Dulich24.com.vn

Những điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang

Những điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang
Đến Hà Giang bạn sẽ được ngắm nhìn đệ nhất hùng quan ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín, lạc bước trong những cánh đồng tam giác mạch, chinh phục 1 trong tứ đại đỉnh đèo Mã Pí Lèng, hay cảm nhận cuộc sống yên bình, cổ kính tại phố cổ Đồng Văn.

Hà Giang không chỉ đẹp bởi phong cảnh hùng vĩ, những con đường uốn lượn quanh co dài bất tận, mà nó còn đẹp bởi Sắc Hoa và Tình Người. Hoa nở quanh năm với các mầu sắc diệu kỳ như: Vàng vàng của Hoa Cải, Tim Tím của Tam Giác Mạch, Trắng muốt của Hoa Mận.

Hà Giang
Hà Giang

Khung cảnh hùng vĩ của mảnh đất cực Bắc Tổ quốc – Hà Giang mà mùa nào cũng đáng đi, đáng chiêm ngưỡng. Nơi mà những con đường chạy ngút lên trời xanh, nơi hình hài đất nước nổi lên như bản đồ, nơi ruộng bậc thang kỳ công lao động… Hà Giang là một điểm đến quá mỹ lệ đến mức không thể bỏ qua.

Đi du lịch Hà Giang thời điểm nào đẹp nhất ?

Hà giang đẹp quanh năm, bạn có thể du lịch hà giang hoặc phượt Hà Giang vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên để khám phá hết vẻ đẹp của vùng cao nguyên đá này thì bạn nên đến Hà Giang vào những thời điểm sau.

Tháng 10 - 12 Mùa Hoa Tam Giác Mạch, mùa đẹp nhất ở Hà Giang

Cứ vào khoảng cuối tháng 10, cho đến tháng 12 dân phượt không ai bảo ai, cứ thế kéo nhau lên Hà Giang để ngắm hoa tam giác mạch. Những bông hoa tam giác mạch tim tím trải khắp những sườn đồi. Gần đây vào mùa hoa tam giác mạch nở rộ đã có lễ Hội Hoa Tam Giác Mạch dự kiến năm nay tổ chức vào giữa trung tuần tháng 10.

Hoa tam giác mạch nở rộ bên đường.
Hoa tam giác mạch nở rộ bên đường.

Tam giác mạch chính là nguồn lương thực của người dân nơi đây.
Tam giác mạch chính là nguồn lương thực của người dân nơi đây.

Mùa hoa tam giác mạch hà Giang.
Mùa hoa tam giác mạch hà Giang.

Tháng 9, 10 với mùa lúa chín

Tháng 9, tháng 10 là thời điểm tiết trời đã vào thu, hình ảnh những thửa ruộng bậc thang, thung lũng dưới chân đèo được phủ lên một tấm áo choàng óng ả màu vàng đẹp như tranh ở vùng đất địa đầu tổ quốc này khiến không ít người cảm thấy nao lòng.

Hoàng Su Phì như khoác lên mình một tấm áo choàng mới
Hoàng Su Phì như khoác lên mình một tấm áo choàng mới

Tháng 1: mùa hoa đào, hoa mận, hoa cải vàng

Mùa xuân đến, khắp nơi từ Quản Bạ (Quyết Tiến, Minh Tân), Yên Minh (Lao Và Chải, Na Khê, Bạch Đích), Đồng Văn (Phó Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Sà Phìn, Thài Phìn Tủng), Mèo Vạc (Sủng Trà, Sủng Trái, Lũng Phìn), nơi nơi là đào, mận, cải khoe sắc cùng với nền đá đen của cao nguyên đá, với những nếp nhà trình tường.

Tháng 1 là mùa hoa mơ hoa đào nở bung khoe sắc ở Hà Giang.
Tháng 1 là mùa hoa mơ hoa đào nở bung khoe sắc ở Hà Giang.

Tháng 4: Chợ tình Khâu Vai

Chợ Khau Vai (Khau Vai theo tiếng Tày, Nùng có nghĩa là đèo gai) còn gọi là chợ Phong Lưu, chợ tình Khau Vai, có từ gần 100 năm nay. Có nguồn nói là từ năm 1919. Chợ nằm ở xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang, Việt Nam và chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch.

