(+84) 903 662 420

Tượng đài cá basa

Châu Đốc, An Giang Thắng cảnh được yêu thích tại Châu Đốc, An Giang
 
 

Tượng đài cá basa

Du khách đi du lịch Châu Đốc khi qua công viên ngã ba sông Châu Đốc đều thấy Tượng đài cá ba sa Châu Đốc nổi bật, có lẽ không khỏi ngạc nhiên và thêm phần thích thú bởi tượng đài độc đáo này
 

Giới thiệu Tượng đài cá basa

 
Tượng đài cá basa

Tượng đài cá Ba Sa ở Châu Đốc – tượng đài tôn vinh người nông dân

 
Tượng đài cá ba sa là để tôn vinh loài cá và cũng để ghi nhớ việc con người đã thuần dưỡng một giống cá giúp tạo nên thương hiệu mới không chỉ của đồng bằng sông Cửu Long. Tượng đài cá basa Châu Đốc tại công viên ngã ba sông thành phố, nhằm tôn vinh những con người đã có công thuần dưỡng được một loài hải sản có ích, góp phần đưa hàng vạn dân thoát khỏi đói nghèo.
Nhiều tour đi Châu Đốc – An Giang thưởng xuyên ghé ngang đây để giới thiệu tới du khách xa gần công trình tôn vinh người nông dân này. Công trình mang dáng vẻ hoành tráng, cao 14m, toàn bộ thiết kế khung thép, đúc bê tông. Phần đế được ốp đá granit, phần tượng cá có trọng lượng đến 3 tấn, bao bọc bằng thép inox dày 1,5mm. Nhìn tổng thể tượng đài có hình dáng cách điệu một bè cá mà phần ngọn là hình tượng con cá basa lao lên khỏi mặt nước.
Tượng đài cá basa Châu Đốc
Tượng đài cá basa Châu Đốc
Theo thông tin được đăng tải trên những website du lịch thì tổng kinh phí đầu tư cho công trình này là 1,8 tỷ đồng, riêng phần tượng cá basa bằng inox giá 1,3 tỷ đồng.
Cuối những năm 1980, con cá ba sa bắt đầu rời những làng bè của vùng đầu nguồn sông Tiền và sông Hậu để mở màn cho chuyến ngao du trời Tây. Anh Võ Đông Đức, tổng giám đốc Công ty Caseamex (Cần Thơ), kể lại: lúc đó tại ĐBSCL chỉ có hai đơn vị đi đầu trong việc chế biến, đưa mặt hàng cá ba sa phi lê ra nước ngoài là Công ty Agifish và Angitexim của tỉnh An Giang.
Khi mặt hàng này được ưa chuộng ở thị trường nước ngoài, giá cả tương đối hấp dẫn thì các công ty bắt đầu mở rộng mạng lưới thu mua, chế biến. Vùng đầu nguồn Châu Đốc (An Giang) và Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã sớm mở rộng làng bè, có lúc lên đến hàng ngàn chiếc mỗi nơi. Từ đây, con cá ba sa vẫy vùng thoát khỏi những bè cá của vùng châu thổ đục phù sa để vươn mình ra thế giới.
“Cá ba sa lúc đó chủ yếu nuôi trong lồng bè, sản lượng rất ít và thấp. Khi thị trường nước ngoài bắt đầu chuộng và yêu cầu cung cấp ngày một nhiều hơn thì con cá ba sa ngày càng thể hiện sự đuối sức. Một công ty của Úc đã yêu cầu công ty của chúng tôi tìm con cá gì đó thay thế sản lượng cho con cá ba sa và họ đã cử hẳn chuyên gia tới ĐBSCL để cùng chúng tôi nghiên cứu. Trong nhiều loài cá họ thống nhất chọn con cá tra, vì có đặc điểm sinh trưởng, thịt phi lê tương tự ba sa. Thế là container cá tra phi lê đầu tiên của Việt Nam được xuất qua Úc, thị trường này sau đó chấp nhận mặt hàng này. Đó là tín hiệu đáng mừng ở buổi đầu sơ khai”, anh Võ Đông Đức hồ hởi kể lại.
Vài tháng sau, Công ty Cataco (tiền thân của Caseamex) tiếp tục xuất hàng qua châu Âu và rồi như một phép mầu, thị trường châu Âu cũng say mê con cá tra, ba sa của Việt Nam. Đến năm 1995, anh Đông Đức mở ra trang chính cho con cá tra khi lần đầu tiên đưa con cá này thâm nhập thị trường nước Mỹ. Ngay sau đó, một số công ty khác cũng bắt tay vào xây dựng nhà máy, đào tạo đội ngũ công nhân chế biến, tìm thị trường cho con cá tra.

Khách du lịch đến thăm tượng đài
Khách du lịch đến thăm tượng đài

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (30)
Châu Đốc
9.2 Tuyệt vời
Châu Đốc
9.1 Tuyệt vời
Châu Đốc
9.1 Tuyệt vời

Điểm tham quan nổi bật

Xem tất cả (7)
Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ
Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc, An Giang
Du xuân Bảy Núi
Du xuân Bảy Núi Châu Đốc, An Giang
Núi Sam
Núi Sam Châu Đốc, An Giang

Xem thêm về Du Lịch Châu Đốc

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Châu Đốc

Châu Đốc là một thành phố trực thuộc tỉnh An Giang, Việt Nam, nằm ở đồng bằng sông Cửu Long, sát biên giới Việt Nam với Campuchia. Châu Đốc là thành phố đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long không phải là tỉnh lỵ của một tỉnh vào thời điểm hiện nay.
Châu Đốc

Chỗ nghỉ gần Tượng đài cá basa

 
 
 

Vì sao nên chọn chúng tôi

  • Hơn 8 Năm kinh nghiệm

  • Ưu đãi giá tốt cho khách hàng

  • Bồi hoàn nếu chất lượng không đúng

  • Tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm

  • Phục vụ 10.000 khách/tháng

Công ty TNHH Dulich24 Việt Nam

Đ/c: Số 10C/196, đường Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.

Số ĐKKD: 0108370327

Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.

Lĩnh vực: Sàn TMĐT, Đại lý du lịch.

Bạn cần trợ giúp? hãy gọi ngay

(+84) 903 662 420

Lienhe@dulich24.com.vn

Từ 7h đến 21h hàng ngày

Đối tác TMĐT

Hợp tác Tour

Đối tác lữ hành có nhu cầu hợp tác bán Tour và Tour ghép đoàn, vui lòng liên hệ hợp tác với chúng tôi.

Dulich24 Việt Nam luôn cam kết với đối tác về chất lượng, tin cậy, và năng lực tốt nhất.

Hợp tác nhà cung cấp

Nhằm đa dạng sản phẩm du lịch phụ vụ cho khách hàng, Dulich24 Việt Nam liên tục tìm kiếm các đối tác cung cấp dịch vụ.

Đối tác chỗ nghỉ, nhà hàng, vận tải, vé tham quan vui lòng liên hệ gửi báo giá để hợp tác.

Liên hệ hợp tác

Hotline/Zalo (+84) 903 662 420

Lienhe@dulich24.com.vn

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.