Du lịch Hà Giang

Tp.Hà Giang, Việt Nam
Hà Giang
 
 
Với phong cảnh hùng vĩ với những thửa ruộng bậc thang, cánh đồng hoa cải đẹp mê hồn và bản sắc văn hóa dân tộc vùng cao, cao nguyên đá Hà Giang luôn là điểm hấp dẫn du khách.

Hà Giang | Thời điểm du lịch | Di chuyển đi lại | Khách sạn, nhà nghỉ | Điểm du lịch | Trải nghiệm | Đặc sản Hà Giang

Núi đôi Quản Bạ.
Núi đôi Quản Bạ

Hà Giang là một tỉnh nằm ở phía cực Bắc của Tổ Quốc, nơi đây luôn là điểm đến cuốn hút du khách bởi những núi đá hùng vĩ, cao nguyên đá đồng văn, những thửa ruộng bậc thang, chợ tình Khâu Vai...

Đặc biệt đến đây vào dịp Tết du khách không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc mà còn được hòa mình vào không khí Tết vô cùng đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Dịp Tết cũng là mùa của các loại hoa Hà Giang, trong đó nổi bật là hoa tam giác mạch và hoa dã quỳ. Những điều đó biến Hà Giang thành một trong những điểm đến hàng đầu khu vực tây bắc Việt Nam

Di chuyển, đi lại ở Hà Giang

Đi đến Hà Giang

Đi bằng ô tô

Tại bến xe Mỹ Đình bạn đi xe khách Hà Nội – Hà Giang. Đến bến xe Hà Giang bắt xe Quản Bạ – Đồng Văn. Sau khi đến Đồng Văn thì thuê xe ôm để khám phá các địa điểm du lịch ở đây.

Đi bằng xe máy

Có thể chọn 1 trong 2 tuyến đường sau:

Tuyến 1: Hà Nội – Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ – Tuyên Quang. Tuyến đường này được nhiều người biết đến và cũng có khá nhiều xe qua lại.

Tuyến 2: Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Cổ Tiết – Cầu Phong Châu – Phú Thọ – Đoan Hùng – Tuyên Quang. Từ TP Tuyên Quang đi tiếp đến Hàm Yên – Bắc Quang – Vị Xuyên – TP Hà Giang.

Thời điểm du lịch Hà Giang

Hà giang đẹp quanh năm, bạn có thể du lịch hà giang hoặc cùng bạn bè phượt hà giang vào bất kỳ thời gian nào trong năm, tuy nhiên Hà Giang đẹp nhất vào các dịp sau.

Mùa hoa tam giác mạch

Mùa hoa tam giác mạch là mùa du lịch đẹp nhất trong năm ở Hà Giang.
Mùa hoa tam giác mạch là mùa du lịch đẹp nhất trong năm ở Hà Giang.

Những ai thích màu tím thủy chung hãy đến Hà Giang vào tháng 10 – 11, đây là thời điểm hoa tam giác mạch nở tím các sườn đồi.

Vào thời điểm này toàn bộ vùng cao nghuyên đá được phủ một màu tím tạo thành bức tranh phong cảnh nét đẹp hết sức thơ mộng, mang đến cho mọi người một cảm giác tuyệt vời.

Dịp năm mới

Dịp năm mới ở Hà Giang
Dịp năm mới ở Hà Giang

Mỗi mùa Hà Giang lại có một vẻ đẹp, một nét quyến rũ riêng của nó. Vào dịp năm mới, Hà Giang là nơi hội tụ hương vị Tết của 23 dân tộc khác nhau sinh sống ở đây, mỗi dân tộc lại có những phong tục tập quán đặc sắc riêng không hề lẫn với bất kỳ ai.

Mùa nước đổ

Mùa nước đổ - Hà Giang
Mùa nước đổ - Hà Giang

Mùa nước đổ hay còn gọi là mùa vụ mới, là lúc các thửa ruộng bậc thang trên vùng đất Hà Giang được đón nước từ trên đỉnh những núi cao đổ xuống, nhận nước để bắt đầu cho công việc cày, làm đất và cấy, bắt đầu cho vụ mới.