Chợ tình Khâu vai thường diễn ra vào tháng 3 âm lịch
Chợ tình Khâu vai thường diễn ra vào tháng 3 âm lịch.

Tháng 5: mùa nước đổ

Mùa nước đổ thì đa phần ruộng Tây Bắc nước ta đổ ải vào tầm tháng 5 – 6, ít nơi tháng 7, một vài thửa có thể tích nước từ tháng 4; nhưng đẹp nhất vẫn là lúc đang cấy dở, tầm tháng 5 – 6. Tới Hà Giang, du khách có thể ngắm nhìn những ruộng lúa đẹp như tranh vào mùa nước đổ ở: Hoàng Su Phì, núi đôi Quản Bạ, hay những ruộng nhỏ điểm xuyết bên con đường hạnh phúc mã Pí Lèng...

Mùa nước đổ Hà Giang.
Mùa nước đổ Hà Giang.

Điểm du lịch đẹp nhất ở Hà Giang

Đến Hà Giang bạn sẽ được ngắm nhìn đệ nhất hùng quan ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín, thung lũng hoa tam giác mạch, đi qua những cung đường tuy hiểm trở nhưng cũng rất đỗi nên thơ của 1 trong tứ đại đỉnh đèo Mã Pí Lèng, hay cảm nhận cuộc sống yên bình, cổ kính tại phố cổ Đồng Văn.

Cổng trời Quản Bạ

Cổng trời Quản Bạ, nằm ở độ cao 1500m so với mặt biển, đây là cửa ngõ đầu tiên lên cao nguyên Đồng Văn. Năm 1939, người ta dựng một cánh cửa khổng lỗ bằng gỗ nghiến dày 150cm ở ngay Cổng trời.

Một thời, sau cánh cửa gỗ này là một "thế giới" khác - còn gọi là "Vùng tự trị của người Mèo", gồm các huyện Quản Bạ, Mèo Vạc, Đồng Văn và Yên Minh. Đứng tại Cổng trời Quản Bạ, có thể quan sát được cánh đồng của Quản Bạ, Quyết Tiến, Thái An, Đông Hà, Cán Tỷ và Bát Đại Sơn

Cổng trời Quản Bạ - Điểm du lịch Hấp dãn ở Hà Giang.
Cảnh nhìn từ cổng trời Quản Bạ - Điểm du lịch Hấp dãn ở Hà Giang.

Cổng trời Quản Bạ.
Cổng trời Quản Bạ.

Những cánh đồng Hoa Tam Giác Mạch đẹp nhất

Từ tháng 10 - 12 là thời gian hoa tam giác mạch nở rộ và đẹp nhất mùa với sắc hồng tím trải rộng khắp nơi hoà với không khí se lạnh chờ đông nơi đây. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cánh dồng tam giác mạch nở rộ khoe sắc trên bất kỳ con đường nào ở Hà Giang. Tuy nhiên đẹp nhất phải kể đến cánh đồng tam giác mạch ở Sủng Là, và Lũng Cú.

Những cánh đồng hoa tam giác mạch là nơi thu hút khách du lịch nhất.
Những cánh đồng hoa tam giác mạch là nơi thu hút khách du lịch nhất.

Cánh đồng hoa Tam Giác Mạch ở Lũng Cú.
Cánh đồng hoa Tam Giác Mạch ở Lũng Cú.

Những địa điểm đẹp chụp hoa tam giác mạch: Sủng Là, bản Phó Bảng, Lũng Cú, Lũng Táo, Phố Cáo.

Sủng Là - nơi có thể xem là có những thảm hoa tam giác mạch đẹp nhất Hà Giang. Những cánh hoa phơn phớt tím hồng làm nao lòng bao lữ khách ghé qua.

Tại Sủng Là, bạn còn có thể ghé qua nghỉ chân và thăm ngôi nhà được quay trong bộ phim “Nhà của Pao”. Chợ phiên Sủng Là sáng chủ nhật nhộn nhịp đủ sắc màu của bà con dân tộc Mông, Lô Lô về họp.

Tam Giác mạch ở Sủng Là.
Tam Giác mạch ở Sủng Là.

Bản Phó Bảng - một ngôi làng cổ có tuổi đời hơm trăm năm với những ngôi nhà mái âm dương đặc trưng của người Hoa. Phó Bảng còn nổi tiếng bởi những vườn hoa hồng được trồng ngoài thung lũng. Những cánh đồng tam giác mạch đã bắt đầu trổ bông. Tại Phó Bảng cũng có nhà nghỉ cho bạn nghỉ chân.

