Support:(+84) 903 662 420

Làng Việt Hải

Đảo Cát Bà, Hải Phòng, Việt Nam Thắng cảnh được yêu thích tại Cát Bà, Hải Phòng
 
 
 

Làng Việt Hải

Làng Việt Hải nằm lọt thỏm giữa biển khơi, bao bọc bởi núi cao và rừng già của vườn quốc gia Cát Bà, thuộc huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng. Rất ít người trong nước đặt chân đến đây, song Việt Hải lại đang là điểm thu hút khá nhiều khách du lịch nước ngoài
 

Giờ mở cửa

Đóng cửa
  • Thứ Hai 08:00 - 21:00
  • Thứ Ba 08:00 - 21:00
  • Thứ Tư 08:00 - 21:00
  • Thứ Năm 08:00 - 21:00
  • Thứ Sáu 08:00 - 21:00
  • Thứ Bảy 08:00 - 21:00
  • Chủ Nhật 08:00 - 21:00
 

Giới thiệu Làng Việt Hải

Xã Việt Hải - điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn

Từ khu du lịch Cát Bà (thuộc huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng) ra Bến tàu khách Cái Bèo - Con đò máy khiêm nhường chở lữ khách chạy vào Vịnh Lan Hạ, chừng 30 phút tàu sẽ ghé bến phía Đông Vườn Quốc gia Cát Bà. Lên bến, cuốc bộ trên con đường bê tông mới mở, qua 3 cái dốc cắt núi dựng ngược và một đường hầm ngập nước…Làng Việt Hải u tịch hiện ra lọt thỏm giữa biển khơi, bao bọc bởi bốn bề là những cánh rừng già và núi đá vôi cao chót vót như hàng trăm kim tự tháp xanh vây bủa bốn xung quanh ...

Làng Việt Hải
Làng Việt Hải

Xã đảo Việt Hải có trên 70 nóc nhà. Những ngôi nhà cổ kính im lìm dưới rặng nhãn, vải, vườn na, vườn mít trĩu quả, những cây mít cao to đã có mấy trăm năm; Nhiều ngôi nhà trong Làng Việt Hải là nhà tranh tre, vách đất: Rơm nhào với bùn đắp lên những ô nứa mắt cáo thành tường vách che mưa, ngăn gió… trên mái nhà lợp cỏ gianh qua thời gian và được nắng mưa chải chuốt thường xuyên trở nên phẳng phiu óng mượt sạch sẽ và yên bình... Những ngôi nhà tranh vách đất này là một hình ảnh điển hình của đồng bằng Bắc Bộ ngày xưa, mà nay ít làng xã nào còn giữ được.

Nằm giữa thung lũng sâu, địa lý chia cắt lại ở giữa biển khơi trên một vùng đất hẻo lánh
Nằm giữa thung lũng sâu, địa lý chia cắt lại ở giữa biển khơi trên một vùng đất hẻo lánh

Không gian yên tĩnh ở Việt Hải đối lập hẳn với thế giới đèn màu, huyên náo xe cộ ở Khu du lịch Cát Bà. Nằm giữa thung lung sâu, địa lý chia cắt lại ở giữa biển khơi trên một vùng đất hẻo lánh nên ngay cả nhiều người trong vùng cũng ít có thông tin hoặc chưa bao giờ đặt chân đến. Bởi vậy, Việt Hải cứ mãi là một ngôi làng xa lạ, bí ẩn giữa đời thường. Những năm trước đây, Việt Hải gần như tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Rừng núi hoang vu, vắng vẻ, để có thể đến được Việt Hải chỉ có 2 con đường: một là đi thuyền qua vịnh Lan Hạ đến bến Việt Hải và đi bộ vài km đường rừng để vào làng; hai là băng rừng nguyên sinh xuyên vườn quốc gia Cát Bà, theo con đường mòn mạo hiểm cheo leo qua nhiều dốc đá dựng đứng, những hang núi, khe sâu; những bãi lầy, vũng áng...

