Khu di tích Cổ Loa

Đông Anh, Hà Nội, Việt nam
Khu di tích Cổ Loa

Khu di tích Cổ Loa

Thành Cổ Loa là toà thành có niên đại cổ nhất ở Việt Nam được xây dựng từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên để làm Kinh đô nước Âu Lạc, nay thuộc huyện Đông Anh - Hà Nội.

Giới thiệu Cổ Loa

​Du lịch Cổ Loa.
​Du lịch Cổ Loa.

Cổ Loa là một vùng đất gắn liền với truyền thuyết Trọng Thủy-Mị Châu, với quá trình dựng, giữ nước cũng như chống giặc ngoại xâm của Thục Phán An Dương Vương. Một vùng đất ngoại thành Hà Nội không chỉ có những khu di tích lịch sử mà còn là nơi sở hữu phong cảnh đẹp tuyệt vời.

Thời điểm thích hợp du lịch Cổ Loa

Tháng 1 âm lịch: mùa lễ hội

Lễ hội Cổ Loa diễn ra vào ngày 6 tháng Giêng hàng năm, vì vậy nếu các bạn thích không khí lễ hội thì thời điểm này là thời điểm phù hợp nhất để ghé thăm Cổ Loa. Lễ hội Cổ Loa diễn ra từ sáng sớm với các đám rước, nghi thức tế lễ và các trò chơi dân gian…

Lễ hội kéo dài tới ngày 16 tháng Giêng với lễ tế tạ trời đất là kết thúc lễ hội. Còn nếu các bạn không thích không khí lễ hội thì có thể đến khu di tích Thành Cổ Loa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Cổ loa những ngày hội đầu năm
Cổ loa những ngày hội đầu năm

Cổ loa những ngày hội đầu năm
Cổ loa những ngày hội đầu năm.

Đi đến Cổ Loa từ Hà Nội

Xe bus: Có khá nhiều tuyến xe bus di chuyển qua Cổ Loa bạn có thể tham khảo. Nếu bạn ở khu Mỹ Đình thì bắt xe 46, nếu bạn ở gần ga Hà Nội, khu vực công viên thống Nhất thì bắt xe 43 và nếu bạn xuất phát từ điểm trung chuyển Long Biên thì có xe 15,17. Những bạn ở khu Như Quỳnh, đại học Nông Nghiệp thì có xe 59 nhé. Đi xe bus chính là phương tiện di chuyển tới thành Cổ Loa rẻ mà an toàn nhất với giá vé từ 7.000-9.000đ/lượt.

 Xe máy, ô tô tự túc: Nếu bạn thích chủ động trong việc di chuyển thì có thể dùng xe máy. Từ trung tâm thành phố bạn có thể chọn những tuyến đường tới Cổ Loa như sau:

- Cầu Thăng Long: Từ trung tâm di chuyển ra Phạm Văn Đồng-Cầu Thăng Long- rẻ xuống Hải Bối-đường 6 km- ra quốc lộ 3- tới đường Cổ Loa.

- Cầu Chương Dương: Trung tâm thành phố- Cầu Chương Dương- Nguyễn Văn Cừ- Lên cầu Đông Trù- đường Tiên Hội- Quốc Lộ 3- đường Cổ Loa

- Cầu Nhật Tân: Trung tâm thành phố- cầu Nhật Tân- rẽ xuống đường 5 kéo dài- tới ngã 3 rẽ ra QL3 - đường Cổ Loa.

Đi lại ở Cổ Loa: Tới di tích Cổ Loa du khách sẽ phải để phương tiện cá nhân bên ngoài và đi bộ tham quan bên trong thành. Tuy nhiên nếu muốn tham quan những điểm xa hơn thì có lẽ bạn dùng phương tiện cá nhân để di chuyển từ Hà Nội sẽ thích hợp hơn do ở Cổ Loa hiện tại chưa có dịch vụ thuê xe máy.

Điểm tham quan ở Cổ Loa

Ở Cổ Loa có nhiều khu vực có giá trị lớn đối với việc nghiên cứu khảo cổ, còn di tích Thành cổ hầu hết chỉ còn lại là những dấu vết.

Thành Trong: là một khu vực hình chữ nhật có chu vi 1650m, nơi được xem là chỗ ở của Nhà Vua. Hiện còn lại là vết tích của rãnh đào thoát nước. Cổng cính của Thành Trong ở giữa bờ thành phía Nam. Từ cổng nhìn vào được cho rằng là khu vực “Điện ngự triều di quy”. Hai bên cổng có 2 ụ công sự cao hơn và nhô về phía trước. Ở bên góc Thành Trong còn 18 ụ công sự khác nữa. Bao quanh thành là hào sâu và rộng.

