Xôi ngũ sắc: Món ăn tượng trưng cho sự sung túc, may mắn của người dân tộc Thái. Xôi được nấu từ 5 loại nếp có màu sắc khác nhau: trắng, đen, đỏ, vàng, tím, mang hương vị dẻo thơm, bùi bùi. Ăn xôi ngũ sắc cùng với thịt gác bếp, chẳm chéo sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Để nấu được món này khá cầu kỳ vì thế món này không được bán phổ biến, người chỉ nấu mỗi dịp lễ, nếu bạn muốn ăn món này bạn cần đặt trước để chủ nhà chuẩn bị.
Xôi ngũ sắc, món ăn phổ biến dịp tết hoặc lễ hội ở Tây Bắc.
Lợn bản: lợn được nuôi ở các bản làng Mù Căng Chải là lợn đen hay còn gọi là lợn cắp nách, người Mông nuôi lợn đen này theo phương pháp thô sơ, hoang dã, lợn được thả rông ngoài vườn hoặc trên các sườn đồi sau nhà, không có chuồng trại, không được chăm sóc, lợn chủ yếu ăn thức ăn sẵn có trong vườn nhà hoặc trên đồi như rau rừng, ngô, khoai, sắn nên thịt săn chắc, thơm và ít mỡ.
Lợn bản được nuôi trên đồi sau nhà sàn của người Mông tại Mù Căng Chải.
Vì được nuôi tự nhiên nên loại lợn này khá bé, chỉ khoảng dưới 10 - 15 kg/1 con, một con lợn 10kg có thể chế biến được một mâm cỗ với nhiều món hấp dẫn như luộc, hấp, nướng, ăn kèm rau rừng như măng, cải ... và chấm với muối mắc kén sẽ là điều vô cùng thú vị.
Lợn bản, món ngon của Mù Căng Chải.
Gà Đồi: Cũng giống như lợn bản, gà đồi được nuôi thả tự nhiên trên các sườn đồi sau nhà của người dân tộc bản địa, thịt chắc, thơm ngon, không có mỡ, gà khá bé chỉ hơn 1kg/ 1 con, nếu bạn muốn ăn thì nên đặt từ tối hôm trước, chủ nhà bắt gà và nhốt lại, sáng hôm sau chỉ việc làm thịt, nếu đặt muộn thì khó bắt gà vì sáng hôm sau gà được thả rông trên đồi.
Gà nướng, món ngon của Mù Căng Chải.
Thịt trâu gác bếp: là món ăn đặc sản của người Thái đen. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.
Thịt trâu gác bếp.
Xôi nếp Tú Lệ: Nếu đến Tú Lệ hoặc các vùng khác của Mù Căng Chải dịp lúa chín, bạn tuyệt đối không được bỏ lỡ món xôi nếp, được nấu từ gạo nếp trồng trên những thửa ruộng bậc thang. Bạn nên đặt chủ nhà nấu cho món xôi nếp lúa mới ăn rất dẻo và thơm, sau khi nấu xong còn hơi nhão vì gạo mới chứa nhiều nước.
Xôi nếp Tú Lệ món ngon của Mù Căng Chải.
Cốm Tú Lệ: Xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ lâu đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt gạo to tròn, trắng trong. Thứ nếp này khi được đồ thành xôi thì có vị dẻo thơm đặc biệt, còn khi chế biến thành cốm thì lại có thêm hương vị thật ngọt ngào, thanh mát.
Cốm Tú Lệ.
Cá suối: Cá suối được người dân đánh bắt tự nhiên trong nhưng con suối trong những bản làng, kích thước cá nhỏ nhưng đây món ăn dân dã vô cùng hấp dẫn. Cá suối được tẩm ướp gia vị vừa ăn rồi nướng trên than hoa hoặc được gián ròn là cách chế biến giữ được hương vị thơm ngon, ngọt của thịt cá.
Cá suối chiên giòn.
Gà đen: Giống gà đặc trưng của Mù Căng Chải với thịt săn chắc, thơm ngon, da giòn. Gà đen thường được chế biến thành các món như gà nướng, gà luộc, gà tần,... nhưng ngon nhất là món lẩu gà đen, du khách thưởng thức món lẩu nghi ngút khói trong thời tiết se lạnh buổi tối ở Mù Căng Chải sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời.
Lẩu gà đen.
Rau rừng: Mù Cang Chải có rất nhiều loại rau rừng thơm ngon như: Rau rớn, rau đắng, rau cải mèo, rau tầm bóp,... Rau rừng thường được chế biến thành các món nộm, luộc hoặc xào, ăn kèm với canh chua hoặc mẻ.
Món nộm rau rừng.
Măng lưỡi lợn: Loại măng đặc sản của Mù Căng Chải với vị giòn, ngọt. Măng lưỡi lợn thường được chế biến thành các món như măng xào, măng nấu canh, măng luộc…
Cơm lam: Món ăn truyền thống của người dân tộc Thái. Cơm được nấu trong ống tre, mang hương vị thơm dẻo, bùi bùi. Ăn cơm lam cùng với muối lạc rang và thịt nướng sẽ rất ngon.
Rượu nếp: Rượu được nấu từ nếp nương, có hương vị thơm ngon, nồng nàn. Rượu nếp thường được uống trong các dịp lễ Tết hoặc khi tiếp khách quý.
Những cơ sở lưu trú ở Mù Căng Chải có tiện nghi cơ bản, chất lượng dịch vụ tưng đối tốt. Ngoài ra các cơ sở này cũng phục vụ ăn uống cho du khách.
Thời gian tốt nhất để du lịch Mù Căng Chải?
Đi đến đến Mù Cang Chải bằng cách nào?
Có những điểm tham quan nào nổi bật?
Lưu trú ở đâu khi du lịch Mù Cang Chải?
Nên chuẩn bị gì khi du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín?
Thời tiết ở Mù Cang Chải vào mùa lúa chín như thế nào?
Những lễ hội đáng chú ý ở Mù Căng Chải ?
Mua sắm quà lưu niệm ở đâu khi du lịch Mù Cang Chải?
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.
CÔNG TY TNHH DULICH24 VIỆT NAM
Đ/c: Số 10C/196, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
VPGD Hà Nội: Tầng 6, Số 146, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Số ĐKKD: 0108370327
Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.
Lĩnh vực: Lữ hành, Đại Lý Du Lịch, TMĐT.
GPLH Số: 01-0501/2024/SDL-GP LHNĐ
Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.