(+84) 903 662 420

Ngược Tây Bắc ăn trám muối với người Tày

Ngược Tây Bắc ăn trám muối với người Tày
 
 

Ngược Tây Bắc ăn trám muối với người Tày

Lên Tây Bắc những ngày hè, mùa trám rộ về mang theo bao dư vị của những món ẩm thực đậm đà của đồng bào Tày ở vùng đất xa xôi này. 
 

Quả trám của đồng bào Tày Tây Bắc - Ảnh: N.T.Lượng

Quả trám của đồng bào Tày Tây Bắc - Ảnh: N.T.Lượng

Trong cái oi ả của nắng hè, Tây Bắc vào vụ thu hái trám. Đó cũng là lúc đồng bào Tày trong các bản tự tay mình chế biến các món ngon từ quả trám như trám om vịt cỏ, trám xáo thịt gà ri, trám nấu canh thịt gà, trám kho thịt lợn…

Trám muối có thể giữ được lâu ngày, thậm chí giữ được hàng năm nếu được muối đúng kỹ thuật và bảo quản tốt. Vì thế, vào những gia đình người Tày trong các bản, trám luôn có mặt trên mâm cơm vào bất kỳ thời điểm nào trong năm

Bên cạnh những món ngon trên, món trám muối bao giờ cũng là món ăn khoái khẩu nhất của các gia đình người Tày. Trám muối cũng giữ được lâu nhất và được khách thích thưởng thức nhất khi đến thăm.

Muốn có món trám muối ngon, vào mùa trám người Tày vùng Tây Bắc lựa chọn những quả trám già, vàng và đanh từ những cây trám cổ thụ trong vườn nhà hoặc trên rừng.

Cách chế biến trám muối qua nhiều công đoạn khá tỉ mỉ. Trám được lấy về, rửa sạch sau đó cho vào nồi đun sôi cho trái chín đều. Nếm thử nếu cùi trám tách khỏi hạt và ăn có độ dẻo, thơm là được. Sau đó để trám nguội rồi cho vào chum hoặc vại để muối.

Dùng nước đun sôi để nguội, pha muối hạt vừa mặn đổ ngập quả trám, sau đó dùng nắp đậy kín chum. Khoảng 2 tuần, trám lên men chua là lấy ra ăn được.

Trong quá trình ngâm, trám sẽ tiết ra nhựa đen và kết lại thành từng mảng lớn trên bề mặt vại muối. Vì vậy, thỉnh thoảng người ta lại mở nắp ra, dùng muôi hớt bỏ màng nhựa ra khỏi vại rồi bịt kín nắp.

Trám đã muối chín - một đặc sản chỉ có ở vùng cao - Ảnh: N.T.Lượng
Trám đã muối chín - một đặc sản chỉ có ở vùng cao - Ảnh: N.T.Lượng

Trám muối còn được dùng để làm nên những món kho đậm đà
Trám muối còn được dùng để làm nên những món kho đậm đà 

Là một đặc sản của người Tày Tây Bắc, trám muối được đưa vào bữa ăn thường ngày và cả bữa cỗ của người Tày như một món ăn dân dã mà đậm đà dư vị. Trám muối khi ăn có vị chua nhẹ, giữ được mùi thơm, cùi trám dóc hạt nhưng vẫn có độ dai, giòn.

Khi ăn trám muối sẽ có cảm nhận về vị mặn của muối hòa với vị bùi bùi, chua chua và không thiếu vị ngọt nơi đầu lưỡi. Món ăn này khi nhà có khách quý cũng được đồng bào mang ra thết đãi như một đặc sản thể hiện sự thơm thảo và mến khách.

Và chẳng biết tự khi nào, món trám muối của đồng bào Tày Tây Bắc đã làm phong phú cho văn hóa ẩm thực ở vùng đất giàu bản sắc này.  

Nguồn: tuoitre.vn

 

Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.

 
 
 
 
 
 

CÔNG TY TNHH DULICH24 VIỆT NAM

Đ/c: Số 10C/196, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

VPGD Hà Nội: Tầng 6, Số 146, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Số ĐKKD: 0108370327

Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.

Lĩnh vực: Lữ hành, Đại Lý Du Lịch, TMĐT.

GPLH Số: 01-0501/2024/SDL-GP LHNĐ

Giới thiệu chi tiết

Bạn cần trợ giúp? hãy gọi ngay

(+84) 903 662 420

Lienhe@dulich24.com.vn

Từ 7h đến 21h hàng ngày

Đối tác cao cấp

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.