Lúc này, những dải ruộng bậc thang như được trải thêm lớp áo mới, những dòng nước đổ xuống ào ạt làm cho chúng không còn khô cằn, một màn nước tràn ngập khắp các thửa ruộng trông đẹp và quyến rũ làm sao.

Mùa lúa chín vàng

Mùa lúa chín vàng ở Hà Giang
Mùa lúa chín vàng ở Hà Giang

Từ tháng 8 đến tháng 10, là mùa lúa chín, những triền đồi nối tiếp nhau, đan xen vào nhau được phủ màu vàng óng ả, rực rỡ của ruộng bậc thang, nét đẹp nổi bật mà chỉ nơi núi cao mới có. Để ngắm được lúa chín vàng đẹp nhất bạn hãy đến Hoàng Su Phì.

Mùa hoa mận, hoa cải, hoa đào

Mùa hoa mận, hoa đào ở  Hà Giang
Mùa hoa mận, hoa đào ở  Hà Giang

Mùa hoa đào nở ở Hà Giang thường bắt đầu từ tháng 11 đã có hoa đào sớm và nở rộ vào sau têt cổ truyền khoảng 1 – 1,5 tháng, là khoảng tháng 2 và đầu tháng 3 dương lịch. Không giống như ở Mộc Châu, hoa đào thưởng nở vào trước hoặc ngay sau Tết vài hôm, vì thế du khách vẫn gọi Hà Giang là xứ sở của hoa đào nở muộn.

Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang

Những cánh đồng Hoa Tam Giác Mạch đẹp nhất

Những cánh đồng hoa tam giác mạch là nơi thu hút khách du lịch nhất.
Những cánh đồng hoa tam giác mạch là nơi thu hút khách du lịch nhất.

Cuối tháng 10 đầu tháng 11 là thời gian hoa tam giác mạch nở rộ và đẹp nhất mùa với sắc hồng tím trải rộng khắp nơi hoà với không khí se lạnh chờ đông nơi đây. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cánhd dồng tam giác mạch nở rộ khoe sắc trên bất kỳ con đường nào ở Hà Giang. Tuy nhiên đẹp nhất phải kể đến cánh đồng tam giác mạch ở Sủng Là, và Lũng Cú. 

Hàng năm vào cuối thàng 10, đầu tháng 11 là lúc tam giác mạch rực rõ nhất, sau đó sẽ chuyển dần sang màu đen, tuy nhiên từ năm 2015 tỉnh Hà Giang đã tổ chức lễ hội hoa tam giác mạch nên tam giác mạch được trồng khá nhiều và duy trì nở rộ đến hết tháng 11, nên bạn có thể đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa nơi cao nguyên đá này vào bất kỳ thời gian nào từ cuối tháng 10 đến hết tháng 11 nhé.

Những địa điểm đẹp chụp hoa tam giác mạch: Sủng Là, bản Phó Bảng, Lũng Cú, Lũng Táo, Phố Cáo.
Lưu ý: khi tới dạo chơi và chụp hình trên những cánh đồng hoa tam giác mạch, các bạn tránh dẫm đạp lên hoa, không bẻ hoa, không xả rác bừa bãi và bạn nên trả cho chủ nhà phí 10000 VND để được chụp hoa thoải mái.

Cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn nằm ở độ cao trung bình 1.000 - 1.600m so với mực nước biển, trên diện tích gần 2.356km² trải dài qua địa bàn 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Đây là một trong những vùng đá vôi đặc biệt của cả nước, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển của vỏ trái đất.

Đồng Văn có tới 80% diện lộ đá vôi, được tạo thành từ những điều kiện môi trường và giai đoạn phát triển rất khác nhau kéo dài hàng trăm triệu năm.

