Cù Lao Chàm là cụm đảo bao gồm 8 hòn đảo nhỏ: Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Lao, Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô Con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Thiên nhiên ban tặng cho nơi này rừng xanh, biển rộng cùng với một hệ sinh thái vô cùng đa dạng, chính nhờ đó Cù Lao Chàm đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Với tổng diện tích khoảng 15,5 km2 và 3.000 dân sinh sống, Cù Lao Chàm cách trung tâm TP Hội An 18 km, hiện đang bảo tồn gần như nguyên vẹn hệ sinh thái biển gồm 950 loài thủy sinh vật, trong đó có nhiều loài cá, san hô quý hiếm.
Từ biển Cửa Đại có 2 loại phương tiện để ra đảo, nếu đi tàu gỗ sẽ mất khoảng một tiếng còn nếu chọn tàu cao tốc thì chừng 20 phút sau là du khách có thể đặt chân lên đảo. Một điều chú ý là các tàu bắt đầu chở khách ra Cù Lao Chàm từ lúc 8h và trở về đất liền từ 13h đến16h. Nếu không ngủ đêm trên đào, du khách nên tranh thủ đi sớm để có thêm thời gian khám phá.
Chùa Hải Tạng - ngôi chùa cổ được xây dựng từ hơn 400 năm trước nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân nơi đây. Chùa không có sư trụ trì mà chỉ có một đôi vợ chồng già trông coi việc hương khói.
Con đường ngoằn ngoèo đưa du khách lên tham quan chùa Hải Tạng.
Bao phủ xung quanh đảo là làn nước biển xanh trong khiên Cù Lao Chàm như một hòn ngọc giữa biển khơi.
Du khách sẽ có cơ hội thưởng thức hải sản tươi ngon được đánh bắt và chế biến ngay bên bờ biển. Du lịch ở đây chưa bị thương mại hóa nên các dịch vụ ăn uống cũng như nghỉ ngơi có giá cả rất hợp lý.
Ốc vú nàng – loài hải sản có cái tên lạ tai rất thu hút thực khách nhưng số lượng chỉ có hạn ở Cù Lao Chàm.
Du khách trước khi lên đảo đều được khuyến cáo không được mang theo túi nilon vì Cù Lao Chàm hướng đến phát triển du lịch xanh, thân thiện đồng thời với bảo vệ môi trường.
Hiện chưa có điện lưới quốc gia và cuộc sống người dân trên đảo chủ yếu còn phụ thuộc vào đánh bắt hải sản nên chắc chắn du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị ở Cù Lao Chàm.