Thành Trung: (vòng thành giữa) có chu vi 6500m. Từ cửa Nam (chợ Sa ngày nay) thành vòng về phía Đông theo Đầm Cả, qua Gò Voi ở phía Bắc rồi vòng lại phía Nam theo bờ sông Hoàng.

Thành Ngoại: có chu vi 8000. Một đoạn của sông Hoàng chảy từ tây nam đến đông nam, bao quanh thành từ đông bắc đến đông nam.

Trong khu vực Thành trong, nhân dân ta đã xây dựng một vài công trình tưởng niệm An Dương Vương Đền thờ An Dương Vương, Ngự triều di quy và một số công trình khác.

 Đền thờ An Dương Vương

Đền thờ An Dương Vương hay còn được gọi là đền Thượng nằm ở trung tâm Thành trong, được coi là nơi Vua Thục Phán trước kia ở. Đền Thượng mọc lên trên một gò đất hình đầu rồng, hai gò hai bên là hai cánh rừng. Phía dưới có hai hố tròn là mắt rồng. Trước mặt đền Thượng là một hồ nước lớn, bên trong hồ có Giếng Trọng Thủy (Giếng Ngọc) – nơi truyền thuyết cho rằng Trọng Thủy đã gieo mình xuống đây tự vẫn.

Đền thờ An Dương Vương
Đền thờ An Dương Vương.

Ngự triều di quy – Đình Cổ Loa

Qua cổng làng Cổ Loa cũng là cổng Thành Trong là tới Ngự triều di quy hay còn được gọi là Ngự Đình hay Đình Cổ Loa. Đây là một ngôi đình được chuyển từ nơi khác về, và dựng lại hồi cuối thế kỷ 18 ngay trên khu đất tương truyền là nơi xa xưa vua Thục Phán thiết triều.

Trong đình vẫn còn tấm hoành phi ghi bốn chữ “Ngự triều di quy”. Giữa đình, còn bức cửa võng chạm hình tứ linh (long, ly, quy, phượng) và tứ quý (đào, cúc, trúc, mai). Bức chạm khá tinh tế và được thếp vàng rực rỡ.

Đình có kiến trúc vững chãi, bề thế và tại đây trưng bày nhiều di tích khảo cổ niên đại hàng nghìn năm có giá trị quan trọng ví dụ như những mũi tên bằng đồng từ thời An Dương Vương.

Đình Cổ Loa (ngự triều di quy).
Đình Cổ Loa (ngự triều di quy).

bên trong đình Cổ Loa (ngự triều di quy)
Bên trong đình Cổ Loa (ngự triều di quy).

Am Mỵ Châu

Bên trái Đình Cổ Loa là Am thờ Mỵ Châu (Am Bà Chúa), dân làng còn gọi đây là mộ Mỵ Châu. Đây chỉ là một am nhỏ nằm khiêm tốn dưới gốc đa nghìn tuổi với vẻ u tịch như muốn gợi về câu chuyện tình ngang trái cách đây hàng ngàn năm.

Căn phòng trong cùng có tượng công chúa Mỵ Châu. Đây là một hòn đá tự nhiên có hình dáng người cụt đầu. Truyền thuyết kể rằng sau khi Mỵ Châu hóa thành hòn đá to trôi dạt về bãi Đường Cấm, ở phía đông thành Cổ Loa, dân trong thành đem võng ra cáng về đến gốc đa thì đứt võng, hòn đá rơi xuống, bèn lập am thờ ngay tại chỗ.

Cổng vào am Mỵ Châu
Cổng vào am Mỵ Châu.

Bức tượng Mỵ Châu.
Bức tượng Mỵ Châu.

Chùa Bảo Sơn hay Chùa Cổ Loa (Bảo Sơn Tự)

Từ Am Mỵ Châu đi sâu vào phía trong là chùa Bảo Sơn, trong chùa có nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, có giá trị to lớn như: bức cốn tứ linh từ thế kỷ 19, 134 bức tượng Phật được bài trí ở chính điện, hậu cung, hành lang và nhà Mẫu, 5 tấm bia đá từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, 2 đại hồng chung đúc vào năm Gia Long thứ 2 (năm 1803), một khánh đồng và nhiều pháp khí có giá trị khác.

Chùa Bảo Sơn.
Chùa Bảo Sơn.

Chùa Bảo Sơn.
Chùa Bảo Sơn.