Cao nguyên đá Đồng Văn - điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Hà Giang.
Cao nguyên đá Đồng Văn - điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Hà Giang.

Phố cổ Đồng Văn

Khu phố cổ Đồng Văn, nằm trong quần thể du lịch Hà Giang, được hình thành và xây dựng từ đầu thế kỷ XX xưa thuộc tổng Đông Quan, châu Nguyên Bình, phủ Tường Yên, tỉnh Tuyên Quang. Sau đó tách nhập vào châu Bảo Lạc do một thổ ty người Tày họ Nông cai quản như một lãnh địa riêng.

Thuở ban đầu chỉ có vài gia đình người Tày, người Hoa và người Mông sinh sống. Đến thập niên 40 – 50 có thêm người Kinh, Dao và người Nùng … đến cư ngụ, ngày nay Phố Cổ Đồng Văn được du khách đặc biệt yêu thích và là điểm đến không thể thiếu trong các chương trình Tour Du Lịch Hà Giang.

Khu phố cổ Đồng Văn - điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang.
Khu phố cổ Đồng Văn - điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang.

Chợ Đồng Văn

Chợ Đồng Văn là nơi giao thương của đồng bào các dân tộc như: Tày, Nùng, Hán, Mông, Hoa, Dao, Kinh… Chợ họp vào ngày chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ, tết trong năm. Chợ nằm dưới chân núi Đồn Cao, ngay bên cạnh khu phố cổ Đồng Văn.

Toàn khu chợ được thiết kế theo lối kiến trúc Việt - Hoa và có sự giao thoa rất tinh tế hợp với phong thủy miền cao nguyên. Công trình chợ Đồng Văn với kết cấu hình chữ U thật tráng lệ, thâm trầm lối kiến trúc trên đá được xây dựng trong khoảng thời gian từ 1925 - 1928.

Chợ Đồng Văn - Điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang
Chợ Đồng Văn - Điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang.

Đồng Văn là điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Hà Giang, nơi này luôn rất đông du khách, đặc biệt là các dịp cao điểm du lịch như mùa hoa tam giác mạch, mùa lúa chín, các dịp nghỉ lễ.

Khách sạn, nhà nghỉ ở Đồng Văn và khu vực xung quanh luôn hết phòng rất sớm và giá cao. Bạn nên đặt phòng khách sạn ở Đồng Văn ngay để có nhiều lựa chọn và hưởng ưu đãi giá tốt nhất.

Cột cờ Lũng Cú

Từ xa, Lũng Cú hiện ra thật sinh động: một vùng đất với 3/4 là đá, nổi bật lên là cột cờ Tổ quốc có hình dáng giống cột cờ Hà Nội, trông xa giống như một ngọn tháp; xung quanh là phong cảnh núi rừng hùng vĩ, trùng điệp...

Khi tới gần, vẻ đẹp nơi đây càng rõ nét hơn: Một cột cờ được dựng trên đỉnh núi Rồng (Long Sơn), dưới chân cột có khắc phù điêu mang rõ nét hoa văn của trống đồng Ðông Sơn, lá cờ Tổ quốc tung bay phất phơ trong gió và in bóng xuống mặt hồ Lô Lô xanh biếc.

Quan sát kỹ hơn một chút, du khách sẽ thấy giữa lưng chừng núi Rồng có một cái hang khá rộng và đẹp, đồng bào ở đây gọi là hang Sì Mần Khan.

Cột cờ Lũng Cú - Điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang.
Cột cờ Lũng Cú - Điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang.

Dinh thự vua Mèo Vương Chí Sình

Vượt cổng trời Thẩm Mã, dốc Chín Khoanh rồi nghiêng xuống thung lũng Lũng Cẩm để lên với cao nguyên đá, núi non trùng điệp, mênh mông và hùng vĩ, đến cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang để được ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của dinh nhà họ Vương - di tích kiến trúc nghệ thuật toạ lạc tại thung lũng Sà Phìn. Đoạn đường dẫn vào dinh chỉ dốc thoai thoải, được lát bằng những phiến đá lớn vuông vức, phẳng lỳ.