Không gian yên tĩnh
Không gian yên tĩnh

Tuy vậy, đã từ lâu, Việt Hải lại là điểm du lịch sinh thái cộng đồng thu hút khá nhiều lữ khách nước ngoài yêu thích sự tìm tòi khám phá những vùng đất mới. Những ai đã từng đến với Việt Hải chắc chắn sẽ không thể quên về một làng nghèo nhưng đậm tính nhân văn và đặc trưng văn hóa vùng miền của một làng quê Bắc Bộ đặc biệt so với các làng quê khác. Việt Hải là nơi tạo ra nét văn hóa vùng đặc sắc, khơi gợi sự tò mò của du khách khi chính họ đang muốn khám phá cuộc sống thuần nông và bản chất chân thật của người dân nơi đây, ở đó sẽ là nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước, của sự thân thiện, chân thành...

thu hút khá nhiều lữ khách nước ngoài
thu hút khá nhiều lữ khách nước ngoài

Chính bởi sự khó khăn trong việc tiếp cận với các khu vực khác trên đảo nên người dân Việt Hải vẫn giữ được cuộc sống mang nét “nguyên thủy” như từ thuở xa xưa, lòng người hồn hậu, chân chất đặc trưng của nông thôn Việt Nam. Việt Hải là xã vùng sâu, khó khăn nhất của huyện Cát Hải, nhưng người dân ở đây lại có vẻ rất vừa lòng với cuộc sống nghèo vật chất nhưng giàu nghĩa tình của mình. Sống chia sẻ cùng nhau, không toan tính, vụ lợi, làm giàu giữa núi rừng và biển cả.

Do sự tách biệt với thế giới bên ngoài và sinh hoạt thường ngày trong một không gian hẹp khép kín, người dân trong làng sống hòa thuận với nhau như trong một đại gia đình. Phương tiện giao thông rất đơn sơ, cả xã có hơn chục chiếc xe máy mới sắm của những gia đình được xem là khá giả nhất dùng để chạy vòng vòng vài cây số trong xóm hoặc trên con đường bê tông ra bến đò. Xe đạp, xe máy để đâu đó ở một góc bên đường, hoặc cổng nhà để cả chìa khóa trên xe. Ai muốn đi đâu thì cứ việc sử dụng, sau đó lại trả về chỗ cũ, người khác cần đi lại tự động lấy dùng như phương tiện công cộng. Nhà mở cửa suốt cả ngày đêm, chủ nhà có khi đi vắng vài ngày mọi đồ vật vẫn y nguyên chẳng hề suy suyển. Nhà ai có việc phải lo cũng chẳng cần thông báo, cả làng cùng xúm tay đến giúp đỡ. Đồ đạc của nhà này, nhà khác có việc cần cứ lấy dùng một cách thoải mái. Bởi vậy, cả xã chỉ có hai công an viên chủ yếu lo việc hành chính. Việt Hải gần như “sạch” hoàn toàn với tất cả các loại tệ nạn mà ở đâu đó bên ngoài kia là những vấn đề đang được cả xã hội quan tâm.

 khách du lịch nước ngoài tìm đến ngày một đông
 khách du lịch nước ngoài tìm đến ngày một đông

Cũng chính nhờ nét sinh hoạt văn hóa này mà cái tên Việt Hải đã trở thành địa chỉ mong muốn được khám phá của nhiều người. Và cũng chính bởi được nghe về những sự khác biệt này mà khách du lịch nước ngoài tìm đến ngày một đông. Mấy năm nay, hàng chục nghìn lữ khách đã vượt suối, trèo đèo đến tham quan. Họ đã nghe tiếng một vùng đất hoang sơ nằm giữa khu dự trữ sinh quyển thế giới, rừng quốc gia Cát Bà với những đặc trưng riêng có. Việt Hải đang tiếp nhận những người yêu du lịch cộng đồng hòa nhập với cuộc sống đồng quê thôn dã tìm tới với niềm đam mê yêu thích. Cũng chính nhờ sự tiếp cận với những lữ khách đến từ phương xa, khác nhau về màu da, ngôn ngữ, đời sống riêng và nền văn hóa... nên người Việt Hải không còn xa lạ với hoạt động du lịch. Người dân Việt Hải háo hức làm du lịch với ước mơ biến ngôi làng của mình thành một “đảo du lịch” độc đáo trong vùng.

