Support:(+84) 903 662 420

Cà ri ốc bươu - món ngon đồng bằng

Cà ri ốc bươu - món ngon đồng bằng

Cà ri ốc bươu - món ngon đồng bằng

Ốc bươu là thứ dân dã, chế biến món nào cũng ngon và gợi nhớ nhiều kỷ niệm. Nhưng có một món hấp dẫn đối với tôi hơn cả và cũng mang đậm chất người miền Tây Nam bộ là món cà ri ốc bươu.

Tô cari ốc bươu với màu sắc thật hài hòa bắt mắt, ngon khó cưỡng
Tô cà ri ốc bươu với màu sắc thật hài hòa bắt mắt, ngon khó cưỡng

Như một quy luật của thiên nhiên, khi cơn mưa đầu mùa bắt đầu đổ xuống, nước trong đồng ngập xăm xắp mắt cá chân, nhất là vào khoảng tháng 5 âm lịch, lũ ốc bươu, ốc lác lại trồi đầu lên làm một cuộc “thiên di” để bảo tồn nòi giống.

Thời điểm này mới có được những chú ốc béo, ngọt, thơm ngon và cũng là lúc bọn trẻ chúng tôi í ới rủ nhau ra ruộng bắt ốc trong mưa. 

Chỉ cần trang bị một cái thùng hoặc giỏ lội xuống đồng dùng tay “chộp” từng con cho vào giỏ. Cứ thế cho đến khi những giọt mồ hôi thấm đầy lưng áo và cơn mưa cũng bắt đầu tạnh, lũ chúng tôi mới quày quả quay về.

Mỗi chuyến đi “săn” như thế, nếu cần mẫn đứa nào cũng có thể thu hoạch được cả thùng ốc dễ như chơi.

Ốc bươu là thức ăn dân dã, chế biến món nào cũng ngon và gợi nhớ nhiều kỷ niệm. “Dã chiến” thì lấy vài bó rơm khô đốt cháy rồi thả ốc bươu vào, tàn lửa lấy cây khều ra và dùng gai nhọn lể ruột ốc chấm với muối ớt.

Cách ăn như thế người dân quê tôi gọi là “nướng mọi”. “Vẽ duyên” hơn một chút là luộc cơm mẻ, luộc sả, luộc hèm, nướng tiêu, làm chả... Nhưng có một món hấp dẫn đối với tôi hơn cả phải kể là cà ri ốc bươu.

Ốc bươu tươi sống chuẩn bị đem luộc
Ốc bươu tươi sống chuẩn bị đem luộc

Ruột ốc bươu đã làm sạch
Ruột ốc bươu đã làm sạch

Chế biến món này tuy dễ nhưng phải dụng công một chút vì phải trải qua nhiều công đoạn cũng như sự tinh tế trong khâu chế biến để món ăn được “thăng hoa”.

Trước hết, ốc bươu bắt về cho vào thau ngâm với nước cơm vo hay đập giập vài trái ớt sừng chín cho vào ngâm khoảng vài tiếng cho ốc nhả hết thức ăn trong ruột. Lấy bàn chải chà xát rong rêu, bùn đất rồi cho ốc vào nồi cùng vài tép sả đập giập bắc lên bếp đun sôi khoảng 15 phút.

Khi ốc đã hở mài, vừa chín thì dùng que nhọn lể ruột cho vào thau rửa cùng nước cốt chanh, xả nước lạnh nhiều lần cho sạch nhớt, để ráo. Sau đó tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác.

Dừa nạo vắt lấy nước cốt và nước dão, khoai lang bí xắt khúc, sả đập giập cắt khúc, củ hành tím đập giập để sẵn. Kế tiếp, ướp ruột ốc với muối, đường, bột ngọt, bột cà ri để khoảng 10 phút. Bắc chảo lên bếp phi thơm cho sả, tỏi bằm cùng ruột ốc vào xào cho ngấm.

Tiếp theo, cho nước dừa, khoai lang bí, sả và ốc vào nồi nấu sôi cho đến khi khoai vừa chín tới thì cho nước cốt dừa cùng hành tím vào. Nêm nếm gia vị lần cuối, nhắc xuống, múc ra tô. Chuẩn bị thêm dĩa bún, dĩa rau sống... cùng dĩa muối chanh ớt vào nữa là “đủ bộ”.  

Cho miếng bún trắng ngần, ghém, giá, rau sống vào chén, chan miếng nước cà ri ốc bươu đưa lên miệng nhai sẽ cảm nhận được vị béo, thơm của nước cốt dừa, của cà ri và vị giòn dai sần sật của thịt ốc như lan tỏa khắp giác quan... 

Những nguyên liệu ăn kèm với món ca ri ốc bươu
Những "nguyên liệu" ăn kèm với món cà ri ốc bươu

Đã đi nhiều nơi và được thưởng thức nhiều món ngon vật lạ từ các loại ốc ở các vùng miền, nhưng với riêng tôi, món cà ri ốc bươu này quả thật tuyệt vời không đâu sánh bằng!

Nếu có dịp về miền Tây, mời bạn hãy khám phá món ăn dân dã nhưng độc đáo, “có một không hai” này bạn nhé!

Nguồn : tuoitre.vn

 
 
 
 

Khách sạn nổi bật tại Cần Thơ

Xem tất cả (65)
Ninh Kiều
9.4 Tuyệt vời
Ninh Kiều
9.1 Tuyệt vời
Ninh Kiều
9.3 Tuyệt vời
Ninh Kiều
9.4 Tuyệt vời
Ninh Kiều
9.1 Tuyệt vời
Cái Răng
9.9 Tuyệt vời
Ninh Kiều
9.1 Tuyệt vời
Ninh Kiều
9.2 Tuyệt vời

Bạn nên xem thêm những điểm du lịch liên quan

Cần Thơ Cần Thơ Tp Cần Thơ, Việt Nam
Sóc Trăng Sóc Trăng Tp Sóc Trăng, Việt Nam.
Cà Mau Cà Mau Tp Cà Mau, Tỉnh Cà Mau, Việt Nam

Xem thêm về Du Lịch Cần Thơ

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Cần Thơ

Cần Thơ là thủ phủ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có mạng lưới kênh rạch chằng chịt kết hợp sự nhộn nhịp của chợ nổi Cái Răng vào sáng sớm, vườn trái cây trĩu quả và kiến trúc độc đáo của nhà cổ, tất cả tạo nên vẻ đẹp sông nước đặc biệt không lẫn vào đâu, khiến người ta truyền tai nhau rằng Cần Thơ gạo trắng nước trong, Ai đi tới đó lòng không muốn về.
Cần Thơ

Giới Thiệu Du Lịch Cần Thơ

Cần Thơ là thủ phủ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có mạng lưới kênh rạch chằng chịt kết hợp sự nhộn nhịp của chợ nổi Cái Răng vào sáng sớm, vườn trái cây trĩu quả và kiến trúc độc đáo của nhà cổ, tất cả tạo nên vẻ đẹp sông nước đặc biệt không lẫn vào đâu, khiến người ta truyền tai nhau rằng Cần Thơ gạo trắng nước trong, Ai đi tới đó lòng không muốn về.
Cần Thơ
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.