Dinh họ Vương - Điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang.
Dinh họ Vương - Điểm du lịch hấp dẫn Hà Giang.

Bãi đá cổ Nấm Dần

Bãi đá cổ Nấm Dần thuộc xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, Hà Giang nằm chênh vênh trên triền núi cao quanh năm mây phủ, khu di tích đá cổ chạm khắc các hình vẽ có cách đây cả nghìn năm. Khác với di tích đá cổ ở Sa Pa Lào Cai, bãi đá cổ Nấm Dẩn còn được ít người biết đến nhưng về mức độ tập trung của di tích và vẻ đẹp các hình vẽ cùng những điều bí ẩn quanh các phiến đá thì không kém phần hấp dẫn.

Bãi đá cổ Nấm Dần - Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang
Bãi đá cổ Nấm Dần - Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang

Chợ Tình Khâu Vai

Nằm trọn trên ngọn đồi uốn lượn mềm mại như sợi dây mây, Khâu Vai thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang quyến rũ du khách với phiên chợ tình có một không hai ở Việt Nam: Phiên chợ dành cho những người yêu có tình yêu dang dở, đã yêu nhưng lại lỡ duyên nhau. Cứ mỗi năm nhằm ngày 27/3 âm lịch, những chàng trai cô gái dân tộc của vùng cao nguyên đá lại vượt núi, băng rừng về hò hẹn tại nơi này...

Khâu Vai thuộc huyện Mèo Vạc - Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang
Khâu Vai thuộc huyện Mèo Vạc - Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang

Đèo mã Pí Lèng

Đèo Mã Pì Lèng nằm trong quần thể công viên địa chất Đồng Văn (Hà Giang), nơi được công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Đường đèo men theo sườn núi, vừa lãng mạn, vừa hùng vĩ, là điểm đến của du khách.

Đèo Mã Pì Lèng - Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang
Đèo Mã Pì Lèng - Điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang

Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì luôn là lựa chọn của các phượt thủ mỗi khi thu về, những ruộng bậc thang kỳ vĩ uốn lượn phủ một màu vàng tạo nên một vẻ đẹp ngỡ ngàng. Hoàng Su Phì nằm trên địa bàn 6 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên thuộc tỉnh Hà Giang.

Con đường lên đến Hoàng Su Phì cũng rất hiểm trở do vậy bạn cũng cần có những kỹ năng phượt vùng núi nhất định để đến với danh thắng ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam này.

Với Quần thể ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam và đã có lịch sử hơn 300 năm, Hoàng Su Phì có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch sinh thái với hàng loạt hệ thống các cơ sở phục vụ du lịch đã đi vào hoạt động, đặc biệt là Khu du lịch sinh thái Pan Hau – Thông Nguyên.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã đón nhận bằng Di tích Quốc gia từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đẹp nhất Việt Nam và được công nhận là di sản Quốc Gia.
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đẹp nhất Việt Nam và được công nhận là di sản Quốc Gia.

Cổng trời Quản Bạ

Cổng trời Quản Bạ, nằm ở độ cao 1500m so với mặt biển, đây là cửa ngõ đầu tiên lên cao nguyên Đồng Văn. Năm 1939, người ta dựng một cánh cửa khổng lỗ bằng gỗ nghiến dày 150cm ở ngay Cổng trời. Một thời, sau cánh cửa gỗ này là một "thế giới" khác - còn gọi là "Vùng tự trị của người Mèo", gồm các huyện Quản Bạ, Mèo Vạc, Đồng Văn và Yên Minh. Đứng tại Cổng trời Quản Bạ, có thể quan sát được cánh đồng của Quản Bạ, Quyết Tiến, Thái An, Đông Hà, Cán Tỷ và Bát Đại Sơn

Cổng trời Quản Bạ - Điểm du lịch Hấp dãn ở Hà Giang.
Cổng trời Quản Bạ - Điểm du lịch Hấp dãn ở Hà Giang.