Tam giác mạch ở Phó Bảng.
Tam giác mạch ở Phó Bảng.

Lũng Cú: Cách Dinh họ vương khoảng 20km, Lũng Cú địa đầu của Tổ Quốc. Tại đường lên Lũng Cú có rất nhiều cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn, các bạn có thể thỏa sức chiêm ngưỡng và chụp ảnh cùng hoa tam giác mạch.

Hoa tam giác mạch ở Lũng Cú.
Hoa tam giác mạch ở Lũng Cú.

Lũng Táo - Hoa tam giác mạch ở Lũng Táo được trồng rải rác bên sườn đồi, tuy nhiên để ngắm nhìn những thung lũng hoa đẹp các bạn phải leo lên rất cao. Tại Lũng Táo các bạn có thể chiêm ngưỡng những dãy núi trùng điệp tại Ma Lé rất đẹp.

Hoa tam giác mạch ở Lũng Táo.
Hoa tam giác mạch ở Lũng Táo.

Phố Cáo - Nơi đây lác đác đã có một vài thảm hoa nằm sâu bên trong, sát gần vách núi.

Cánh đồng hoa tại Phố Cáo
Cánh đồng hoa tại Phố Cáo.

Lưu ý: khi tới dạo chơi và chụp hình trên những cánh đồng hoa tam giác mạch, các bạn tránh dẫm đạp lên hoa, không bẻ hoa, không xả rác bừa bãi và bạn nên trả cho chủ nhà phí 10.000 VND để được chụp hoa thoải mái.

Đồng Văn - Điểm du lịch hấp dẫn nhất Hà Giang

Cao nguyên đá Đồng Văn nằm ở độ cao trung bình 1.000 - 1.600m so với mực nước biển, trên diện tích gần 2.356km² trải dài qua địa bàn 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Đây là một trong những vùng đá vôi đặc biệt của cả nước, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển của vỏ trái đất.

Cao nguyên đá Đồng Văn - Điểm du lịch hấp dẫn nhất Hà Giang.
Cao nguyên đá Đồng Văn - Điểm du lịch hấp dẫn nhất Hà Giang.

Đồng Văn có tới 80% diện lộ đá vôi, được tạo thành từ những điều kiện môi trường và giai đoạn phát triển rất khác nhau kéo dài hàng trăm triệu năm.

Cao nguyên đá Đồng Văn - điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Hà Giang.
Cao nguyên đá Đồng Văn - điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Hà Giang.

Phố cổ Đồng Văn

Khu phố cổ Đồng Văn, nằm trong quần thể du lịch Hà Giang, được hình thành và xây dựng từ đầu thế kỷ XX xưa thuộc tổng Đông Quan, châu Nguyên Bình, phủ Tường Yên, tỉnh Tuyên Quang. Sau đó tách nhập vào châu Bảo Lạc do một thổ ty người Tày họ Nông cai quản như một lãnh địa riêng.

Phố cổ Đồng Văn.
Phố cổ Đồng Văn.

Thuở ban đầu chỉ có vài gia đình người Tày, người Hoa và người Mông sinh sống. Đến thập niên 40 – 50 có thêm người Kinh, Dao và người Nùng … đến cư ngụ, ngày nay Phố Cổ Đồng Văn được du khách đặc biệt yêu thích và là điểm đến không thể thiếu trong các chương trình Tour Du Lịch Hà Giang.

Khu phố cổ Đồng Văn - điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang.
Khu phố cổ Đồng Văn - điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang.

Chợ Đồng Văn

Chợ Đồng Văn là nơi giao thương của đồng bào các dân tộc như: Tày, Nùng, Hán, Mông, Hoa, Dao, Kinh… Chợ họp vào ngày chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ, tết trong năm. Chợ nằm dưới chân núi Đồn Cao, ngay bên cạnh khu phố cổ Đồng Văn.

Không khí buôn bán ở chợ Đồng Văn.
Không khí buôn bán ở chợ Đồng Văn.

