Support:(+84) 903 662 420

Làng cổ Tuý Loan

Hòa Vang - Đà Nẵng - Việt nam Thắng cảnh được yêu thích tại Hòa Vang, Đà Nẵng
 
 

Làng cổ Tuý Loan

Làng Túy Loan nằm ở hướng tây nam thành phố Đà Nẵng, thuộc địa phận xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Làng Tuý Loan đã hình thành trên 500 năm, mang đậm dấu ấn của lịch sử, truyền thống và bản sắc văn hóa làng quê Việt Nam.
 

Giới thiệu Làng cổ Tuý Loan

 
Làng cổ Tuý Loan

Làng cổ Túy Loan Đà Nẵng - cội nguồn cha ông

Làng cổ Túy Loan là địa điểm du lịch Đà Nẵng lâu đời tọa lạc ở hướng Tây Nam của thành phố Đà Nẵng, thuộc địa phận xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Với lịch sử trên 500 năm, làng cổ Túy Loan luôn mang đậm dấu ấn của lịch sử, truyền thống và bản sắc văn hóa làng quê Việt Nam. 

Cổng làng
Cổng làng

Làng cổ Túy Loan Đà Nẵng là địa điểm du lịch thu hút khách thập phương đến dự hội và tham quan

Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng hơn 10km về hướng Tây, dọc theo Quốc lộ 14B đến địa phận xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, ngôi đình nằm ngay ngã ba Túy Loan được dòng sông cùng mang tên làng ôm ấp, che chở. Đình được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ 18, đến năm Mậu Tý (1888) được trùng tu lại. 

Với diện tích trên 110m² trong khuôn viên rộng hơn 8.000m², ngôi đình tọa lạc ở vị thế rất thoáng đãng, mặt quay ra sông, nhìn về núi, sát đường lớn và đặc biệt có cây đa cổ thụ cành lá xum xuê đã hơn trăm tuổi tỏa bóng mát quanh sân đình. Cảnh vật xung quanh đình đẹp như một bức tranh thủy mặc với dòng sông, bến nước, cây đa và đồng lúa ngào ngạt hương thơm. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất của đình Túy Loan là vẫn còn lưu giữ 20 sắc phong thần, sắc xa nhất đời Minh Mạng (1826), sắc gần nhất đời vua Khải Định (1924). Đây chính là nét độc đáo và khác biệt của đình Túy Loan so với các ngôi đình khác của làng quê Việt Nam.

Đình Túy Loan là vẫn còn lưu giữ 20 sắc phong thần từ đời vua Minh Mạng (1826) cho đến vua Khải Định (1924)
Đình Túy Loan là vẫn còn lưu giữ 20 sắc phong thần từ đời vua Minh Mạng (1826) cho đến vua Khải Định (1924)

Trước sân đình là một bình phong theo kiểu cuốn thư, cao 3m, rộng 2m. Mặt trước đắp nổi hình long mã. Mặt trong đắp nổi hình con lân. Tất cả được lắp ghép bằng nghệ thuật sành sứ. Bên trong đình chia làm 3 gian, 2 chái. Chính điện rộng 3,1m, dài 2,7m. Trên các cột, kèo đều khắc hình hoa lá cách điệu, hoa văn mây cuộn… Nơi thờ có nội tẩm, hậu tẩm, tả ban, hữu ban. Trên nội tẩm có một khán thờ bằng gỗ nơi để thờ các vị thần đình. Toàn bộ cửa đình được làm bằng gỗ mít và kiền kiền.

​Trước sân đình làng Túy Loan là một bình phong theo kiểu cuốn thư, cao 3m, rộng 2m
Trước sân đình làng Túy Loan là một bình phong theo kiểu cuốn thư, cao 3m, rộng 2m

Tại văn bia đặt trong đình có bài ký của Tam giáp tiến sĩ Nguyễn Khuê (người huyện Thanh Trì, Hà Nội) ghi lại việc lập đình. Bài ký có đoạn: “Đình gồm một tòa chính tẩm, một tòa tiền đường đều làm bằng gỗ quý và lợp ngói…”. Văn bia còn ghi 5 vị tiền hiền Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê được chiếu vua Lê Thánh Tôn đi mở mang bờ cõi về phương nam (năm Hồng Đức nguyên niên 1470). Đến đây, các vị dừng chân lập nghiệp và đặt tên cho làng là Túy Loan. Mang đậm dấu ấn của lịch sử, truyền thống và bản sắc văn hóa làng quê Việt Nam, đình Túy Loan được công nhận là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1999.

​Đình Túy Loan được công nhận là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1999
Đình Túy Loan được công nhận là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1999

Trải qua bao thăng trầm, đình Túy Loan tuy không giữ được nguyên trạng nhưng vẫn toát lên vẻ uy nghi vốn có của nó. Hằng năm, vào ngày mùng 9 Tết Nguyên đán, dân hai thôn Đông, Tây của làng cùng khách thập phương tập trung về đình để mở hội dưới bóng đa cổ thụ. Tham dự lễ hội đình làng Túy Loan chính là dịp để du khách gần xa hiểu thêm về một vùng đất, một nếp sống cổ truyền và cũng như những tình cảm chân chất, nồng hậu của người dân nơi đây.

Lễ hội đình làng Túy Loan được diễn ra vào ngày mồng 9, 10 hằng năm
Lễ hội đình làng Túy Loan được diễn ra vào ngày mồng 9, 10 hằng năm

Theo kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng, vì làng cổ Túy Loan xa và khó tìm nên dù du khách thuê xe du lịch Đà Nẵng để tự khám phá thì cũng rất là khó khăn. Do vậy, du khách nên đặt tour tham quan làng cổ Túy Loan tại các đơn vị lữ hành, vừa khỏe vừa được khám phá hết văn hóa của làng cổ.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (6)

Điểm du lịch gần Làng cổ Tuý Loan

Xem tất cả (41)

Xem thêm về Du Lịch Đà Nẵng

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Đà Nẵng

Đà Nẵng thành phố bên sông Hàn, nổi tiếng với những bãi biển cát trắng trải dài. Thành phố biển xinh đẹp thơ mộng và lòng mến khách của người dân thành phố đã làm cho nơi đây trở thành điểm đến thường xuyên của du khách trong nước và quốc tế.
Đà Nẵng
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.