Lưu trú ở Hà Giang
 

Có rất nhiều khách sạn và nhà nghỉ ở Hà Giang.
Có rất nhiều khách sạn và nhà nghỉ ở Hà Giang.

Ở Hà Giang các khách sạn tập trung chủ yếu ở thành phố Hà Giang và xung quanh các điểm du lịch nổi tiếng như Đồng Văn, Quản Bạ . . . dưới đây là danh sách khách sạn cho các bạn tham khảo:

- Khách sạn ở thành phố Hà Giang
- Khách sạn ở Đồng Văn
- Khách sạn ở Quản Bạ
- Khách sạn ở Hoàng Su Phì

Du lịch Hà Giang diễn ra quanh năm, luôn rất đông du khách, đặc biệt là các dịp cao điểm như mùa hoa tam giác mạch, mùa lúa chín hoặc các dịp nghỉ lễ ... Khách sạn, nhà nghỉ ở Hà Giang luôn hết phòng rất sớm và giá cao.

Nếu bạn đến Hà Giang mà chưa đặt trước phòng thì sẽ khó tìm cho mình được một chỗ nghỉ ưng ý với giá cả hợp lý.

Bạn nên đặt phòng khách sạn ở Hà Giang ngay để có nhiều lựa chọn và hưởng ưu đãi giá tốt nhất, đặt phòng ở Hà Giang bạn không cần thẻ tín dụng.

Những điều du khách thường làm  ở Hà Giang

Trải nghiệm cuộc sống yên bình ở Đồng Văn

Trải nghiệm cuộc sống yên bình ở Đồng Văn
Trải nghiệm cuộc sống yên bình ở Đồng Văn

Không giống 36 phố phường Hà Nội hay phố cổ Hội An, Đồng Văn có những nét rất riêng với những ngôi nhà cổ của đồng bào dân tộc nơi đây. Những ngôi nhà được xây dựng khá lạ với gỗ, đất và đá. Mặc dù được xây dựng chủ yếu là gỗ hoặc đất nhưng những căn nhà rất chắc chắn, bền vững và vẫn giữ nguyên được kiến trúc cổ đặc trưng theo thời gian.

Thưởng thức cafe trong một quán yên tĩnh ở Đồng Văn
Thưởng thức cafe trong một quán yên tĩnh ở Đồng Văn

Để cảm nhận được hết cuộc sống nơi đây, bạn nên dậy từ sáng sớm, lang thang các con đường nhỏ ngắm nhìn bình minh, cảm nhận không khí lạnh lành xuyên qua và thị trấn cổ đang khẽ mình thức giấc. Sau đó bạn nên qua khu chợ để thưởng thức những món ăn truyền thống nơi đây như sôi ngũ sắc, bánh cuốn... Và để kết thúc buổi sáng yên lành bạn hãy tự thưởng cho mình 1 cốc cafe phố cổ, ngồi tầng 2 nhâm nhi cốc cafe và ngắm nhìn người dân bắt đầu tấp nập cho 1 ngày làm việc vất vả trên nương rẫy.

Khi mặt trời xuống núi cũng là lúc cả phố cổ cong mình ngủ ngoan như 1 chú mèo con giữa đồi núi vững chãi bao bọc xung quanh. Bạn có thể dạo bước 1 chút hướng về phía trung tâm, mua ủng hộ người dân củ khoai nướng, ngô nướng (ngô khoai ở đây rất rẻ chỉ 5k/củ) vừa ăn củ khoai/ngô nóng hổi, vừa hít hà không khí trong lành nơi đây là 1 trải nghiệm có lẽ bạn sẽ không thể quên.

