Support:(+84) 903 662 420

Cồn Ràng

huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế Di tích lịch sử được yêu thích tại Hương Trà, Huế
 
 

Cồn Ràng

Cồn Ràng được tìm thấy ở huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cồn Ràng là một trong những khu mộ lớn nhất của văn hoá Sa Huỳnh từ khoảng 2.500 năm trước.
 
 

Giới thiệu Cồn Ràng

 
Cồn Ràng

Cồn Ràng - điểm văn hoá Sa Huỳnh

Vùng đất Cồn Ràng huyện Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế) được biết đến là một địa điểm Văn hoá Sa Huỳnh sau khi được người dân địa phương tình cờ phát hiện vào năm 1987.

Vùng đất Cồn Ràng huyện Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế) được biết đến là một địa điểm Văn hoá Sa Huỳnh sau khi được người dân địa phương tình cờ phát hiện vào năm 1987. Nền văn hoá rực rỡ biểu hiện một chặng đường phát triển của bộ phận dân cư trong khối cộng đồng cư dân Đông Nam Á được hình thành và phát triển trong thời đại kim khí ở miền Trung Việt Nam.  

Sau nhiều đợt tiến hành khai quật, khảo cổ, các nhà khoa học đã phát hiện và có những nhận định mới, khác hẳn với những nhận định từ trước đến nay đối với văn hoá Sa Huỳnh.

  Các cổ vật đang được khai quật
Các cổ vật đang được khai quật

Những vết rạn vỡ qua năm tháng
Những vết rạn vỡ qua năm tháng

Một cổ vật khá lành lặn
Một cổ vật khá lành lặn

Một cổ vật khá lành lặn được trưng bày
Một cổ vật khá lành lặn được trưng bày

Cho đến nay công tác khai quật, khảo cổ ở di tích Cồn Ràng đã bước sang giai đoạn chỉnh lý và hoàn tất, đây là khu di tích lớn nhất về nền văn hoá Sa Huỳnh với số lượng phong phú về diện tích, di vật, mộ táng... Ngoài hơn 200 mộ chum lớn nhỏ, đoàn khảo cổ đã tìm thấy nhiều hiện vật quý, đặc trưng của nền văn hoá Sa Huỳnh được làm bằng các chất liệu như gốm, đá, mã não... từ những hiện vật này, các nhà khoa học đã đưa ra mối liên hệ giữa văn hoá Sa Huỳnh với nhiều nền văn hoá cổ khác.  

Ngoài những hiện vật giá trị phản ánh đời sống văn hoá của cư dân Sa Huỳnh, khu di tích khảo cổ Cồn Ràng còn chứa đựng nhiều yếu tố độc đáo để các nhà khoa học có thể căn cứ và đưa ra những nhận định mới, khác với những kết luận trước đây về địa bàn sinh sống, sự giao lưu với các nền văn hoá khác của cư dân Sa Huỳnh.  

Qua nghiên cứu từ thư tịch và thực địa, từ những hiện vật được khai quật khảo cổ cho thấy cư dân văn hoá Sa Huỳnh và cư dân văn hoá Chăm cổ có nhiều nét văn hoá chung như sở thích dùng đồ mã não, giỏi rèn luyện sắt, cùng dùng những hiện vật đặc trưng như: khuyên tai 2 đầu thú, đồ thủy tinh... Từ đây một vấn đề được đặt ra, đó là có hay không một hướng phát triển của văn hoá Sa Huỳnh lên văn hoá Chăm cổ và người Cơ-tu cổ ở Thừa Thiên - Huế.  

Hiện nay các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu và tìm lời giải đáp từ nền văn hoá bị vùi sâu trong lòng đất hàng nghìn năm nay.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (300)
Hương Trà
Phú Vang
9.0 Tuyệt vời
Huế
9.4 Tuyệt vời

Điểm du lịch gần Cồn Ràng

Xem tất cả (29)

Xem thêm về Du Lịch Huế

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Huế

Huế là điểm đến hấp dẫn rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế bởi bề dày văn hóa lịch sử, quần thể di tích với kiến trúc lâu đời và phong cảnh thiên nhiên hữu tình.
Huế
 

Chỗ nghỉ gần Cồn Ràng

 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.