa bằng cách nào?
Những điểm tham quan nổi bật ở Tà Xùa là gì?
Những điểm tham quan nổi bật tại Tà Xùa: Sống lưng khủng long, Cây cô đơn, Đỉnh Gió, Mỏm cá heo, Thảo nguyên Tà Xùa, Đồi chè cổ thụ, Rừng nguyên sinh
Du khách săn mây tại sống lưng khủng long Háng Đồng.
Du khách chụp hình trên Thảo Nguyên Tà Xùa.
Lựa chọn chỗ nghỉ ở Tà Xùa như thế nào là tốt nhất?
Phòng nghỉ tại Tà Xùa thường có tầm nhin ra thiên nhiên rất đẹp.
Cần chuẩn bị những gì khi đi du lịch Tà Xùa?
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.
CÔNG TY TNHH DULICH24 VIỆT NAM
Đ/c: Số 10C/196, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
VPGD Hà Nội: Tầng 6, Số 146, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Số ĐKKD: 0108370327
Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.
Lĩnh vực: Lữ hành, Đại Lý Du Lịch, TMĐT.
GPLH Số: 01-0501/2024/SDL-GP LHNĐ
Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.