Ngắm và chụp hình ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì

Ngắm và chụp hình ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì
Ngắm và chụp hình ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì

Mùa thu, khi lúa bắt đầu ngả màu chín vàng cũng là lúc người dân bắt đầu bận rộn với mùa gặt. Những cô gái người Dao, người Mông rạng rỡ, thu hút trong những bộ đồ truyền thống, cười tươi rạng rỡ khi thêm một mùa nữa bội thu. Hương lúa chín nhẹ nhàng, phảng phất lan toả khắp không gian cùng với hương rừng trong lành, mát lạnh hoà quyện với núi rừng càng làm say đắm lòng người.

Chạm tay vào cột mốc cực bắc Việt Nam

Đến với Hà Giang bạn không nên bỏ lỡ cột cờ Lũng Cú - cực Bắc của dải đất hình chữ S. Đến Lũng Cú vào sáng sớm, ngắm nhìn bình minh bừng sáng nơi phía chân trời, lá cờ đỏ sao vàng phấp phới trong nắng mai bỗng thấy yêu đất nước mình đến lạ

Từ Đồng Văn đi Lũng Cú bạn nên qua ngã ba Khèn. Ngã ba khá nhỏ nên bạn hỏi người dân cho chắc chắn. Không nên đi qua ngã 3 Sà Phìn sẽ mất thêm 15km đi đường nữa. Từ ngã ba Khèn đi Lũng Cú chỉ mất khoảng 26km (khoảng 1 tiếng đi đường vì đường đèo dốc nhiều nên bạn sẽ không thể đi nhanh) sẽ tiết kiệm được 15km nếu bạn đi qua ngã ba Sà Phìn.

Thưởng thức rượu ngô và ăn đặc sản Hà Giang

Rượu ngô Hà Giang nặng nhưng thơm. Ăn một bát cháo ấu tẩu, hay thắng cố và uống chén rượu ngô ấm nồng trong những ngày cuối thu se lạnh ở cao nguyên đá thì thật tuyệt vời.

Thưởng thức rượu ngô và ăn đặc sản Hà Giang
Thưởng thức rượu ngô và ăn đặc sản Hà Giang

Chinh phục con đường Hạnh Phúc

Chinh phục con đường Hạnh Phúc
Chinh phục con đường Hạnh Phúc

Mã Pí lèng là 1 trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc của Việt Nam bởi sự hiểm trở và vẻ đẹp hùng vĩ hiếm có của nó. Đứng trên đỉnh con đường hạnh phúc, ngắm nhìn dòng sông Nho Quế uốn lượn phía dưới, đi qua những con dốc, những khúc cua tay áo là trải nghiệm mạo hiểm nhất nơi cao nguyên đá này.

Dạo chơi ở các chợ phiên của người bản địa

Dạo chơi ở các chợ phiên của người bản địa
Dạo chơi ở các chợ phiên của người bản địa

Chợ phiên Hà Giang là nơi tuyệt vời nhất giành cho những bạn có niềm đam mê với văn hoá của những dân tộc ít người nơi đây. Chợ thường họp vào cuối tuần (thứ 7, chủ nhật) người dân tộc từ khắp các nơi đổ về mua bán tấp nập những vật dụng cho gia đình, đồ ăn hàng ngày, hay thậm chí là đến để hẹn hò ở chọ tình Khau vai (được tổ chức duy 1 ngày tháng 4 hàng năm)

Đặc sản Hà Giang

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp - Đặc sản Hà Giang
Thịt trâu gác bếp - Đặc sản Hà Giang

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc

Bánh cuốn trứng

Bánh cuốn trứng - Đặc sản Hà Giang
Bánh cuốn trứng - Đặc sản Hà Giang

Nơi miền đá lạnh Hà Giang, người ta phải ăn món gì thật nóng, thật cay để chống chọi không khí u ám tỏa ra từ đá núi. Nhưng bánh cuốn trứng, đặc sản của miền địa đầu tổ quốc này, lại là “món lạnh”, dùng cùng chén nước lèo ninh xương nóng hổi, ngọt lừ.