Một mô hình du lịch mới đã và đang được hình thành và hoạt động tại xóm núi heo hút này do chính người dân địa phương làm chủ với sự giúp đỡ hỗ trợ của lực lượng biên phòng ở địa phương. Những bài học về mô hình du lịch sinh thái cộng đồng được tuyên truyền. Những chiếc xe đạp leo núi được mua tận Hải Phòng theo đò đưa về làng, phục vụ khách du lịch nước ngoài đạp xe ngắm làng, leo núi. Vài người dân vừa làm ruộng vừa kiêm luôn dịch vụ chở khách đi tham quan làng. Một số người trở thành tình nguyện viên, thuyết minh viên hướng dẫn, thuyết minh cho khách du lịch.

vài quán ăn phục vụ khách được mở ra
vài quán ăn phục vụ khách được mở ra

Mấy nhà sàn, vài quán ăn phục vụ khách được mở ra. Khách nước ngoài đến đây sau khi đi tham quan núi rừng, nghỉ chân ở quán sẽ được người dân đảm nhận dịch vụ nấu ăn từ chính những loại thực phẩm của dân tự nuôi trồng như gà, vịt, rau xanh… Những món ăn ngon và dân dã của Việt Hải phải kể đến các loại rau như măng, rau rừng và đặc biệt là rau trồng vườn nhà. Nhà nào cũng có một giếng nước trong vắt, một vài đàn gà, con lợn, chó… Việt Hải không có chợ, người dân tự lo lấy cuộc sống cho mình và đãi khách bằng những món ăn dân dã tự nuôi trồng như vậy. Nếu muốn ăn cá tôm hoặc các loại hải sản khác chỉ cần giăng vài mẻ lưới, hoặc gọi đến một vài gia đình ngư dân trong xóm là có tôm cá để ăn.

Việt Hải vẫn là xã nghèo, và chính “cái nghèo” này đã tạo nên một nét văn hóa rất riêng của xã mà có lẽ những nơi giàu có sẽ không bao giờ có được. Trong không gian thanh bình, yên ả, dạo bước qua những cánh ruộng, trên con đường làng, thở nhịp thở của núi rừng và biển cả, hòa nhịp cùng cuộc sống của người dân nơi đây ta sẽ có dịp cảm nhận hết được giá trị của sự mộc mạc thuần túy này. Cuộc sống rồi đây sẽ thay đổi, nhưng giữa trùng khơi sóng vỗ vẫn còn đó một ngôi làng thuần Việt, những giá trị truyền thống Việt Nam đang được người dân và cả những du khách đến thăm trân trọng nâng niu. Họ không chỉ giữ cho cuộc sống của mình, giữ cho cảm nhận của khách tham quan về một làng quê đích thực mà chính cuộc sống thanh bình, yên ả, lòng nhân hậu, phong cảnh hữu tình của làng quê ấy đã trở thành một loại sản phẩm du lịch đặc sắc, thu hút ngày càng đông du khách đến với vùng đất giữa biển khơi này.

du lịch được hình thành một cách tự nhiên
du lịch được hình thành một cách tự nhiên

Với mô hình du lịch được hình thành một cách tự nhiên như quá trình phát triển của xã đảo, một dự án phát triển du lịch cộng đồng ở Việt Hải được bộ đội biên phòng Hải Phòng chủ trì với các nội dung đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch như hệ thống khu nghỉ dưỡng sinh thái, các trang trại nông thôn với nhiều sản phẩm đặc sản. Người dân trực tiếp tổ chức các dịch vụ phục vụ du khách ăn, nghỉ tại nhà và tham gia lao động sản xuất cùng gia đình. Bộ đội biên phòng là đầu mối hỗ trợ người dân tổ chức đón tiếp du khách, tổ chức các dịch vụ du lịch, khôi phục các trò chơi dân gian. Đã có một số đổi thay, trong xã đã có nơi đón tiếp du khách, đã có điểm cung cấp các thông tin cần thiết, điểm truy cập internet, toàn xã đã được phủ sóng điện thoại di động. Thông tin về một mô hình du lịch cộng đồng độc đáo tại xã Việt Hải đã vang xa vượt khỏi phạm vi trong nước như gửi lời chào mời thân thiện tới những lữ khách mong mỏi được trải nghiệm hành trình thú vị này để tìm về với chân giá trị của một đặc trưng văn hóa vùng.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (125)
Cát Bà
9.3 Tuyệt vời
Cát Bà
9.2 Tuyệt vời
Cát Bà
9.2 Tuyệt vời

Điểm du lịch gần Làng Việt Hải

Xem tất cả (11)

Xem thêm về Du Lịch Cát Bà

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Cát Bà

Quần đảo Cát Bà (Hải Phòng) gồm 367 đảo nhỏ trong đó đảo Cát Bà (hay còn gọi là đảo Ngọc) là đảo du lịch nổi tiếng nhất. Tuy đã được biết đến từ lâu nhưng Cát Bà vẫn giữ được nhiều cảnh đẹp tự nhiên tuyệt đẹp nhờ sự biệt lập của nó.
Cát Bà
 

Chỗ nghỉ gần Làng Việt Hải

 
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.