Toàn khu chợ được thiết kế theo lối kiến trúc Việt - Hoa và có sự giao thoa rất tinh tế hợp với phong thủy miền cao nguyên. Công trình chợ Đồng Văn với kết cấu hình chữ U thật tráng lệ, thâm trầm lối kiến trúc trên đá được xây dựng trong khoảng thời gian từ 1925 - 1928.

Chợ Đồng Văn - Điểm du lịch hấp dẫn ở Đồng Văn.
Chợ Đồng Văn - Điểm du lịch hấp dẫn ở Đồng Văn.

Cột cờ Lũng Cú

Từ xa, Lũng Cú hiện ra thật sinh động: một vùng đất với 3/4 là đá, nổi bật lên là cột cờ Tổ quốc có hình dáng giống cột cờ Hà Nội, trông xa giống như một ngọn tháp; xung quanh là phong cảnh núi rừng hùng vĩ, trùng điệp...

Cột cờ Lũng Cú - Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang.
Cột cờ Lũng Cú - Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang.

Khi tới gần, vẻ đẹp nơi đây càng rõ nét hơn: Một cột cờ được dựng trên đỉnh núi Rồng (Long Sơn), dưới chân cột có khắc phù điêu mang rõ nét hoa văn của trống đồng Ðông Sơn, lá cờ Tổ quốc tung bay phất phơ trong gió và in bóng xuống mặt hồ Lô Lô xanh biếc.

Cột cờ Lũng Cú - Điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang.
Cột cờ Lũng Cú - Điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang.

Dinh thự vua Mèo Vương Chí Sình

Vượt cổng trời Thẩm Mã, dốc Chín Khoanh rồi nghiêng xuống thung lũng Lũng Cẩm để lên với cao nguyên đá, núi non trùng điệp, mênh mông và hùng vĩ, đến cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang để được ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của dinh nhà họ Vương - di tích kiến trúc nghệ thuật toạ lạc tại thung lũng Sà Phìn. Đoạn đường dẫn vào dinh chỉ dốc thoai thoải, được lát bằng những phiến đá lớn vuông vức, phẳng lỳ.

Dinh họ Vương - Điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang.
Dinh họ Vương - Điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang.

Dinh thực vua Mèo
Dinh thực vua Mèo 

Bãi đá cổ Nấm Dần

Bãi đá cổ Nấm Dần thuộc xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, Hà Giang nằm chênh vênh trên triền núi cao quanh năm mây phủ, khu di tích đá cổ chạm khắc các hình vẽ có cách đây cả nghìn năm. Khác với di tích đá cổ ở Sa Pa Lào Cai, bãi đá cổ Nấm Dẩn còn được ít người biết đến nhưng về mức độ tập trung của di tích và vẻ đẹp các hình vẽ cùng những điều bí ẩn quanh các phiến đá thì không kém phần hấp dẫn.

Bãi đá cổ Nấm Dần - Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang.
Bãi đá cổ Nấm Dần - Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang.

Những nét khắc kỳ lạ trên đá.
Những nét khắc kỳ lạ trên đá.

Chợ Tình Khâu Vai

Nằm trọn trên ngọn đồi uốn lượn mềm mại như sợi dây mây, Khâu Vai thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang quyến rũ du khách với phiên chợ tình có một không hai ở Việt Nam: Phiên chợ dành cho những người yêu có tình yêu dang dở, đã yêu nhưng lại lỡ duyên nhau. Cứ mỗi năm nhằm ngày 27/3 âm lịch, những chàng trai cô gái dân tộc của vùng cao nguyên đá lại vượt núi, băng rừng về hò hẹn tại nơi này...

Khâu Vai thuộc huyện Mèo Vạc - Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang
Khâu Vai thuộc huyện Mèo Vạc - Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang

Chợ tình còn là nơi buôn bán các mặt hàng đặc trưng của người dân tộc
Chợ tình còn là nơi buôn bán các mặt hàng đặc trưng của người dân.

Đèo mã Pí Lèng

Đèo Mã Pì Lèng nằm trong quần thể công viên địa chất Đồng Văn (Hà Giang), nơi được công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Đường đèo men theo sườn núi, vừa lãng mạn, vừa hùng vĩ, là điểm đến của du khách.

Đèo Mã Pì Lèng - Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang.
Đèo Mã Pì Lèng - Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang.

Mã Pí Lèng - Con đường Hạnh Phúc.
Mã Pí Lèng - Con đường Hạnh Phúc.

Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì luôn là lựa chọn của các phượt thủ mỗi khi thu về, những ruộng bậc thang kỳ vĩ uốn lượn phủ một màu vàng tạo nên một vẻ đẹp ngỡ ngàng. Hoàng Su Phì nằm trên địa bàn 6 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên thuộc tỉnh Hà Giang.

Con đường lên đến Hoàng Su Phì cũng rất hiểm trở do vậy bạn cũng cần có những kỹ năng đi lại ở vùng núi nhất định để đến với danh thắng ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam này.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đẹp nhất Việt Nam và được công nhận là di sản Quốc Gia.
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đẹp nhất Việt Nam và được công nhận là di sản Quốc Gia.

Hoàng Su Phì lúc nào cũng đẹp.
Hoàng Su Phì lúc nào cũng đẹp.

Đi đến Hà Giang bằng phương tiện gì ?

Di chuyển đến hà Giang có rất nhièu cách, bạn có thể đi xe khách sau đó lên đên Hà Giang thuê xe máy. Nếu muốn chủ động thời gian và cung đường đi ngay từ hà Nội thì có thể dùng ô tô riêng hoặc xe máy riêng đi từ Hà Nội để đến Hà Giang. Bạn đi dọc tuyến đường tỉnh lộ 4C từ Hà Giang lên Đồng Văn là sẽ đi qua lần lượt các điểm du lịch của Hà Giang.

Ăn gì ở Hà Giang ?

Cao nguyên núi đá Hà Giang không chỉ có cảnh vật hùng vĩ mê hoặc lòng người mà còn là thiên đường ẩm thực với những món ngon lạ và độc đáo. Đến Hà Giang bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ngon độc đáo của Hà Giang như Thắng Cố, thịt trâu, bánh cuốn, thắng dền, xôi ngũ sắc, cháo ấu tẩu ...

Thắng Cố - Đặc sản Hà Giang
Thắng Cố - Đặc sản Hà Giang.

Thịt trâu gác bếp - Đặc sản Hà Giang
Thịt trâu gác bếp - Đặc sản Hà Giang

Bánh cuốn Đồng Văn.
Bánh cuốn Đồng Văn.

Món cháo ấu tẩu đặc trưng của Hà Giang
Món cháo ấu tẩu đặc trưng của Hà Giang

Cơm lam Bắc Mê.
Cơm lam Bắc Mê.

Rêu nướng  - Đặc sản Hà Giang
Rêu nướng  - Đặc sản Hà Giang

Xôi ngũ sắc - Đặc sản Hà Giang
Xôi ngũ sắc - Đặc sản Hà Giang

Thắng dền ở Đồng Văn - Đặc sản Hà Giang.
Thắng dền ở Đồng Văn - Đặc sản Hà Giang.

Cam Bắc Quang
Cam Bắc Quang.

Lạp xưởng gác bếp - Đặc sản Hà Giang
Lạp xưởng gác bếp - Đặc sản Hà Giang

Khu vực có nhiều nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang

Tại Hà Giang rất dễ dàng để tìm được một quán ăn ngon với những món đồ ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Ngay gần các điểm đến nổi tiếng chính là những nơi tập trung nhiều hàng quán nhất. Du khách có thể dừng chân để dùng bữa tại các điểm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc.

 

Lưu ý đặt chỗ nghỉ ở Hà Giang

Du lịch Hà Giang diễn ra quanh năm, đặc biệt là vào mùa cáo điểm du lịch như mùa hoa tam giác mạch, mùa lúa chín... thời điểm đó những chỗ nghỉ ở Hà Giang luôn hết phòng sớm và giá cao. Để giữ giá tốt, bạn nên đặt phòng trước khi đến.

Đặt phòng khách sạn ở Hà Giang mùa hoa tam giác mạch.
Đặt phòng khách sạn ở Hà Giang mùa hoa tam giác mạch.

Ở Hà Giang các khách sạn tập trung chủ yếu ở thành phố Hà Giang, Đồng Văn, Quản Bạ, Mèo Vạc, Yên Minh . . . dưới đây là danh sách khách sạn cho các bạn tham khảo:

- Khách sạn ở thành phố Hà Giang
- Khách sạn ở Đồng Văn
- Khách sạn ở Quản Bạ
- Khách sạn ở Hoàng Su Phì
- Khách sạn ở Mèo Vạc