Chén nước chấm hoàn thành, bạn chỉ cần khẽ gắp miếng bột ướt mỏng tang, bên trong ẩn hiện màu đỏ lòng đào của trứng, nhận chìm tất cả trong chén nước tự pha chế, rồi cảm nhận khẩu vị lạ mà khoái khẩu của miền đất tận cùng.

Quán bánh cuốn trứng ngon ở Hà Giang

1.Bánh cuốn Bà Làn. Địa chỉ : 116A Lý Tự Trọng Tp Hà Giang

2.Hàng bánh cuốn Đồng Văn. Địa chỉ : Đối diện chợ Đồng Văn cũ

Cháo Ấu tẩu

Đêm mùa đông lạnh lạnh, lang thang ở thị xã Hà Giang, kiếm một góc quán và gọi món cháo ấu tẩu. Đủ các cung bậc mùi vị trong một bát cháo nhỏ: thơm lôi cuốn của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm được trồng trên nương nấu nhuyễn, vị bùi của củ ấu được ninh kỹ và nước hầm chân giò béo ngậy, mùi lá thơm, lá gia vị. Bát cháo ấu tẩu nhìn rất hấp dẫn bởi sự kết hợp hài hòa giữa gạo, thịt băm, nước xương, rau thơm…

Thắng Cố

Thắng Cố - Đặc sản Hà Giang
Thắng Cố - Đặc sản Hà Giang.

Mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Đàn ông Mông đi chợ Đồng Văn đều mong được ăn một bát thắng cố, uống vài bát rượu với bạn bè. Đồng bào Mông thường mang theo mèn mén, đến chợ mua thêm bát rượu và thắng cố là có thể mời bạn bè vui chung.

Cơm Lam Bắc Mê

Cơm lam Bắc Mê - Đặc sản ở Hà Giang
Cơm lam Bắc Mê - Đặc sản ở Hà Giang

Cơm Lam Bắc Mê là một trong sản vật đặc sản của cùng đất Hà Giang. Món ăn này từ lâu đã đưuọc du khách đặc biệt yêu thích và lựa chọn làm quà về mỗi khi tới cao nguyên đá. Món ăn có hương vị ngon, hấp dẫn khó quên khi thưởng thức chúng chỉ một lần.

Rêu nướng

Rêu nướng  - Đặc sản Hà Giang
Rêu nướng  - Đặc sản Hà Giang

Lâu nay, rêu đá chỉ được coi là 1 loại thủy sinh không nhiều tác dụng. Nhưng đối với người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang huyện Quang Bình tỉnh Hà Giang, thì rêu đá được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ.

Các món ăn được chế biến từ rêu đá còn được gọi là quẹ. Đây là một món ăn vừa ngon, vừa bổ, lại có hương vị rất riêng.Theo người dân địa phương, khi đi tìm rêu, họ thường chọn những bãi rêu lớn, bởi ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon. Rêu tươi đem về được vò đập thật kỹ cho sạch nhớt phù sa, sau đó có thể chế biến thành nhiều món.

Rêu suối tuy nhiều, nhưng những loại rêu ngon thì ít. Hơn nữa, rêu ăn được cũng theo mùa, bởi vậy đối với bà con nơi đây, rêu cũng là một món ăn quý… Rêu có thể được chế biến thành nhiều món như rêu rán, rêu khô nhưng độc đáo nhất vẫn là món trộn với các loại gia vị rồi đem nướng.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc - Đặc sản Hà Giang
Xôi ngũ sắc - Đặc sản Hà Giang

Cộng đồng các dân tộc vùng núi phía Bắc sở hữu một nền văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng và độc đáo. Trong đó, xôi ngũ sắc hội tụ được những giá trị truyền thống, mang ý nghĩa về quan niệm vũ trụ, triết lý âm dương và ý nghĩa nhân sinh cao đẹp.