Đền thờ Cao Lỗ

Đền thờ Cao Lỗ hiện được dựng ở nhiều nơi như quê ông ở Bắc Ninh, hay ở Ái Mộ và ngay trong thành Cổ Loa cũng có đền thờ của ông. Đền thờ nhỏ, có dựng tượng Cao Lỗ bắn nỏ giữa ao nước trước đền.

Trong đền còn lưu giữ nhiều mũi tên đồng mà các nhà khảo cổ học đã khai quật được. Đền thờ Cao Lỗ chỉ cách Đền thờ An Dương Vương khoảng 150m.

Đền thờ Cao Lỗ
Đền thờ Cao Lỗ.

Tượng Cao Lỗ.
Tượng Cao Lỗ.

Các cửa thành và các Miếu thờ Thần trấn các cửa thành

Ngay trên đường vào khu vực Thành Cổ Loa các bạn sẽ nhìn thấy Cửa Trấn Nam và Miếu thờ Thần trấn cửa Nam. Qua cửa này rẽ tay phải chính là Đền thờ Cao Lỗ.

Cửa trấn Bắc và Miếu thờ Thần trấn cửa Bắc nằm ở vòng thành thứ 3, cách Trung tâm Cổ Loa khoảng 5km.

Miếu thờ Thần trấn cửa Bắc
Miếu thờ Thần trấn cửa Bắc

Cửa trấn Tây và Miếu thờ Thần trấn cửa Tây cũng nằm ở vòng thành thứ 3 nhưng riêng cửa trấn Đông thì đã không còn qua quá trình xây dựng khu dân cư ở đây.

Các di chỉ khảo cổ

Cổ Loa là một khu vực dày đặc các di chỉ khảo cổ như: Đồng Vông, Bãi Mèn, Đình Chiền, Đình Tràng, Mả Tre, Thành Nội, Thành Ngoại, Thành Trung, Xuân Kiều, Xóm Nhồi, Tiên Hội, Đường Mây, Cầu Vực… và các nhà khảo cổ học đã khai quật được ở đây hàng vạn công cụ lao động, nhạc khí, vũ khí bằng đồng…

Điểm đến xa Cổ Loa

Đền Gióng

Quần thể di tích Đền Gióng Sóc Sơn nằm ở khu vực núi Vệ Linh – hay còn gọi là núi Sóc, thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Khởi nguồn của quần thể di tích này chỉ là một miếu thờ Đổng Thiên Vương rất nhỏ và chùa Non Nước được xây dựng từ thời Vua Đinh Tiên Hoàng.

Trong cuộc đấu tranh chống giặc Tống, vua Lê Đại Hành cùng các tướng sĩ trên đường hành quân đã vào làm lễ cầu Thánh Gióng phù hộ cho trận đấu

Đền Gióng
Đền Gióng.

Đền Gióng nhìn từ trên cao
Đền Gióng nhìn từ trên cao.

Việt Phủ Thành Chương

Không ít người khi lần đầu tới đây đã lầm tưởng đây là một khu di tích lịch sử lâu đời, nhưng thực tế đây là một địa điểm được gây dựng bởi họa sĩ Thành Chương vào năm 2011.

Khi bước qua cánh cổng, bạn sẽ nhìn thấy một hình ảnh đặc trưng thôn quê miền Trung du Bắc Bộ với hồ cá xanh biếc, giếng nước trong veo, bên cạnh có thêm bộ bàn đá để du khách nghỉ ngơi hóng mát.

Việt Phủ Thành Chương.
Việt Phủ Thành Chương.

Núi hàm Lợn

Núi Hàm Lợn thuộc dãy Độc Tôn, Sóc Sơn (Hà Nội) cao 462m, là đỉnh núi cao nhất Hà Nội được mệnh danh là “nóc nhà Thủ đô”. Núi Hàm Lợn có phong cảnh đẹp, địa hình đa dạng từ lâu trở thành địa điểm tham quan, cắm trại cuối tuần hấp dẫn của nhiều bạn trẻ.

Núi Hàm Lợn
Núi Hàm Lợn.

Ăn gì ở Cổ Loa

Cổ Loa có một món ăn đặc sản đó là Bún Mạch Tràng. Truyền thuyết kể rằng: Trong lúc chuẩn bị yến tiệc cho lễ dạm hỏi công chúa Mỵ Châu, người đâu bếp đã làm đổ bột gạo vào chiếc rổ đặt trong vạc nước sôi. Quá hốt hoảng vội vàng nhấc chiếc rổ lên thì đã thấy bột gạo kết thành những sợi màu trắng.

Vì tiếc của nên người đầu bếp đã cho sợi gạo vào xào với rau cần có sẵn để làm món ăn nhẹ. Không ngờ món ăn được An Dương Vương hết lời khen ngợi nên món ăn này được có mặt trong thực đơn đãi khách của nhà Vua.

Bún Mạch Tràng xuất hiện từ đó và trở thành món ăn đặc sản của vùng Cổ Loa, được dâng cúng hàng năm vào dịp Lễ hội đền Cổ Loa hay ngày 13 tháng 8 (lễ ăn hỏi công chúa Mỵ Châu).

Bún Mạch Tràng - đặc sản tiến Vua.
Bún Mạch Tràng - đặc sản tiến Vua.

Bún Mạch Tràng có màu trắng ngà rất đặc trưng, sợi rất dài, được chế biến tỉ mỉ và được dùng trong nhiều món ăn như bún mắm, bún chả, bún đậu… Nhưng đặc biệt nhất vẫn là bún xào cần. Các bạn có thể tìm thấy món ăn này ở chợ Cổ Loa khi tới thăm khu vực này.


Món bún xào rau cần đặc sản của làng bún Mạch Tràng.

Mua gì về làm quà?

Nếu đã tới du lịch Cổ Loa bạn nhớ mua một vài món đồ lưu niệm về làm quà cho người thân và bạn bè ngay tại thành cổ. Bạn nên mua những bức tượng nhỏ về vua An Dương Vương, Cao Lỗ hay những con rùa đá nhỏ biểu tượng của mảnh đất nơi này.

Ngoài ra ở Cổ Loa là nơi trồng rau sạch, người dân tự trồng để ăn rồi đem bán nếu không dùng hết nên rau quả đều rất sạch, tươi ngon và an toàn. Bạn có thể tranh thủ mua ít nông sản như su hào, bắp cải, đỗ…với giá cả sẽ khiến bạn bất ngờ.

Lịch trình du lịch Cổ Loa 1 ngày tham khảo

Buổi Sáng

- 07h00: Khởi hành đi đền Sóc ( Đền Gióng ) - nơi thờ Phù Đổng Thiên Vương, một trong tứ bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

- 08h00: Đến Đền Sóc, làm lễ dâng hương tại đền Trìnhđền Mẫuchùa Đại Bi và đền Thượng, nghe giới thiệu về khu di tích, sự tích Thánh Gióng. Sau đó bạn có thể đi thăm tượng Gióng bằng 2 đường: leo bộ qua các bậc thang, vừa đi vừa ngắm cảnh hai bên hoặc đi ô tô.

- 10h30: Lên chùa Non Nước – nơi có bức tượng phật lớn nhất Việt Nam, cao 6,5m, nặng trên 30 tấn. Quý khách thắp hương, dâng lễ vật sau đó đi vãn cảnh chùa.

- 11h30: Ăn trưa, nghỉ ngơi.

Buổi Chiều

- 13h00: Trở về Cổ Loa và lần lượt đi dâng hương tại Đền ThượngGiếng NgọcĐình Cao Lỗ. Tiếp đó tham quan Đình Ngự Triều, nơi vua Thục Phán thường họp bàn việc nước với các quan đại thần.

Bên cạnh Đình Ngự Triều là Am Mị Nương, bạn có thể đến thắp hương cầu tình duyên tốt lành.

Sau Ngự Triều Di Qui là Bảo Sơn Tự. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết Chùa còn giữ được những bức Cốn Tứ Linh thế kỷ 19, 134 pho tượng có giá trị nghệ thuật bài trí ở chánh điện, hậu cung, hành lang và nhà Mẫu. Chùa có 5 tấm bia đá từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, hai đại hồng chung đúc vào năm Gia Long thứ hai (1983), một khánh đồng và nhiều pháp khí có giá trị khác

- 16h30: Lên xe trở về điểm hẹn. Kết thúc chuyến đi.

 

Top điểm du lịch xung quanh Khu di tích Cổ Loa (358)

Xem tất cả (358)
Chùa Diên Phúc Chùa Diên Phúc Đông Anh - Hà Nội - Việt nam
Lễ hội rước vua Lễ hội rước vua Đông Anh - Hà Nội - Việt nam
Lễ hội Cổ Loa Lễ hội Cổ Loa Đông Anh - Hà Nội - Việt nam
Đền An Dương Vương Đền An Dương Vương Đông Anh - Hà Nội - Việt nam

Xem thông tin khác về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thăng Long- Đông Đô - Hà Nội một thủ đô nay đã nghìn năm tuổi. Lịch sử, truyền thống văn hóa có từ lâu đời đa dạng và giàu bản sắc. Hà Nội thực sự là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế
Hà Nội
Booking.com