Gọi là xôi ngũ sắc vì khác với các loại xôi thông thường, xôi ngũ sắc được tạo nên bởi năm loại xôi với năm màu khác nhau. Đó là màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím và màu trắng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy xôi ngũ sắc tại các phiên chợ ở Hà Giang.

Thắng dền ở Đồng Văn

Lên Đồng Văn, giữa thị trấn hun hút gió mùa đông mà được ngồi bên bếp lửa ăn bát thắng dền, thật không có gì ấm áp và thú vị bằng.

Thắng dền trông giống bánh trôi tàu ở Hà Nội, giống bánh cống phù ở Lạng Sơn, được làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đậu đỗ. Mỗi viên bột được nặn to hơn đầu ngón tay cái chút xíu, cho vào nồi nước dùng luộc, đến khi nổi lên chủ quán sẽ dùng muôi vớt ra.

Thắng dền ở Đồng Văn - Đặc sản Hà Giang.
Thắng dền ở Đồng Văn - Đặc sản Hà Giang.

Thắng dền thơm ngon hay không là ở bát nước dùng, được pha bởi hỗn hợp ngọt ngào của đường, béo ngậy của nước cốt dừa và cay cay của gừng đun nóng. Có thể rắc thêm vừng hoặc lạc cho món ăn thêm bùi. Khách ăn thường bỏ một hai viên thắng dền vào ngậm trong miệng một lúc, ngấm cái vị ngọt béo của nước đường, vị cay se se của gừng tươi, vị bùi ngậy của vừng lạc.

Cam Bắc Quang

Đã từ lâu, cam sành trở thành một đặc sản nức tiếng mỗi khi người đi xa về gần nhắc đến đất Bắc Quang, thứ đến mới là chè. Có được điều đó là bởi vùng đất này có những điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng không giống với bất cứ vùng đất nào để tạo nên những trái cam mang hương vị riêng biệt, vô cùng ngọt ngào và hấp dẫn của miền núi rừng phía nam của tỉnh Hà Giang.

Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng gác bếp - Đặc sản Hà Giang
Lạp xưởng gác bếp - Đặc sản Hà Giang

Lạp xưởng ở Hà Giang có mùi của nắng vùng cao, mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi mắc mật thơm một cách đặc biệt. Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau, ăn thật ngon miệng. Nhấp thêm chút rượu nữa thì càng thêm khoái khẩu.

Các nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang

Quán ăn ở Quản Bạ
- Nhà hàng Thương Tú
- Nhà hàng Thanh Bình
- Nhà hàng Hương Độ – Điện thoại : 0219 3846 289
- Hạ Sơn Quán – Điện thoại: 0219 3846 371

Quán ăn ở Yên Minh
- Quán Hải  Yến ở cổng chợ
- Nhà hàng Phúc Cái
- Nhà hàng Thành Hanh – Điện thoại : 0219 3852 113
- Nhà hàng Tuấn Đức – Điện thoại 0219 36290 500-
Phong Vân Quán – Điện thoại 0219 3852 555

Quán ăn ở Đồng Văn
- Nhà hàng Lan Béo – Điện thoại : 0219 3856148
- Nhà hàng Nhị Tiến – Điện thoại : 0219 3856 217 đối diện cổng chợ cũ
- Nhà hàng Âu – Việt

Quán ăn ở Mèo Vạc
- Nhà hàng Hải Thúy – Điện thoại: 0219 3871 355
- Nhà hàng Hải Thắm – Điện thoại: 0219 3871 043-
- Nhà hàng Long Hồng – Điện thoại: 0219 3871 429
- Nhà hàng Chiều Mơ – Điện thoại: 0219 3871 102

Hà Giang | Thời điểm du lịch | Di chuyển đi lại | Khách sạn, nhà nghỉ | Điểm du lịch | Trải nghiệm | Đặc sản Hà Giang

 
 
 

Khách sạn & Resort

Khách sạn ở gần Hà Giang
Xem thêm các khách sạn gần Hà Giang